Ngày 29 Tháng 9, 2019 | 04:29 PM

Nghi vấn hơn 2.000 suất quà của 3 đoàn thiện nguyện bị cán bộ trung tâm nuôi dưỡng trẻ tàn tật "ăn chặn"

  MỚI NHẤT

Giadinhnet - Ba đoàn thiện nguyện vừa trao tặng hơn 2.000 suất quà thì đến nhá nhem tối, những suất quà này bị ăn chặn, lần lượt tuồn ra ngoài.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Đỗ Đức Hồng, Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật (thuộc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) cho biết, sự việc xảy ra vào ngày 7 - 8/9 (tức thứ Bảy và Chủ nhật) đúng ca trực của tôi. Trong hai ngày đó, mỗi ngày có từ 2 đến 3 đoàn từ thiện đến trao quà. Ngày Chủ nhật (8/9) có 3 đoàn đến trao quà từ thiện. Quà tặng chủ yếu là bánh trung thu và sữa".

Nghi vấn hơn 2.000 suất quà của 3 đoàn thiện nguyện bị cán bộ trung tâm nuôi dưỡng trẻ tàn tật ăn chặn - Ảnh 2.

Sự việc tuồn hàng từ thiện ra ngoài phạm vi trung tâm đã được ống kính phóng viên ghi lại.

Theo vị giám đốc trung tâm, mặc dù số lượng hàng hóa chính xác bị tuồn ra ngoài chưa thể đo đếm, mà phải chờ sự vào cuộc của cơ quan chức năng nhưng trong ngày 8/9, 3 đoàn đến trao khoảng 2.000 suất quà tại trung tâm.

Ba đoàn từ thiện đến tặng quà, gồm: Gia đình và Mạc Thị Vương (ở Hà Nội) trao tặng 218 chiếc bánh trung thtCâu lạc bộ thiện nguyện Hương Sen tặng 334 hộp sữa có ống hút, cùng 263 hộp bánh bông lan và 334 chiếc bánh tẻ. Hội thiện nguyện Thu Hiền tâm linh tặng 257 chiếc bánh nướng, 334 hộp sữa có ống hút và 334 gói bim bim.

Nghi vấn hơn 2.000 suất quà của 3 đoàn thiện nguyện bị cán bộ trung tâm nuôi dưỡng trẻ tàn tật ăn chặn - Ảnh 3.

Ông Đỗ Đức Hồng, Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật làm việc với PV.

Cũng theo ông Hồng: "Trung tâm đã cử cán bộ dẫn các đoàn từ thiện đi phát quà trực tiếp cho người già và trẻ khuyết tật. Tuy nhiên, đến tối thì cán bộ chăm sóc trẻ em khuyết tật là Đào Thị Phương và Nguyễn Thị Liên đã có hành vi không đẹp khi đưa những món quà từ thiện ra bên ngoài phạm vi trung tâm và được phóng viên ghi lại. Những món hàng bị tuồn ra ngoài này chủ yếu là bánh trung thu, bim bim".

Hai cán bộ đã công tác tại trung tâm khoảng 20 năm và một nhân viên bảo vệ là ông Trịnh Xuân Hịu bị kỷ luật do không làm tròn trách nhiệm.

Nghi vấn hơn 2.000 suất quà của 3 đoàn thiện nguyện bị cán bộ trung tâm nuôi dưỡng trẻ tàn tật ăn chặn - Ảnh 4.

Hoạt động đưa hàng từ thiện ra ngoài diễn ra rất tập nập.

Ông Hồng khẳng định, đến nay đã xác định có 12 người liên quan tới việc tuồn hàng từ thiện ra ngoài, trong đó có 8 cán bộ của trung tâm. Số này sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Ngoài ra, cán bộ ban, phòng chức năng, ban giám đốc, giám đốc cũng phải kiểm điểm trách nhiệm, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Với cương vị là giám đốc trung tâm, ông Hồng khẳng định: "Chưa hề nghe về hiện tượng cán bộ thường xuyên tuồn hàng từ thiện ra ngoài như người dân nói. Mặc dù đúng ca trực của tôi nhưng không phải lúc nào tôi cũng có mặt 24/24 giờ tại trung tâm. Đây là sự việc xảy ra lần thứ 2, trước đó, vào tháng 1/2019, chúng tôi cũng bắt tại trận một cán bộ đưa thùng mỳ tôm của người tàn tật bán ra ngoài".

Nghi vấn hơn 2.000 suất quà của 3 đoàn thiện nguyện bị cán bộ trung tâm nuôi dưỡng trẻ tàn tật ăn chặn - Ảnh 5.

Ông Hồng cho biết, địa điểm xảy ra vụ việc là cổng cuối của khu nhà nuôi dưỡng trẻ tàn tật, do cán bộ của trung tâm lợi dụng lúc trời nhá nhem tối để tuồn hàng ra ngoài.

"Chúng tôi khẳng định, sự việc vừa xảy ra chỉ là bột phát, lợi dụng lúc trời nhá nhem tối, nhân viên tuồn hàng ra ngoài. Bởi trung tâm đã xây dựng quy chế quản lý về việc nhận và sử dụng quà tặng. Đơn cử như khi tiếp nhận quà tặng là tiền mặt thì phải lập biên bản ngay để đưa vào sổ theo dõi. Các tổ chức, cá nhân đến trao quà bằng hiện vật yêu cầu phải trao trực tiếp và được đối tượng ký nhận. Với những trường hợp là trẻ khuyết tật, bại não, bị đao không thể ký nhận được thì các cô nuôi đại diện nhà trẻ ký nhận thay…", ông Hồng cho hay.

Trước đó, sự việc cán bộ trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật (ở xã Thụy An, huyện Ba Vì) ăn chặn hàng từ thiện bị phát giác đã gây rúng động dư luận.

Với người dân trong khu vực, khi nhắc đến sự việc, họ đau xót cho những phận đời "thấy mà không biết" cán bộ ăn chặn hàng từ thiện một phần, thì hả hê, vui sướng vì những hành vi của cán bộ trung tâm bị phát giác mười phần.

Người dân trong khu vực cũng khẳng định, sự việc này diễn ra đã nhiều năm nay. "Sự việc bị phát giác chỉ là giọt nước tràn ly nhưng chúng tôi có nói cũng chẳng được gì. Ở khu phố chợ này, đến trẻ con còn biết đâu là hàng từ thiện tuồn ra ngoài có giá bán rẻ mạt", một người dân nói.

Ngay sau khi sự việc phát giác, ngày 25/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu và giao thanh tra thành phố chủ trì cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ thông tin về sự việc. Đồng thời, xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm với các tập thể, cá nhân liên quan.

Ngày 27/9, Đoàn công tác của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, do Phó giám đốc Hoàng Thành Thái dẫn đầu đã làm việc với trung tâm.

Ông Thái cho hay, sự việc xảy ra là đáng tiếc, Sở sẽ rút kinh nghiệm. Đồng thời, thiết lập hệ thống giám sát và xây dựng quy trình tiếp nhận, quản lý, sử dụng hàng hóa từ thiện tại các trung tâm trên địa bàn Hà Nội.

Với Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật, Sở yêu cầu xử lý đúng người, không bao che, dung túng để làm gương cho cán bộ, nhân viên khác.

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC