Ngày 29 Tháng 6, 2016 | 10:43 AM

Ngỡ ngàng vẻ đẹp “con đường gốm sứ” thứ 2 ở Hà Nội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trước thực trạng bức tường ở khu dân cư dán đầy giấy tờ quảng cáo, làm nhem nhuốc nên người dân ở tổ 28, ngõ 78 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội đã làm nên “con đường gốm sứ” thứ hai.

Theo quan sát của PV Báo Gia đình & Xã hội, toàn bộ mặt tường chạy dọc trước cửa nhà dân được phủ một bức tranh. Các hộ dân sống tại tổ 28 cho hay, bức tường tranh gốm đã được làm cách đây gần hai năm.


Toàn cảnh con đường gốm sứ thứ hai ở Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thi

Toàn cảnh "con đường gốm sứ" thứ hai ở Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thi

Người đưa ra ý tưởng độc đáo này là bà Vũ Thị Bắc (58 tuổi). Ban đầu bà Bắc làm hai bức tranh trước cửa nhà. Sau khi bức tranh hoàn thiện, mọi người trong xóm đi qua ai cũng khen, kế hoạch làm đẹp con phố được nhất trí và triển khai ngay sau đó. Các hộ dân thống nhất với nhau sẽ bỏ tiền ra thuê thợ về làm.


Bà Vũ Thị Bắc giới thiệu những họa tiết trên bức tranh. Ảnh: Ngọc Thi

Bà Vũ Thị Bắc giới thiệu những họa tiết trên bức tranh. Ảnh: Ngọc Thi

Bức tường dài 200m, được chia thành hai phần, phần trên là các bức tranh khổ lớn về phong cảnh non nước, làng quê hoặc đàn cá…; bên dưới là các bức nhỏ, hình hoa sen. Tất cả các bức tranh đều có màu chủ đạo là nâu đỏ, nổi bật trên nền tường màu trắng, vô cùng độc đáo, đẹp giản dị.

Trả lời PV Báo Gia đình & Xã hội, bà Vũ Thị Bắc cho biết: “Cả xóm thống nhất chọn cảnh quan, họa tiết là biểu tượng của làng quê Bắc Bộ. Ngoài tính thẩm mỹ thì chúng tôi mong rằng qua bức tranh sẽ giáo dục bọn trẻ trong xóm. Nhiều đứa không biết cây đa, bến nước, sân đình là gì? Rồi chúng nó hỏi con trâu, chợ quê… Như vậy, chúng tôi đã giúp chúng hiểu rõ nguồn gốc, truyền thống của dân tộc Việt”.


Văn Miếu, Hồ Gươm, bến nước, sân đình là những biểu tượng trên bức tranh. Ảnh: Ngọc Thi

Văn Miếu, Hồ Gươm, bến nước, sân đình là những biểu tượng trên bức tranh. Ảnh: Ngọc Thi

Bà cho biết thêm, chi phí tổng cộng để hoàn thành con đường là 127 triệu 800 nghìn đồng. Chất liệu bức tranh hoàn toàn bằng gạch nung đất nên không sợ mưa, nắng. Khi thấm nước mưa bức tranh càng sáng, màu càng rõ và đẹp.

Được biết, trước khi ý tưởng lát tranh gốm được ra đời, dãy tường này thường nham nhở bởi các tờ quảng cáo, trông rất phản cảm.


Hoa sen, loài hoa tượng trưng cho dân tộc Việt là họa tiết không thê thiếu, tạo nên sự mềm mại cho bức tranh. Ảnh: Ngọc Thi

Hoa sen, loài hoa tượng trưng cho dân tộc Việt là họa tiết không thê thiếu, tạo nên sự mềm mại cho bức tranh. Ảnh: Ngọc Thi

Giờ đây, cây đa, bến nước, cổng làng, biểu tượng của làng quê được khắc họa lại ngay giữa lòng thành phố. Cảnh chợ quê được tái hiện một cách sinh động. Bên cạnh cảnh làng quê xưa, còn có Khuê Văn Các, biểu tượng của Hà Nội.

Những người dân sống tại đây cho biết thêm, con ngõ của tổ dân phố số 28 còn được bố trí rất nhiều cây xanh tại khu vực ra vào, toàn bộ đoạn đường thường xuyên được quét dọn nên luôn sạch sẽ và thông thoáng.

Bà Vũ Thị Bắc giới thiệu về ý nghĩa "con đường gốm sứ". Video: Ngọc Thi

Trong quá trình thực hiện, diện tích trước cửa nhà của mỗi hộ sẽ được phép chọn lựa khung cảnh trên bức tường nhưng tất cả phải cùng một màu sắc nhằm đảm bảo tính đồng bộ, thẩm mỹ.

Con đường tranh gốm không chỉ góp phần làm đẹp cảnh quan đô thị mà còn góp phần giáo dục thế hệ trẻ về văn hóa truyền thống của dân tộc.

Ngọc Thi

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC