Ngày 16 Tháng 6, 2016 | 01:48 PM

Ngư dân cứu được phi công Su-30 lại ra khơi, quyết tìm chiến sĩ còn lại

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Ngay sau khi cùng phi công Su-30 quay vào đất liền, cung cấp vị trí tìm thấy phi công Cường trên biển. Ông Lệ đã nhanh chóng quay về nhà chuẩn bị để sớm ra khơi, cùng các thuyền viên của mình tìm kiếm phi công còn lại.

Phi công Su-30 vẫy tay chào đồng đội và mọi người khi vừa tới đất liền Phi công Su-30 vẫy tay chào đồng đội và mọi người khi vừa tới đất liền

GiadinhNet – Ngay sau khi được đưa vào đất liền, phi công Nguyễn Hữu Cường đã vui mừng, vẫy tay chào đồng đội và mọi người.

Ngay sau khi trở về đất liền, ông Phạm Văn Lệ (quê huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh, người cứu vớt phi công Nguyễn Hữu Cường) đã cùng phi công Cường tham gia cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn.

Sau cuộc họp khẩn này, Thượng tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐNDVN đã bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn sự ứng cứu kịp thời của ông Lệ.

Thượng tướng Võ Văn Tuấn chỉ đạo công tác tìm kiếm
Thượng tướng Võ Văn Tuấn chỉ đạo công tác tìm kiếm

Đến khuya ngày 15/6, ông Lệ đã nhanh chóng trở về quê nhà chuẩn bị những đồ đạc cần thiết để cùng các thuyền viên của mình ra khơi trong thời gian sớm nhất có thể để phối hợp cùng lực lượng tìm kiếm cứu nạn tìm kiếm phi công còn lại của tiêm kích Su-30 hiện vẫn đang mất tích.

Ông Lệ kể, ngày 11/6, ông cùng 7 thuyền viên trên thuyền ra khơi đến vùng biển quen thuộc để đánh bắt cá. Tối ngày 14/5, qua kênh tin tức radio, ông cùng các thuyền viên của mình mới biết về sự cố máy bay Su-30MK2 gặp nạn ở vùng biển Nghệ An.

Biết tin, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đang triển khai các biện pháp để tìm kiếm tung tích máy bay và hai phi công đang mất tích, ông Lệ đã nhắc nhở các thuyền viên của mình luôn chú tâm, lưu ý xem có phát hiện lạ nào không.


Bộ Quốc phòng trao quà cho ông Lệ

Bộ Quốc phòng trao quà cho ông Lệ

“Lúc đó, anh em ai cũng hết sức quan tâm, để ý. Trong quá trình đánh bắt cá chúng tôi hết sức để ý xem có dấu hiệu gì về vụ việc hay không”, ông Lệ cho biết.

Đến khoảng 4h sáng ngày 15/6, lúc các thuyền viên trên thuyền của ông Lệ đang chuẩn bị thả lưới ở vùng biển cách cảng Cửa Sót chừng 56 hải lý thì nghe tiếng kêu cứu thất thanh “thuyền ơi cứu với”. Sau phút chốc định thần, ông Lệ đoán đó là phi công mất tích nên cùng các thuyền viên ra ứng cứu.

Ông Lệ tham gia cuộc họp khẩn cùng lực lượng chức năng sau khi vào đất liền
Ông Lệ tham gia cuộc họp khẩn cùng lực lượng chức năng sau khi vào đất liền

“Vị trí anh Cường được cứu cách Cửa Sót hơn 56 hải lý nên việc bơi vào bờ là không thể. Khi được đưa lên thuyền, sức khỏe anh vẫn ổn định. Tôi lấy quần áo mới cho anh rồi đưa sữa, sâm để anh ấy ăn nhưng anh liền mượn điện thoại tôi để gọi về cho vợ con, về gia đình báo tin mình còn sống”, ông Lệ nhớ lại.

Theo ông Lệ, thông thường tàu của ông ra khơi khoảng 1 tuần mới trở về đất liền. Tuy nhiên, sau khi phát hiện phi công Cường, ông đã quyết định cho neo đậu thuyền rồi báo cáo với lực lượng tìm kiếm cứu nạn để đưa phi công vào đất liền để đảm bảo sức khỏe.

Ông Lệ cũng tỏ ra lo lắng cho phi công Trần Quang Khải hiện vẫn còn mất tích và cho biết sẽ sớm ra khơi để tìm kiếm thông tin về phi công này.

Đến 13h30 ngày 15/6, tàu biên phòng cập cảng Hải đội 2, đưa phi công 39 tuổi về đất liền an toàn. Trong bộ quân phục xanh, đội mũ cối, thiếu tá Cường tỏ ra mạnh khỏe
Đến 13h30 ngày 15/6, tàu biên phòng cập cảng Hải đội 2, đưa phi công 39 tuổi về đất liền an toàn. Trong bộ quân phục xanh, đội mũ cối, thiếu tá Cường tỏ ra mạnh khỏe

Ngày 16/6, chiến dịch tìm kiếm phi công Trần Quang Khải cùng chiếc tiêm kích Su-30 vẫn đang diễn ra khẩn trương.

Vùng tìm kiếm mở rộng từ biển Hà Tĩnh tới Thái Bình. Các thiết bị chuyên dụng dò tín hiệu hộp đen máy bay cũng được triển khai. Lực lượng tham gia tìm kiếm đã lên tới hơn 1.500 người thuộc các đơn vị hải quân, cảnh sát biển, bộ đội Biên phòng, Phòng không không quân, Quân khu 4 và ngư dân.

Đã có 182 phương tiện được huy động, trong đó có 5 máy bay (Mi-171, Mi-172, Mi-17, AN-26, CASA), 102 tàu, 3 xuồng, 9 xe đặc chủng, 16 thiết bị lặn, hàng chục ôtô.


Rất nhiều phương tiện tiếp tục được huy động tìm kiếm phi công còn lại trên chiếc Su-30 gặp nạn

Rất nhiều phương tiện tiếp tục được huy động tìm kiếm phi công còn lại trên chiếc Su-30 gặp nạn

Sáng 14/6, đội hình tiêm kích Su-30 thuộc Trung đoàn không quân 923, Sư đoàn 371 xuất phát từ sân bay Sao Vàng (Thọ Xuân, Thanh Hóa) thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trên biển.

Đến 7h29, chiếc Su-30MK2 biến mất khỏi màn hình radar khi đang trên vùng biển phía đông bắc đảo Mắt (Nghệ An).

Biên phòng Nghệ An ngay sau đó điều 3 tàu của Hải đội 2 lên đường tìm kiếm. Hàng chục tàu của các lực lượng hỗn hợp gồm hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân lần lượt vào cuộc.

Phan Ngọc

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC