Ngày 19 Tháng 6, 2014 | 10:00 AM

Nghệ An: Thí mang bầu và thí sinh cao tuổi đều đỗ tốt nghiệp

Nghệ An: Thí mang bầu và thí sinh cao tuổi đều đỗ tốt nghiệp
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 2 thí sinh “đặc biệt” gồm Chị Lê Thị Thu (34 tuổi) người mang bầu 9 tháng và ông Vi Xuân Luyện (54 tuổi), Chủ tịch hội nông dân xã Yên Thắng tại Hội đồng thi huyện Con Cuông đã vượt qua “vũ môn” kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Sáng 19/6, lãnh đạo Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Con Cuông cho hay, hai thí sinh đặc biệt của trường là Lô Thị Thu (34 tuổi, mang bầu 9 tháng) và Vi Xuân Luyện (54 tuổi) thí sinh cao tuổi nhất tỉnh Nghệ An đã vượt qua kì thi tốt nghiệp THPT.

 Theo bà Quế, Giám đốc trung tâm GDTX huyện thì chị Thu đạt 22 điểm (Toán 5,5; Văn 2,5; Hóa 6,0 và Lý 8,0), ngoài ra chị được cộng thêm 4 điểm ưu tiên gồm 2 điểm nghề, 1 điểm chứng chỉ tin học và 1 điểm chứng chỉ tiếng Anh. Cộng với kết quả lớp 12, điểm trung bình tốt nghiệp của chị Thu là 5,75. Còn ông Luyện có tổng số điểm bốn môn là 27,5 (Toán 8,0; Văn 4,5; Lý 6,0 và Hóa 9,0), đạt 6,5 điểm tốt nghiệp.

 Qua điện thoại chị Lô Thị Thu vui mừng kể: hai ngày sau khi kết thúc môn thi cuối cùng chị đã sinh bé gái nặng 3,4 kg, đặt tên là Lô Thị Song Linh. "Sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, em vẫn  hy vọng mình đỗ nhưng vẫn thấy lo lắng. Đến khi nhận được điện thoại của lãnh đạo Trung tâm GDTX thông báo  là em đã đỗ, em thấy mình vui sướng vô cùng. Lúc đó, em chỉ biết ôm con thật chặt vào lòng thôi rồi thầm nói, cám ơn con gái", chị Thu kể lại.

Đánh giá về học sinh đặc biệt của mình, bà Nguyễn Thị Quế, Giám đốc Trung tâm, cho biết, Thu là người rất cần cù và chịu khó. Cứ mỗi thứ bảy và chủ nhật, Thu lại bắt xe vượt 60 km tới trường học. Ba năm qua, chị hầu như chưa nghỉ buổi nào, những hôm ốm đau không tự đi được, chị lại nhờ chồng chở đến trường.

"Khi Thu nhập học, tôi có tư vấn rằng Thu đã có bằng 9 +3 (tốt nghiệp cơ sở và 3 năm học trung cấp y tế) cũng tương đương với bằng tốt nghiệp THPT rồi, nên cứ đi làm việc mà không cần học nữa. Nhưng em nói muốn tự mình lấy được tấm bằng tốt nghiệp và quan trọng hơn là theo học ở trường sẽ thu được thêm nhiều kiến thức giúp ích cho cuộc sống", bà Quế tâm sự về học trò đặc biệt của mình.
Nghệ An: Thí mang bầu và thí sinh cao tuổi đều đỗ tốt nghiệp 1

Thí sinh Lô Thị Thu

Thí sinh đặc biệt thứ hai của bà Quế là ông Vi Xuân Luyện. Là học viên cao tuổi nhất trung tâm, ông rất chăm chỉ, ngày đêm ôn luyện. Trước đó, năm 2008, ông Luyện đã dự thi tốt nghiệp THPT nhưng bị trượt. Ông đã ôn tập một năm tại trung tâm để vượt qua bằng được kỳ thi lần này. Ông Luyện giữ chức Chủ tịch hội nông dân xã Yên Thắng, huyện Tương Dương.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó chánh văn phòng Sở Giáo dục Nghệ An cho biết, Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Con Cuông năm nay có 34 thí sinh dự thi và đỗ tốt nghiệp 100%. Được biết, toàn tỉnh Nghệ An có 1.872 học viên bổ túc  và  đỗ tốt nghiệp đạt tỷ lệ 95,5%.

Hồ Hà

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC