Ngày 17 Tháng 9, 2015 | 10:26 AM

Người dân bị "chém" ở vỉa hè vì "luật riêng"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Hàng loạt doanh nghiệp được cơ quan chức năng cấp phép dùng vỉa hè, lòng đường làm bãi đỗ xe nhưng lại buông lỏng quản lý khiến người dân bị “chém tiền” vô tội vạ mà không biết kêu ai.

“Chém đẹp”

Chủ trương sử dụng lòng đường, vỉa hè làm bãi đỗ xe từng được UBND TP Hà Nội ban hành theo Quyết định 15/2013/QĐ-UBND ngày 9/5/2013 về vấn đề quản lý, vận hành, khai thác, sử dụng hệ thống đường đô thị trên địa bàn thành phố.

Hiếm khi người gửi xe được trả đúng với giá vé đã quy định
Hiếm khi người gửi xe được trả đúng với giá vé đã quy định

Tuy nhiên, đến nay sau hơn 2 năm, Quyết định này lại trở thành chiếc “bùa hộ mệnh” để các quận, huyện cấp phép tràn lan cho doanh nghiệp trên địa bàn sử dụng vỉa hè, lòng đường để làm bãi đỗ xe mà không hề được kiểm soát chặt chẽ.

Xung quanh bến xe Mĩ Đình (phường Mĩ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), một trong những khu vực nóng về vấn đề trật tự giao thông, đô thị có đến 3, 4 điểm trông giữ xe đạp, xe máy. Nhưng sẽ không có gì đáng nói nếu không chuyện giá vé một đằng thu tiền một nẻo khiến nhiều người bức xúc nhưng chỉ biết “ngậm đắng nuốt cay”.

Bãi gửi xe lộn xộn, ngay nút giao thông của Công ty CP Vận tải Văn Minh
Bãi gửi xe lộn xộn, ngay nút giao thông của Công ty CP Vận tải Văn Minh

Điển hình như các điểm trông giữ xe do Công ty cổ phần Dịch vụ vận tải Văn Minh khai thác ở khu vực vỉa hè đường Tôn Thất Thuyết, đường Hàm Nghi (quận Nam Từ Liêm), mặc dù giá vé ghi chỉ 3000 đồng nhưng khi trả tiền, khách đều bị “chém đẹp” 5000 đồng.

Anh Hoàng Việt Minh, cho biết: “Tôi thường xuyên đến bến xe Mĩ Đình để chở hàng, giá vé ghi là 3000 đồng nhưng lúc nào cũng phải trả là 5000 đồng hết. Tuy số tiền chênh lệch không nhiều, nhưng cảm giác bị ăn chặn rất khó chịu”.

Bãi gửi xe lấn chiếm hết cả vỉa hè của Công ty CP Vận tải Văn Minh
Bãi gửi xe lấn chiếm hết cả vỉa hè của Công ty CP Vận tải Văn Minh

Liên quan đến vấn đề này, ngày 2/1/2014 UBND TP Hà Nội cũng đã ban hành Quyết định số 60/2013/QÐ-UBND về việc thu phí trông giữ xe đạp, xe máy tại địa bàn các quận và huyện Từ Liêm (nay là quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm).

Theo đó, phí trông giữ xe đạp (kể cả xe đạp điện, xe máy điện) là 2.000 đồng/lượt (ban ngày), 3.000 đồng/lượt (ban đêm). Ðối với xe máy, mức phí trông giữ là 3.000 đồng/lượt (ban ngày), 5.000 đồng/lượt (ban đêm), 7.000 đồng cả ngày và đêm.

Mặc dù luật đã quy định như vậy, nhưng qua thực tế, các điểm trông giữ xe này lại luôn thu theo “luật của mình”: Giá theo lượt ban ngày 5000 đồng/ lượt; qua đêm 10.000-15.000 đồng/ lượt.

Gần như toàn bộ diện tích vỉa hè đều bị giăng dây bao quanh để làm bãi đỗ xe ở ngay khu vực đèn đỏ Tôn Thất Thuyết - Phạm Hùng

Gần như toàn bộ diện tích vỉa hè ở ngay khu vực đèn đỏ Tôn Thất Thuyết - Phạm Hùng đều bị giăng dây bao quanh để làm bãi đỗ xe

Cấp phép trái luật?

Theo Quyết định 15/2013/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội và Thông tư 04/2008/TT-BXD ngày 20/02/2008 của Bộ Xây dựng thì các doanh nghiệp được cấp phép dùng vỉa hè làm bãi đỗ xe phải tuân thủ các điều kiện như:

Không được cản trở giao thông của người đi bộ; phải bảo đảm bề rộng tối thiểu còn lại dành cho người đi bộ là 1,5m; Điểm để xe phải cách nút giao thông 20m và kẻ vạch sơn; xe đạp, xe máy phải xếp thành hàng, cách mép hè 0,2m, quay đầu xe vào trong. Không được cắm cọc, chăng dây, rào chắn trên hè phố, không cản trở lối đi cho người đi bộ, sang đường; Phải có kết cấu phù hợp, đảm bảo chất lượng, mỹ quan đô thị;...

Toàn bộ vỉa hè bị chiếm dụng để làm bãi đỗ xe trên đường Tôn Thất Thuyết
Toàn bộ vỉa hè bị chiếm dụng để làm bãi đỗ xe trên đường Tôn Thất Thuyết

Nhưng nếu dạo một vòng khu vực bến xe Mĩ Đình hoặc dọc đường Tôn Thất Thuyết, đường Hàm Nghi... có thể thấy rằng các doanh nghiệp đã tận dụng hết toàn bộ không gian của vỉa hè, chằng dây bao quanh, sử dụng cả lòng đường để kinh doanh đỗ xe...

Ngoài ra, các điểm khai thác này đều nằm ngay ở nút giao thông có mật độ lưu thông rất lớn nên mỗi khi có đèn đỏ, người đi bộ không biết đứng ở góc nào. Như vậy chiếu theo quy đinh có thể thấy, việc cấp phép cho những doanh nghiệp này đều hoàn toàn trái pháp luật.

Việc cấp phép cho doanh nghiệp lấy vỉa hè làm bãi đổ xe ngay nút giao thông là trái pháp luật
Việc cấp phép cho doanh nghiệp lấy vỉa hè làm bãi đổ xe ngay nút giao thông là trái pháp luật

Tuy nhiên, trao đổi với Phóng viên báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Huy Cường - Trưởng phòng Quản lý đô thị, quận Nam Từ Liêm vẫn cho rằng, việc cấp phép này là đúng luật và theo Quyết định 15/2013 của UBND TP Hà Nội.

Liên quan đến khoản thu thực tế cao hơn giá vé đã được UBND TP Hà Nội quy định, theo ông Cường, vấn đề này đã từng có phản ánh và quận cũng đã chỉ đạo kiểm tra, trực tiếp là ngành công an.

Người gửi xe luôn bị chém đẹp khi gửi xe ở các bến bãi xung quanh khu vực bến xe Mĩ Đình
Người gửi xe luôn bị "chém đẹp" khi gửi xe ở các bến bãi xung quanh khu vực bến xe Mĩ Đình

Ngoài ra, ông Cường cho biết, các vấn đề liên quan đến giá tiền thì Thanh tra giao thông, đô thị, Chi cục thuế và UBND phường phải có trách nhiệm. “Trong đợt ra quân, Công an quận đã có biên bản xử phạt một số bến bãi xung quanh đây. Còn việc kiểm tra, giám sát thì gần như tuần nào chúng tôi cũng ra quân. Khi chúng tôi đi kiểm tra thì không có sai phạm nào”, ông Cường nói.

Đối với những sai phạm nghiêm trọng của các doanh nghiệp, ông Cường cho biết sẽ có buổi làm việc liên ngành và báo cáo lãnh đạo quận. “Nếu cần sẽ thu giấy phép hoạt động của các doanh nghiệp này”.

*Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Phùng Bình/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC