Ngày 11 Tháng 4, 2013 | 03:23 PM

Đà Nẵng:

Người dân chặn hàng trăm xe gây ô nhiễm

Người dân chặn hàng trăm xe gây ô nhiễm

GiadinhNet – Bức xúc về việc hàng trăm xe ben, xe tải, xe chở rác… chạy gây bụi mù mịt vào nhà, làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt, người dân sống hai bên đường Hoàng Văn Thái, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng dùng đồ vật ngăn chặn không cho lưu thông, gây ách tắc giao thông hàng giờ.

Người dân chặn hàng trăm xe gây ô nhiễm 1
Người dân dùng vật dụng chặn đường không cho xe ben, xe tải lưu thông vì quá bụi. Ảnh Đức Hoàng
 
Vào khoảng 10 giờ 15 phút ngày 11/4, người dân sống hai bên đường Hoàng Văn Thái (thuộc tổ 7 và tổ 12, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã dùng các đồ vật ra ngăn cản giữa đường không cho hàng trăm xe ben, xe tải, xe chở rác… chạy qua vì lý do những xe này gây ô nhiễm bụi mù mịt, hôi thối… khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn.

Chị Nguyễn Thị T. (trú tổ 7, phường Hòa Khánh Nam) bức xúc “Ngày nào cũng có hàng ngàn lượt xe ben, xe tải chở đất đá, xe chở rác… qua lại con đường này gây bụi mù mịt, hôi hám. Bụi len lỏi vào nhà, chỗ nào trong nhà cũng bị bụi bám vào. Đến tìm chỗ ăn cơm cũng không được vì quá bụi. Người dân chúng tôi ai cũng không chịu nổi nữa, đành phải chặn xe thôi…”.

Bức xúc không kém, chị H. nhà trú ở tổ 12, phường Hòa Khánh Nam nói “Họ chạy xe bụi thế mà mỗi ngày tưới nước có 1 lần, có ngày tưới ngày không. Bụi kinh khủng, con cái học hành không được. Nếu họ không có biện pháp khắc phục thì dân chúng tôi kiên quyết chặn xe…”.

Được biết, xe chở đất đá không những gây bụi đối với người dân mà còn ảnh hưởng lớn đến trường học trên địa bàn. Trường Tiểu học Hồng Quang ngày nào thầy và trò cũng phải tổ chức lau dọn vệ sinh, nhưng bụi ngày nào cũng nhiều nên dọn không nổi, học sinh và thầy cô giáo vừa dạy học, vừa…ngửi bụi.
 
Người dân chặn hàng trăm xe gây ô nhiễm 2
Theo các cánh tài xế xe ben, xe tải thì người dân chặn xe không cho lưu thông cũng đúng vì quá bụi. Ảnh Đức Hoàng

Theo quan sát của PV, từ khoảng 10 giờ 30 phút đến khoảng 12 giờ 15 phút cùng ngày, có hàng trăm xe ben, xe tải, xe chở rác của thành phố bị ách tắc trên đường Hoàng Văn Thái. Một tài xế xe ben dừng nghỉ bên lề đường cho biết: “Dân họ chặn xe là phải vì xe chạy bụi quá. Chúng tôi là tài xế chỉ việc chấp hành chạy xe chở đất đá chứ không biết làm sao để cho hết bụi ảnh hưởng tới nhà dân. Bây giờ họ chặn xe lại cũng chịu thôi, chờ doanh nghiệp giải quyết”.

Sau khi người dân ngăn chặn không cho xe ben, xe tải lưu thông, lực lượng chức năng phường Hòa Khánh Nam đã tới hiện trường để thuyết phục, vận động người dân không tiếp tục chặn xe.

Ông Nguyễn Đắc Lâm (phụ trách công tác môi trường, UBND phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) cho biết: Những xe ben, xe tải này chở đất đá phục vụ các công trình xây dựng, thuộc 6 đơn vị là Xí nghiệp Hùng Vương, Xí nghiệp 309, Đội Sản xuất 12 (thuộc Công ty Vạn Tường), Icovina, Công ty TNHH Cẩm Phát và đơn vị Sản xuất bê-tông Thảo Tân.

“UBND phường ghi nhận phản ánh của người dân và sẽ phản ánh lại với cấp cao hơn để giải quyết vụ việc. Trước mắt đầu tuần tới UBND phường sẽ mời các đơn vị này bàn phương án giải quyết cho hết bụi. Nếu họ không hợp tác thì phường sẽ báo cáo lên quận và thành phố”, ông Lâm cho biết.
 
Người dân chặn hàng trăm xe gây ô nhiễm 3
Hàng trăm xe ben, xe tải, xe chở rác... bị ùn ứ trên tuyến đường Hoàng Văn Thái. Ảnh Đức Hoàng

Được biết, trước đây các doanh nghiệp khai thác đất đá đóng tiền thuê Xí nghiệp môi trường đô thị Liên Chiểu tưới nước, dọn vệ sinh trên đường. Nhưng từ đầu năm 2013 đến nay, các doanh nghiệp không đóng tiền nên việc tưới nước, dọn vệ sinh hầu như bị lơ là, ngày tưới, ngày không.

Vào tháng 3/2012, người dân nơi đây cũng hai lần dùng các đồ vật ngăn cản không cho các xe ben, xe tải lưu thông vì quá bụi, ô nhiễm nghiêm trọng.
 
Theo quy định của UBND thành phố Đà Nẵng, các doanh nghiệp khai thác, vận chuyển đất đá trên địa bàn phải thực hiện tưới nước trên đường vận chuyển 6 lần/ngày để hạn chế ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, các doanh nghiệp khai thác đất đá vẫn cố tình làm ngơ trước quy định này.
 
Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC