Ngày 27 Tháng 4, 2016 | 04:08 PM

Người Đà Nẵng không lo sợ khi thấy cá chết trôi vào bờ biển

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Một số ngư dân cho rằng, một vài con cá mắc lưới qua đêm, lâu quá nên chết, bốc mùi nên khi phát hiện họ gỡ vứt đi và trôi dạt vào bờ. Đó là chuyện bình thường lâu nay vẫn xảy ra.

Trưa 27/4, trước tin cá chết dạt vào bờ biển Sơn Trà, Đà Nẵng, dù trời nắng gắt nhưng nhiều du khách nước ngoài vẫn nằm phơi nắng, tắm biển. Họ cho biết, biển Đà Nẵng sạch sẽ, nước trong xanh nên tắm rất thích.

Chúng tôi đi dọc bờ biển Sơn Trà thì thấy cảnh ngư dân vẫn kéo lưới, đánh cá gần bờ. Nhiều ngư dân cho biết, thông tin cá chết ngoài Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế không ảnh hưởng gì tới Đà Nẵng.


Du khách nước ngoài tắm biển Sơn Trà trưa ngày 27/4...Ảnh: Đức Hoàng

Du khách nước ngoài tắm biển Sơn Trà trưa ngày 27/4...Ảnh: Đức Hoàng

...Ngư dân vẫn đánh cá gần bờ bình thường. Ảnh: Đức Hoàng
...Ngư dân vẫn đánh cá gần bờ bình thường. Ảnh: Đức Hoàng

Làm nghề thả lưới và câu mực mấy năm nay, ngư dân Hoàng Ngọc Ánh (SN 1958, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết chuyện một vài con cá chết trôi vào bờ biển Đà Nẵng thì lâu nay vẫn xảy ra, chứ không phải cá chết từ Thừa Thiên – Huế trôi vào.

“Chúng tôi có thấy một vài con cá chết trôi vào bờ, nhưng với kinh nghiệm làm nghề thì đó là những con cá mắc lưới qua đêm lâu quá nên bị thối, ngư dân gỡ ra rồi vứt đi.

Có thể sau đó những con cá này trôi dạt vào bờ. Đó là chuyện bình thường, bấy lâu nay vẫn xảy ra chứ không phải cá chết từ ngoài vùng biển Huế trôi vào đâu…”, ngư dân Ánh cho biết.

Ngư dân Hoàng Ngọc Ánh: Chúng tôi có thấy một vài con cá chết trôi vào bờ, nhưng với kinh nghiệm làm nghề thì đó là những con cá mắc lưới qua đêm lâu quá nên bị thối, ngư dân gỡ ra rồi vứt đi. Ảnh: Đức Hoàng
Ngư dân Hoàng Ngọc Ánh: "Chúng tôi có thấy một vài con cá chết trôi vào bờ, nhưng với kinh nghiệm làm nghề thì đó là những con cá mắc lưới qua đêm lâu quá nên bị thối, ngư dân gỡ ra rồi vứt đi". Ảnh: Đức Hoàng

Trong lúc đó, chị Nguyễn Thanh Thảo (SN 1978, quản lý nhà hàng nằm ven biển Sơn Trà) cho biết chưa thấy cá chết trôi vào bờ.

Theo chị Thảo, vùng biển này sạch sẽ, lâu nay vẫn thu hút khách du lịch tới nghỉ ngơi, ăn uống hải sản. Hiện mỗi ngày khách vẫn đông.

“Tôi có nghe tin trên đài, báo nói cá chết ngoài Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế. Nhưng ở Đà Nẵng thì chưa có tình trạng cá chết nhiều, chỉ lác đác một vài con chết nhưng không phải do ngoài kia trôi vào.

Nhà hàng chúng tôi kinh doanh cá tươi, còn sống nên du khách họ yên tâm ăn uống. Mọi hoạt động du lịch, ăn uống ở đây vẫn diễn ra bình thường”, chị Thảo nói.

Trong lúc đó, chiều 27/4, Tổ công tác báo chí TP Đà Nẵng có gửi thông tin về tình hình cá chết trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng cho các cơ quan báo chí trên địa bàn.

Theo thông tin của Tổ công tác báo chí TP Đà Nẵng thì đến nay Đà Nẵng mới ghi nhận được 17 con cá bị chết trôi dạt vào bờ trong tình trạng đã phân hủy mạnh, là chuyện bình thường. Trong đó, khu vực Bãi Đa (Bán đảo Sơn Trà) có 03 con cá (01 cá nóc nhím, 01 cá dìa, 01 cá mó) chết trôi dạt vào; khu vực ven biển từ Thọ Quang-Hòa Hải có 14 con cá (03 cá chình, 01 cá dò, 01 cá dìa, 04 cá bò da, 01 cá nhói, 01 cá đuối, 03 con cá nhồng).

Bờ biển Đà Nẵng vẫn sạch đẹp, nước biển trong xanh...Ảnh: Đức Hoàng
Bờ biển Đà Nẵng vẫn sạch đẹp, nước biển trong xanh...Ảnh: Đức Hoàng

Nguyên nhân cá chết được xác định có thể do trong quá trình khai thác của ngư dân một số cá thể bị thương ngoài biển, các tàu cá thu hồi ngư cụ bị thất thoát cá dẫn đến một số loài cá bị chết, lâu ngày dạt vào bờ.

Thông tin cũng cho biết, sau khi có thông tin về việc cá biển chết trôi dạt vào bờ biển các tỉnh Bắc miền Trung, tâm lý chung của người dân là có chút e ngại khi ăn cá biển dẫn đến việc tiêu thụ sản phẩm khai thác tại các chợ giảm mạnh.

Việc tiêu thụ sản phẩm khai thác của các tàu hiện gặp khó khăn do sản phẩm bán tại chợ đầu mối (tiêu thụ nội địa) giảm mạnh dẫn đến doanh thu của các tàu cũng giảm theo (giá bán sản phẩm cân xô cho nhà máy giảm 10.000đ – 15.000đ/kg so với bán tại chợ đầu mối)

Hiện nay Sở Nông và PTNT tiếp tục chỉ đạo Chi cục Thủy sản thường xuyên phối hợp với các địa phương, các cơ quan có liên quan và bà con ngư dân tiếp tục theo dõi tình hình để kịp thời báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đức Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC