Ngày 8 Tháng 5, 2013 | 07:00 AM

Câu chuyện quản lý:

Ngồi mát "ăn dày"

Ngồi mát "ăn dày"

GiadinhNet - Chị Trần Thị Nga, chủ một doanh nghiệp diện “vừa và nhỏ” ở quận Ba Đình (Hà Nội) phàn nàn: “Hơn 1 năm trước, mình cạy cục mối quen biết khá oách ở một ngân hàng lớn nhất nhì Việt Nam để “được” vay 700 triệu đồng.

Vì vay theo diện tín dụng tiêu dùng nên khoản vay của mình khi đó được áp lãi suất 18,5% và được lãnh đạo ngân hàng này cho biết là đã “ưu ái lắm” và “sẽ xem xét giảm lãi suất theo xu hướng của thị trường”. Ấy vậy mà, sau gần 2 năm trả lãi và đã được giảm lãi, mình vẫn phải chịu tới 15%/năm lãi hàng tháng cho dù hiện nay, ngân hàng huy động vốn chỉ ở mức lãi suất 6-7%/năm”. Ngày hôm qua (7/5), lại đến kỳ hạn trả lãi và gốc, chị Nga lại gọi cho người quen của mình ở ngân hàng để hỏi về việc giảm lãi thì được nghe một câu tưng tửng: Chưa giảm được vì chưa có chủ trương mới. Chị Nga hụt hẫng, bức xúc: “Các ngân hàng đang “bóp” doanh nghiệp và “móc túi” người dân quá thể”.

Bức xúc của chị Nga dường như không phải là khó hiểu, bởi ngay trong tuần thứ hai của tháng 5 này, người dân đã được biết đến thông tin nhiều ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất huy động vốn xuống mức thấp hơn nhiều so với trước đây. Một số ngân hàng hiện nay đang áp lãi suất huy động tiết kiệm trong dân cư ở mức 7-7,5%/năm, thậm chí có ngân hàng lớn vừa mới công bố hạ tiếp lãi suất huy động xuống chỉ còn 6-7%/năm. Ấy thế nhưng, với các khoản cho vay ra với cả doanh nghiệp lẫn người dân, các ngân hàng vẫn thẳng tay áp mức lãi suất cao gấp rưỡi, gấp đôi mức lãi suất huy động đó. Với mức chênh lệch lãi suất lên tới 8-9% giữa huy động và cho vay như hiện nay, các ngân hàng thực sự đang tiếp tục gây nên nhiều bức xúc cho dư luận. Không chỉ chị Nga, rất nhiều khách hàng của các ngân hàng đang kẹt chân trong đống nợ nần đều ngửa mặt lên trời mà than “Ăn dày quá thể”!

Không khó hiểu khi mới đây, số liệu công bố của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, 4 tháng đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng chỉ đạt có 1,4%, thấp khủng khiếp so với những năm trước đây. Trong khi đó, một nghịch lý lớn là tăng trưởng huy động vốn của các ngân hàng lại ở mức gấp 4 lần tăng trưởng tín dụng (cho vay) đó. Huy động nhiều mà cho vay ít, những đồng tiền của các ngân hàng đang chết cứng trong kho. Hàng núi tiền “kẹt” trong kho vì đơn giản một điều là doanh nghiệp, người dân không dám vay vì lãi suất quá khủng. Không khó hiểu khi ngân hàng kéo dãn tới 8-9% lãi suất chênh lệch, bởi khi không cho vay được, các nhà băng bắt buộc phải tính kế “ăn dày”, hạ lãi suất huy động và giữ nguyên lãi suất cho vay, đặc biệt là với các khoản vay từ trước đó. “Ăn dày” nó là thế!

Mặc kệ hàng chục vạn doanh nghiệp phá sản, giải thể, tiền vẫn “kẹt kho”. Mặc kệ hàng triệu người lao động sống ngắc ngoải vì mất việc, mất lương, lãi vay vẫn ngất ngưởng. Mặc kệ mọi lời kêu gọi hạ lãi suất cho vay để cứu nền kinh tế, một số ngân hàng vẫn ung dung ngồi mát… “ăn dày”!
 
Thường Sơn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC