Ngày 4 Tháng 9, 2013 | 11:27 AM

Người cảnh vệ có hơn 40 năm may mắn

Người cảnh vệ có hơn 40 năm may mắn
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ông Phạm Văn Hán ở Láng Thượng, Đống Đa (Hà Nội) bảo vậy bởi hơn 40 năm qua, ông có cơ duyên là người chuyên cắt tóc cho các nguyên thủ quốc gia. Được tiếp xúc, trò chuyện với những nhà lãnh đạo cao cấp, đã cho ông nhiều bài học quý.

Người cảnh vệ có hơn 40 năm may mắn 1

Ông Hán vẫn có thói quen ghi lại
những kỷ niệm đã qua trong một cuốn nhật ký nhỏ.

40 năm may mắn

Đã qua tuổi 63, ông Hán vẫn nhớ như in những lần được cầm trên tay cây kéo hay cái lược để chăm chút cho mái tóc của các vị nguyên thủ quốc gia, các lãnh đạo cao cấp trong và ngoài nước. Câu chuyện của ông xoay quanh những lần phục vụ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, Thủ tướng Phạm Văn Đồng…

Gia đình ông Hán có 5 anh em trai, trong đó có tới 4 người theo đuổi nghiệp nhà binh. Đến lượt ông, sau khi học xong lớp 7 (cấp II cũ), cũng muốn theo con đường binh nghiệp như các anh nhưng gia đình không đồng ý. Thế rồi cơ duyên run rủi thế nào ông lại đến với ngành Công an. Thời gian còn là học viên của Trường an ninh tại Bắc Kạn, ông vẫn thường xuyên cắt tóc cho bạn bè trong trường. Năm 1969, sau thời gian rèn luyện, ông Hán là 1 trong số 50 người được tuyển chọn vào đội cảnh vệ để về Hà Nội công tác trong Cục Cảnh vệ, nay là Bộ Tư lệnh Cảnh vệ. Vì không có ai cắt tóc cho anh em nên ông Hán vẫn thường xuyên "trổ tài" của mình. Tự tay ông cắt tóc cho đa số các anh em trong đội, ai cũng khen nức nở vì ông cắt còn đẹp hơn "ở quán".

Cuối năm 1969, sau khi trải qua một khóa huấn luyện võ thuật, ông cùng 13 đồng chí khác được cấp trên chọn nhận nhiệm vụ mới ở vùng núi Võ Nhai, Thái Nguyên. Trước khi lên đường nhận nhiệm vụ, thủ trưởng cơ quan có một buổi gặp gỡ 14 đồng chí. Tình cờ, một người đồng chí cùng đoàn cho thủ trưởng biết ông có biệt tài cầm kéo, thế là ông được giữ lại và xung vào đội cắt tóc của Cục Cảnh vệ. Từ đó, ông chính thức bén duyên với nghiệp cầm kéo.

“Thú thật, lúc đầu tôi không yêu nghề này lắm đâu. Nhưng từ khi được tiếp xúc với các vị lãnh đạo, tôi lại thấy yêu công việc của mình vô cùng. Tiếp xúc với cụ nào tôi cũng nhận ra họ là một nhân cách lớn, từ lối ứng xử cho đến tấm lòng mà họ dành cho dân cho nước. Có lẽ vì thế mà tôi mới gắn bó được với công việc này tới hơn 40 năm. 40 năm, tôi thuộc nằm lòng sở thích, tính cách thường ngày… của từng vị, 40 năm cầm kéo là một quá trình rèn luyện nhân cách của một người lính cảnh vệ” – ông Hán chia sẻ.

Những kỷ niệm nằm lòng

Ông Hán còn nhớ như in, vào ngày 25/12/1971, lần đầu tiên ông được giao nhiệm vụ đến cắt tóc cho Thủ tướng Phạm Văn Đồng. “Thủ tướng Phạm Văn Đồng là một người rất gần gũi và tình cảm. Bác luôn gọi tôi là “cháu” xưng “bác”. Trong số các vị lãnh đạo cao cấp thì bác Đồng là người có mái tóc dựng đứng vuông vắn, rất phù hợp với khuôn mặt… vì thế mỗi lần cắt tôi chỉ cần tỉa nhẹ chứ không cần cắt nhiều. Mỗi lần cắt xong cho bác, bác lại đi vào phòng trong soi gương và tỏ vẻ rất hài lòng. Bác cứ dặn: “Lần sau cháu lại cắt cho bác thế này nhé!”.

Năm 1972, ông Hán lần đầu tiên được cơ quan cử đến nhà cắt tóc cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông còn nhớ như in cái cảm giác hồi hộp pha lẫn hạnh phúc trong lần đầu được gặp gỡ “thần tượng” mà bấy lâu cả 5 anh em ông tôn thờ.

“Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người rất giản dị và dễ tính nên ông thường không chọn ai làm người cắt tóc cố định cho mình. Và vì không có nhiều thời gian nên mỗi lần cắt tóc ông chỉ dành cho chúng tôi độ khoảng 10 phút. Đại tướng ít nói nên khi cắt tóc, ông rất ít khi trò chuyện. Nhưng có một lần, khi tôi đang cắt thì đột nhiên Đại tướng hỏi: “Đồng chí biết tôi bao tuổi không?”. Tôi bảo: “Dạ thưa bác, bác sinh ngày 25/8/1911. Bác tuổi Tân Hợi. Năm nay bác 84 tuổi”. Nghe câu trả lời của tôi, ông tỏ ra rất ngạc nhiên. Ông bảo: “Ồ, chú quan tâm đến tôi quá nhỉ?”. Tôi đáp lại lời ông: “Dạ thưa bác, không chỉ có cháu mà cả đất nước Việt Nam này và cả bạn bè quốc tế nữa cũng rất quan tâm đến bác. Bác là người mà chúng cháu luôn noi gương và học tập”, ông Hán kể.

Với Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, ông Hán lại có một ấn tượng rất xúc động. Đó là vào những năm cuối đời, vì sức khỏe yếu nên Bác Tôn phải nằm điều trị ở Bệnh viện 108. Cứ 15 ngày mà không được cắt tóc thì ông sẽ cảm thấy rất ngứa ngáy, khó chịu. Vì thế, ông Hán thường xuyên được cử vào bệnh viện để cắt tóc cho Chủ tịch.

“Bác Tôn là người rất mực hiền lành và nhân từ. Có lần, khi đến nhà cắt tóc cho Bác, thấy trời mưa, Bác than: “Khổ, mưa gió kéo dài thế này chắc lại ngập úng, dân lại khổ lắm đây”. Rồi đợt Bác ốm, tôi đến cắt tóc cho Bác ở bệnh viện, không muốn nhận tiền công nhưng Bác cứ bắt thư ký phải trả bằng được. Tôi không nhận thì lần sau Bác bắt tôi phải nhận truy lĩnh chứ tuyệt đối không cho tôi từ chối”, ông Hán xúc động kể.
 
Hà Tùng Long

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC