Ngày 9 Tháng 4, 2020 | 03:02 PM

Nghệ An: Phớt lờ Chỉ thị 16, bản vùng cao vẫn tụ tập ăn vía linh đình

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Dù đang trong thời gian “cách ly xã hội” để ngăn ngừa dịch COVID-19 nhưng nhiều bản vùng cao ở Nghệ An vẫn tổ chức ăn vía linh đình.

Nghệ An: Phớt lờ Chỉ thị 16, bản vùng cao vẫn tụ tập ăn vía linh đình - Ảnh 1.

Ngày 8/4, tại bản Na Ngân, xã Nga My, huyện Tương Dương (Nghệ An), gia đình ông Vi Văn Quần tổ chức buổi làm vía với mục đích làm lễ ‘cấp xắc’ (nghi lễ cấp phép cho thầy mo được đi cúng) cho ông Quần.

Có rất đông người dân trong bản, từ người già cho đến trẻ nhỏ tụ họp tại nhà của gia đình ông Quần để tổ chức ăn vía. Đặc biệt, trong số những người đến dự buổi ăn vía tại nhà ông Quần còn có trưởng bản và một số cán bộ của bản.

Nghệ An: Phớt lờ Chỉ thị 16, bản vùng cao vẫn tụ tập ăn vía linh đình - Ảnh 2.

Ngôi nhà gia đình ông Vi Văn Quần, nơi tổ chức ăn vía trong ngày 8/4

Được biết, bản Na Ngân có hơn 150 hộ dân đồng bào Thái. Ông Quần đã chuẩn bị 2 con lợn, nhiều nhu yếu phẩm và gần 10 vò rượu cần để tổ chức buổi làm vía. Buổi ăn vía tại gia đình ông Quần được tổ chức trong nhiều giờ đồng hồ.

Nhiều người dân cho biết, hằng ngày mọi người dân trong bản đều nghe cán bộ bản tuyên truyền không được tụ tập đông người để ngăn ngừa dịch COVID-19 nhưng việc ăn vía chỉ có người dân trong bản nên yên tâm tổ chức ăn uống.

Ông Lương Văn Ất, Trưởng bản Na Ngân cho biết, việc tổ chức ăn vía tại gia đình ông Quần phía ban quản lý bản đã biết từ sớm. Lễ ‘cấp xắc’ cho ông Quần đã có dự định từ lâu, ngày 8/4 là thời điểm đúng ngày đúng tháng để làm thủ tục nên phải làm. Việc làm vía không đông người không được vì thế người nào cũng phải có mặt.

"Ban đầu ông ấy nói chỉ tổ chức năm đến mười người, nhưng sau đó mọi người đến đông đảo quá, điều đó tôi cũng không nắm được", ông Lương Văn Ất cho biết.

Nghệ An: Phớt lờ Chỉ thị 16, bản vùng cao vẫn tụ tập ăn vía linh đình - Ảnh 3.

Bản Na Ngân, xã Nga My, huyện Tương Dương

Ông Vi Khăm Mun, trú tại bản Xiềng Líp, xã Yên Hòa, huyện Tương Dương là già làng, nghệ nhân ưu tú, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số cho biết, việc tổ chức ăn vía trong giai đoạn này là không hợp lý. Đối với vấn đề dịch COVID-19, không phân biệt dân tộc hay tôn giáo nào, mọi người đều phải chấp hành. "Các lễ hội đền linh thiêng đều phải ngừng, đến cả Thế vận hội Olimpic tại Nhật Bản cũng phải ngừng huống gì là lễ ăn vía", ông Mun nói.

Ông Vi Văn Đậu - Chủ tịch UBND xã, Phó trưởng ban phòng chống dịch COVID-19 xã Nga My, cho biết, chính sách, chủ trương của nhà nước và đặc biệt là Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đã được xã tuyên tuyền sâu rộng đến từng bản. Việc người dân bản Na Ngân tổ chức lễ ăn vía trong giai đoạn này là không hợp lý. "Tới đây phía bản phải chịu trách nhiệm trước thường vụ Đảng ủy và chính quyền xã", ông Đậu nói.

Trước đó, tại xã Tân Châu, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa), Chủ tịch UBND xã này bị đình chỉ công tác vì để hai hộ dân trên địa bàn xã tổ chức đám cưới.

Hồ Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC