Ngày 4 Tháng 3, 2015 | 10:54 AM

Người dân “choáng váng” với kiến nghị tịch thu xe vi phạm

Người dân “choáng váng” với kiến nghị tịch thu xe vi phạm
Xe máy và các loại phương tiện bị cấm nếu cố tình lưu thông trên đường cao tốc được kiến nghị nằm trong diện phải tịch thu. Ảnh: I.E
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hàng loạt kiến nghị đặc biệt mạnh tay đã được Bộ GTVT gửi lên Chính phủ. Trong số các biện pháp mạnh phải kể đến kiến nghị tịch thu xe vi phạm.

Để chấn chỉnh việc chấp hành luật, kéo giảm tai nạn giao thông, mới đây, Bộ GTVT đã đề nghị Chính phủ xem xét giao Bộ GTVT phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ đề xuất xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 171 /2013/NĐ-CP nhằm tăng nặng chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với một số hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT, phá hoại kết cấu hạ tầng giao thông, cũng như cản trở người thi hành công vụ.

Trong đó, mạnh tay nhất phải kể đến kiến nghị cho phép thực hiện tịch thu phương tiện với các lỗi vi phạm gồm: Điều khiển mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy, xe thô sở tham gia giao thông trên đường cao tốc;

Tịch thu phương tiện đối với xe chở quá tải nếu chủ phương tiện không nộp tiền phạt. Cụ thể, với xe chở hàng vượt tải trọng trên 150% thì kiến nghị phạt người điều khiển phương tiện 25 triệu đồng/lần vi phạm và áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe trong 1 năm và phải thi lại nội dung về Luật giao thông đường bộ trước khi được cấp lại giấy phép lái xe; đối với chủ phương tiện vi phạm là cá nhân sẽ bị phạt 40 triệu đồng/lần vi phạm và 80 triệu đồng/lần vi phạm đối với chủ phương tiện là tổ chức (sẽ bị tịch thu phương tiện nếu không nộp tiền phạt).

Kiến nghị xử phạt cũng áp dụng đối với hành vi người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn. Theo đó, người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô sẽ bị phạt tiền từ 8-15 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 6 tháng nếu điều khiển phương tiên trên đường mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn đến 50mg/100ml máu hoặc đến 0,25 mg/1ml khí thở.

Phạt tiền từ 15 - 20 triệu đồng và tước giấy phép 1 năm nếu điều khiển phương tiên trên đường mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn đến 50 - 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,25 - 0,4mg/1ml khí thở, đồng thời phải thi lại nội dung về Luật GTĐB trước khi được cấp lại giấy phép lái xe.

Sẽ tịch thu phương tiện và tước giấy phép 2 năm nếu nếu điều khiển phương tiên trên đường mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn trên 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,4mg/1ml khí thở. Người vi phạm phải thi lại nội dung về Luật giao thông đường bộ trước khi được cấp lại giấy phép lái xe. Hình thức xử phạt này cũng áp dụng cho cả người vi phạm điều khiển mô tô, xe gắn máy (xe máy điện) và các loại xe tương tự mô tô, xe gắn máy.

Người điều khiển mô tô, xe gắn máy (xe máy điện) và các loại xe tương tự mô tô, xe gắn máy trên đường nếu vi phạm nồng độ cồn đến 50 - 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,25 - 0,4mg/1ml khí thở thì sẽ bị phạt tiền từ 4-5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 1 năm, đồng thời phải thi lại nội dung về Luật giao thông đường bộ trước khi được cấp lại giấy phép lái xe.

Trước các nội dung kiến nghị này, không ít lái xe đã tỏ ra choáng váng và cho rằng, nếu được áp dụng, lái xe, doanh nghiệp vận tải có được cho… vàng cây cũng không dám vi phạm.

Minh Anh

 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC