Ngày 21 Tháng 3, 2013 | 09:01 AM

Ngộ quyền!

Ngộ quyền!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mấy hôm nay, sự việc tổ công tác 141 của Công an Hà Nội bị tố cáo đánh dân đến gẫy xương gò má, nhập viện cấp cứu khiến ai nấy đều bàng hoàng

Ngộ quyền! 1
Anh Nghiêm Duy Hoàng tố bị cảnh sát 141 đánh vỡ quai hàm
 
Sự vụ được mô tả như sau, chiều muộn 14/3, anh Nghiêm Duy Hoàng, năm nay 23 tuổi, đang đi xe máy trên đường Minh Khai-Kim Ngưu thì thấy tổ công tác 141.

Anh Hoàng không đội mũ bảo hiểm nên sợ hãi quay xe bỏ chạy. Nhưng anh chạy không thoát, bị mấy người (cả mặc cảnh phục và không) đuổi theo cho ăn dùi cui vào giữa mặt, ngất xỉu. Vào viện, các bác sỹ cho biết anh bị gãy xương gò má cùng nhiều thương tích khác. Đây là lời tố của anh Hoàng và có nhiều người dân cũng lên báo cho biết sẵn sàng làm chứng công an đánh anh Hoàng.

Nhìn bức hình chụp anh Hoàng trong bệnh viện, không ai không đau xót. Nếu chỉ vì quên chiếc mũ-lỗi hành chính- mà bị ăn đòn đến nát cả xương thịt thì thật khó chấp nhận. Các cán bộ liên quan sự việc sau đó có lên tiếng, cho rằng Hoàng bỏ chạy và tự gây tai nạn. Không biết chuyện này đúng sai thế nào, Công an Hà Nội đang điều tra, nhưng tổ công tác này hiện đã bị tạm đình chỉ hoạt động.

Việc này xảy ra làm chúng tôi nhớ đến sự lo ngại của một số người dân về tình trạng lạm quyền của cảnh sát 141 Hà Nội.

Cách đây 1 năm, trước tình trạng tội phạm gia tăng, quấy nhiễu cuộc sống người dân, lực lượng 141 của Hà Nội ra đời. Đây là lực lượng kết hợp giữa cảnh sát hình sự; đặc nhiệm cơ động và cảnh sát giao thông. Nhiệm vụ chính là trấn áp tội phạm cướp giật, trộm cắp, vi phạm giao thông ... và đặc biệt là trấn áp tội phạm ngay từ “trứng nước” thông qua các biểu hiện nghi vấn, qua phát hiện tàng trữ vũ khí trái phép.

Quả thực, kể từ lúc có 141, các đối tượng giang hồ, tội phạm chuyên nghiệp “xẹp” hẳn, phố phường cũng vì thế mà được yên bình hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những cái được “quả đấm thép” 114 cũng đang bộc lộ những mặt chưa được.

Nếu tính cả vụ việc trên, cũng có đến gần chục vụ lực lượng 141 bị tố lạm quyền, đánh dân, đánh người vi phạm giao thông một cách vô cớ, xử phạt gượng ép với cả người bán cây cảnh mà có mang dao... Giờ đây ra đường, nhìn thấy 141, từ chỗ quý trọng thì không ít người chuyển sang sợ hãi, bởi vì kể cả anh không có dấu hiệu phạm tội gì thì vẫn có thể bị 141 gọi và rồi không có lỗi nhỏ thì cũng lỗi lớn. Mấy ai tròn trịa để không bị phạt?

Có thể xem việc nghĩ mình là “ông giời”, quyền lực vô song, muốn làm gì cũng được như một chứng bệnh. Người có chút quyền, lại ngộ quyền thì nguy hại rất khó lường.
Sông Hồng
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC