Ngày 12 Tháng 2, 2016 | 08:00 AM

Người Anh hùng nặng lòng với dân nghèo

GiadinhNet - Về Hải Phòng hỏi Anh hùng Lao động - TS Phạm Văn Trung, hầu như ai cũng biết. Những câu chuyện về ông luôn làm người khác thán phục. Không chỉ là nhà khoa học, nhà giáo dục, doanh nhân thành đạt, ông còn là người luôn nặng lòng đi bên cạnh cuộc sống người dân quê nghèo…

 

TS Phạm Văn Trung cùng các lãnh đạo thành phố trong ngày khánh thành cầu Xuân Đoài. Ảnh: M.L
TS Phạm Văn Trung cùng các lãnh đạo thành phố trong ngày khánh thành cầu Xuân Đoài. Ảnh: M.L

Lo cho sức khỏe người dân vùng nông thôn

Trong chuyến đi cùng đoàn kiểm tra chiến dịch tiêm chủng mở rộng đầu năm tại xã Đại Hà (huyện Kiến Thụy, Hải Phòng), vô tình bắt gặp tấm biển hiệu “Công trình do Anh hùng lao động - TS Phạm Văn Trung kính tặng” được gắn trang trọng ngay trước cửa trạm y tế khiến chúng tôi tò mò, tìm gặp. Hẹn hò mãi, cuối cùng chúng tôi cũng gặp được ông vào cuối giờ chiều một ngày cuối năm.

Ông Trung kể, mình sinh năm Đinh Dậu (1957), cái tuổi chẳng bao giờ được nhàn. Quê ông là huyện Kiến Thụy, vùng đất thuần nông, giàu truyền thống văn hóa nên ngay từ khi đi học ở trường làng, ông đã luôn ý thức được phải nỗ lực học hành để thành tài, giúp quê hương. Thoát ly từ rất sớm, ra thành phố học đại học rồi tự lập nghiệp, ông bắt đầu sự nghiệp từ hai bàn tay trắng và niềm đam mê nghiên cứu khoa học.

Ông bảo, đời mình trải qua nhiều thăng trầm, khó khăn và thành đạt. Lần về quê cách đây gần chục năm, ông vô tình nghe chuyện của những người chị, người em trong thôn xóm kể về nỗi sợ mỗi khi phải khám sơ cứu ở trạm y tế xã và sự vất vả khi chuyển người nhà lên tuyến huyện nằm điều trị. Trở về nhà, câu chuyện của những người phụ nữ cùng quê khiến ông Trung ám ảnh.

Nghĩ rồi làm, ngay chiều hôm sau, ông tự lái xe về quê đi “thăm” các trạm y tế xem thực hư thế nào. Thật khó có thể tưởng tượng, hầu hết công trình trạm y tế tuyến xã đều xuống cấp trầm trọng. Nhìn trạm y tế nham nhở, tồi tàn, mất vệ sinh, ông Trung chạnh lòng. Ngay lập tức ý tưởng xây một nơi khám chữa bệnh an toàn, sạch sẽ cho người dân được hình thành. Sau hồi tham khảo bạn bè làm kiến trúc và xây dựng, ông Trung đã quyết định chọn Trạm Y tế xã Đại Hà để đầu tư xây dựng vì công trình này quá cũ nát.

Bà Vũ Thị Đôi (56 tuổi, thôn Cao Bộ, xã Đại Hà, huyện Kiến Thụy) kể lại giây phút bước vào trụ sở Trạm Y tế mới khi vừa khánh thành thành: “Trước đây Trạm Y tế xã lụp xụp lắm. Bà con bị bệnh phải vào trạm sơ cứu, y - bác sĩ yêu cầu nằm ở đây theo dõi hết ngày nhưng có mấy ai dám ở lại vì hãi lắm. Nhưng kể từ khi có trụ sở mới thì người dân các xã bên cũng sang đây khám. Người dân chúng tôi cảm ơn tấm lòng của bác Trung lắm. Cả xã, ai cũng phấn khởi vì trạm y tế mới khang trang, sạch sẽ, người đến khám và sơ cứu cũng yên tâm hơn”.

Trạm trưởng trạm Y tế xã Đại Hà cho biết: “Thực trạng công trình Trạm Y tế xã Đại Hà thời điểm chưa xây mới trông “thương” lắm. Phòng nào cũng chật chội, đã vậy mỗi phòng lại phải “kiêm nhiệm” nhiều chức năng khác nhau. Nhưng từ khi ông Trung tài trợ xây dựng trạm y tế 2 tầng khang trang sạch sẽ, bà con ai cũng phấn khởi, sức khỏe của nhân dân trong xã được chăm sóc tốt hơn”.

Ông Trung kể, Trạm Y tế xã Đại Hà không phải là công trình y tế đầu tiên mà ông đã làm. Trước đó, ông đã bỏ tiền túi ra xây mới lại toàn bộ Trạm Y tế Sở Dầu (phường Sở Dầu, Hồng Bàng, Hải Phòng - nơi trụ sở Xí nghiệp Bình An của ông đang hoạt động). Sau thành công của Trạm Y tế này, một năm sau, ông Trung lại bỏ tiếp số tiền 1,5 tỉ đồng ra xây Trạm Y tế xã Đại Hà tặng người dân.

Chưa dừng lại ở đó, ông Trung còn về quê mình ở xã Ngũ Phúc (huyện Kiến Thụy) xây cầu cho người dân đi lại đỡ khổ, làm toàn bộ hệ thống đường cấp thôn bằng bê tông phẳng lì. Từ người già đến trẻ, mỗi khi đi qua những con đường, cây cầu này, họ lại nhắc tới tên ông, thậm chí họ gọi là “cầu ông Trung”. Thời gian qua, ông Trung ủng hộ xã Ngũ Phúc hơn 10 tỷ đồng để xây những cây cầu và làm đường giao thông nông thôn, rồi cải tạo Trường mầm non Hạ Lý (quận Hồng Bàng) với số tiền 650 triệu đồng… Cho đến giờ, rất nhiều người dân huyện Kiến Thụy sau khi biết TS Phạm Văn Trung bỏ tiền túi ra xây trạm y tế, làm đường, xây cầu cho dân bằng những đồng tiền nghiên cứu khoa học, họ càng trân trọng tấm lòng cao quý này của ông. Thậm chí, một số người biết mặt ông, mỗi khi thấy xe ông chạy qua lại vẫy tay chào.

Người giúp thành phố thoát lụt

Tốt nghiệp ĐH Hàng hải năm 1987, TS Phạm Văn Trung được nhà trường giữ lại làm giảng viên, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn phát triển công nghệ và xây dựng của nhà trường. Đến năm 1995, ông đã tự nguyện xin nghỉ công tác tại Trường ĐH Hàng hải, về nhà thành lập Xí nghiệp Bình An để biến những sáng kiến khoa học thành ứng dụng thực tế giúp xã hội.

Hàng chục công trình, hàng chục đề tài khoa học do ông nghiên cứu và chỉ đạo đã lần lượt được đưa vào thực tế và mang lại hiệu quả lớn đáng kinh ngạc. Một trong những đề tài nghiên cứu thành công giúp ông ghi danh ngành kỹ thuật hàng hải Việt Nam với thế giới, đó là nghiên cứu chế tạo vật liệu cách nhiệt chống cháy trên tàu thủy. Trước đây, các nhà máy đóng tàu ở Việt Nam toàn phải nhập những thiết bị này về với giá đắt đỏ. Nhưng kể từ khi ông Trung đưa ra những sản phẩm thiết bị trên tàu có tác dụng chống cháy, các đơn vị đóng tàu trong nước thở phào, mừng rỡ vì chất liệu tốt, giá thành vừa phải. Ngoài ra, TS Phạm Văn Trung còn nghiên cứu chế tạo ra thiết bị phân ly dầu nước, sử dụng van khóa 1 chiều lắp ở sông và hồ Tam Bạc nhằm chặn ngập lụt cho TP Hải Phòng mỗi khi triều cường dâng cao.

TS Phạm Văn Trung chia sẻ: “Thời kỳ 1991- 1992, để có tiền thực hiện đề tài nghiên cứu chế tạo vật liệu cách nhiệt chống cháy trên tàu thủy, đồ đạc trong nhà lần lượt “đội nón” ra đi, ngay căn nhà tôi cũng phải mang đi cầm cố. Tôi cứ nhớ mãi, có lần thí nghiệm lỡ tay làm đổ một can keo, không chỉ xót tiền mà do mùi “đặc biệt” của keo mà một đoàn 20 người đã ập đến kiểm tra nhà. Họ tưởng tôi sản xuất hóa chất độc hại, hay vũ khí gì đó. Cuối cùng đề tài cũng thành công, năm 1993 tôi được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng “Độc quyền sáng chế”. Sản phẩm ngay từ khi thử nghiệm trên một số tàu biển nước ngoài đang sửa chữa ở Việt Nam đã được chủ tàu hoan nghênh, chấp nhận”.

 

Được biết, TS Phạm Văn Trung đã xây tặng nhân dân phường Sở Dầu (quận Hồng Bàng) trạm y tế khang trang trị giá 750 triệu đồng, tặng nhân dân xã Đại Hà (huyện Kiến Thụy) một trạm y tế khu vực với tổng giá trị đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng… Ông cũng đã tặng dụng cụ y tế cho 5 xã của huyện Vĩnh Bảo với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng. Ông Trung chia sẻ: “Hạnh phúc với tôi không chỉ là thành công trong sản xuất kinh doanh và nghiên cứu khoa học, mà còn là được góp phần xây dựng quê hương mình và những vùng còn khó khăn của thành phố”.

 

 

 


AHLĐ, TS Phạm Văn Trung. Ảnh: ML

AHLĐ, TS Phạm Văn Trung. Ảnh: ML

Nhờ những thành công trong nghiên cứu khoa học và giá trị thực tiễn của đề tài, TS Phạm Văn Trung đã được trao nhiều giải thưởng cao quý như: “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”, “Chiến sỹ thi đua toàn quốc”, “Giải thưởng khoa học Nguyễn Bỉnh Khiêm” của TP.Hải Phòng, “Giải thưởng Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc”, “Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam”. Ông cũng đã được cấp bằng “Độc quyền sáng chế”, “Độc quyền giải pháp hữu ích” và nhiều bằng “Lao động sáng tạo” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Minh Lý/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC