Ngày 14 Tháng 3, 2017 | 02:12 PM

Nghệ An: Vỡ đập bể chứa bùn thải vì xây không đúng thiết kế

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi kiểm tra hiện trường, ông Tô Xuân Bảo – Phó Cục trưởng Cục kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp (Bộ Công thương) khẳng định, việc xây đập chứa bùn thải nơi xảy ra sự cố là không đúng thiết kế.

Sáng 14/3, đoàn công tác của Bộ Công Thương, đại diện Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, các đơn vị liên quan của tỉnh Nghệ An đã làm việc với Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh để làm rõ nguyên nhân và khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục sự cố vỡ đập chứa bùn thải tại Xí nghiệp thiếc Suối Bắc thuộc công ty này.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Duệ - Giám đốc Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh cho biết, sau khi xảy ra sự cố Xí nghiệp thiếc Suối Bắc đã dừng mọi hoạt động khai thác để tập trung gia cố thân đập bị vỡ vào sáng 9/3.

Ngày 13/3, tại thân đập bị vỡ đã được xí nghiệp gia cố không để chất thải tràn ra ngoài. Bên cạnh đó, công ty cũng đã nhanh chóng phối hợp với chính quyền địa phương trong phạm vi ảnh hưởng tiến hành nạo vét dọc suối.


Thân đập hiện đã được Xí nghiệp khai thác thiếc Suối Bắc gia cố lại. Ảnh: V.Đồng

Thân đập hiện đã được Xí nghiệp khai thác thiếc Suối Bắc gia cố lại. Ảnh: V.Đồng

Sau khi kiểm tra hiện trường, ông Tô Xuân Bảo – Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp (Bộ Công thương) khẳng định, việc xây đập chứa bùn thải nơi xảy ra sự cố là không đúng thiết kế. Đồng thời, yêu cầu phía Công ty cần có hành lang thoát lũ được gia cố bằng đá hộc, vữa xi măng chứ không chỉ gia cố bằng đất như hiện tại, đây có thể là nguyên nhân sơ bộ dẫn đến sự cố vỡ đập chứa bùn thải. Công ty phải sớm có phương án xây dựng đập lâu dài, an toàn cho bãi thải, để bảo vệ môi trường.

Ông Bảo cũng đề nghị, Sở Công thương Nghệ An tăng cường công tác kiểm tra, giám sát khắc phục sự cố nhằm bảo vệ môi trường trên địa bàn. Đặc biệt, Công ty Cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh phải tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân và làm rõ trách nhiệm của các cá, nhân tổ chức để xảy ra sự cố này.

Ông Vi Thanh Tường - Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết việc ô nhiễm môi trường từ các đơn vị khai thác quặng từ trước đến nay là thường xuyên. Hiện tại, nguyên nhân cá chết tại nhiều hộ dân ở hạ lưu vẫn phải chờ cơ quan chức năng nhưng tôi đề nghị phía công ty phải có hỗ trợ luôn cho bà con bị ảnh hưởng.

Hiện tại, sau khi xảy ra sự cố thì diện tích lúa bị ảnh hưởng tại ba xã Châu Thành, Châu Cường, Châu Quang là khoảng 350 ha và 255 kg cá (chủ yếu là các hộ dân ở Châu Quang).

V.Đồng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC