Ngày 2 Tháng 5, 2013 | 03:54 PM

Nghệ An: Xử lý nghiêm cán bộ bảo kê khai thác vàng

Nghệ An: Xử lý nghiêm cán bộ bảo kê khai thác vàng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - UBND tỉnh Nghệ An cho biết sẽ kiên quyết chấn chỉnh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại xã Cắm Muộn, huyện miền núi Quế Phong – một điểm nóng trong khai thác khoáng sản trái phép, diễn ra từ nhiều năm nay.

Tỉnh yêu cầu ngành Công an, UBND huyện Quế Phong và các ngành liên quan làm rõ, xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức có biểu hiện bao che, bảo kê cho hoạt động khai thác quặng vàng tại xã Cắm Muộn; chỉ đạo các ngành chức năng và UBND xã Cắm Muộn tiếp quản các điểm mỏ khai thác quặng vàng trái phép đã được công an Nghệ An bàn giao để quản lý, bảo vệ, không để tái diễn hoạt động khai thác trái phép; thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn xã.

Cắm Muộn là xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Nghệ An, cách thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong 25 km. Tuy là địa bàn khó khăn, giao thông cách trở, nhưng từ nhiều năm nay hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã luôn diễn ra, gây phức tạp về an ninh trật tự tại địa phương; ảnh hưởng đến môi sinh, môi trường; làm mất đất sản xuất nông nghiệp và đe dọa đến nhiều diện tích rừng.
 
Nhiều đối tượng, trong đó có những người từ các tỉnh phía Bắc đến Cắm Muộn lập lán trại, đào đãi vàng, khai thác khoáng sản trái phép; kéo theo người dân địa phương vào làm thuê cho các điểm khai thác khoáng sản, bất chấp về an toàn lao động.
 
Tỉnh Nghệ An đã mở các đợt truy quét, tuy nhiên, cứ sau mỗi đợt truy quét, tình hình lại tạm lắng, một thời gian sau lại “nở rộ” tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Dư luận từng đặt nghi vấn về việc có sự bao che, bảo kê cho hoạt động khai thác quặng vàng tại xã Cắm Muộn.
 
V.Nhật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC