Ngày 15 Tháng 12, 2013 | 08:48 AM

Nghệ An: Nóng vấn đề chất lượng nước sinh hoạt

Nghệ An: Nóng vấn đề chất lượng nước sinh hoạt
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chất lượng nước sinh hoạt từ việc xử lý nguồn nước thô đến sản phẩm nước sinh hoạt cung cấp đến các hộ dân chưa chưa đảm bảo đúng tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế; việc hợp đồng cung cấp nước cho người dân chưa được thực hiện đúng cam kết, không kịp thời, không đủ để sinh hoạt, chất lượng kém là một trong những vấn đề “ nóng” mà nhiều cử tri đã bức xúc trong phiên chất vấn tại HĐND kỳ họp thứ 10 vừa qua.

Chất lượng nước sinh hoạt chưa đảm bảo tiêu chuẩn

Mở đầu trả lời phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 10, Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Trọng Kim đã thừa nhận về thực trạng có vấn đề của nước sinh hoạt hiện nay trên địa bàn thành phố Vinh. Một số khu dân cư như Hưng Lộc, Nghi Phú mặc dù đã có hệ thống đường ống cấp 3 nhưng chưa đấu nối cấp nước. Nguyên nhân nằm ở các chủ đầu tư, chử thể sử dụng nước và các đơn vị cung ứng nước thời gian qua chưa phối hợp nhịp nhàng để xúc tiến việc cấp nước. Những tồn tại này thuộc về trách nhiệm một phần của Công ty TNHH 1 thành viên cấp nước.
Nghệ An: Nóng vấn đề chất lượng nước sinh hoạt 1

Đoàn Chủ tịch điều hành phiên chất vấn 

Trả lời về vấn đề chất lượng nước đang dây bức xúc đối với nhiều cử tri, vị Giám đốc Sở xây dựng cho rằng, điều kiện để đảm bảo chất lượng cần có 2 yếu tố, đó là thiết kế kỷ thuật, quy trình vận hành sản xuất nước đúng và công tác kiểm định nguồn nước (nguồn nước thô và nước sử dụng). Qua thực tế, thiết kế kỷ thuật hệ thống xử lý nước sinh hoạt đảm bảo phù hợp và đáp ứng tiêu chuẩn nước đô thị; quy trình vận hành, xử lý đúng thiết kế. Việc kiểm định nguồn nước thô và nguồn nước sau khi xử lý đã được Trung tâm y tế dự phòng thực hiện theo định kỳ. Các mẫu nước sau khi xử lý của nhà máy cơ bản đảm bảo an toàn, tuy nhiên vẫn còn một số mẫu thẩm định cho thấy không đạt tiêu chuẩn sau khi xử lý của nhà máy.

Trước giải trình chung chung của Giám đốc Sở xây dựng, đã có 11 đại biểu đặt câu hỏi xoáy vào vấn đề “nóng” , yêu cầu Giám đốc Sở xây dựng làm rõ trách nhiệm và giải pháp khắc phục cho các vấn đề mà HĐND đã yêu cầu chất vấn. Đại biểu Đỗ Đình Quang (thành phố Vinh) đề nghị Giám đốc Sở xây dựng cần nói rõ hơn trách nhiệm liên quan đến chất lượng nước sinh hoạt chưa đảm bảo tiêu chuẩn? Ông Kim cho rằng, liên quan đến chất lượng nước sinh hoạt là có cả một hệ thống quản lý, có phân công, phân cấp cụ thể, như việc cấp nước nguồn và giám định chất lượng thô do ngành Tài nguyên- Môi trường chịu trách nhiệm; việc kiểm định chất lượng nước sau khi xử lý đưa đến cho các hộ dân sử dụng là do ngành Y tế, còn trách nhiệm của Sở xây dựng trong ván đề này cũng đã quan tâm làm việc nhiều lần với công ty về chất lượng nước, chống hao hụt nước, công tác quản lý điều hành đơn vị cấp nước. Vì vậy trên cơ sở chức năng đã được quy định thì các ngành trên đều phải có trách nhiệm, ông Kim nói.

Nghệ An: Nóng vấn đề chất lượng nước sinh hoạt 2

Ông Hoàng Trọng Kim, Giám đốc Sở Xây dựng trả lời chất vấn

Không hài lòng, đại biểu Nguyên Chí Nhâm (Nam Đàn) truy vấn: Rõ ràng, chất lượng nước có vấn đề, nước thô đầu vào và nước sau xử lý đều không đảm bảo gây bất an cho người dân nhưng giải trình của Giám đốc Sở xây dựng chưa có giải pháp nào để khắc phục. Vì vậy đề nghị Giám đốc Sở xây dựng đưa ra giải pháp để HĐND tỉnh biết và người dân dùng nước từ nhà máy an tâm hơn. Trước nhiều ý kiến của nhiều đại biểu chất vấn tới cùng trách nhiệm của Sở, ông Kim cho biết, sau kỳ họp này sẽ kiểm tra một cách nghiêm túc từ nguồn nước thô đầu vào, nếu không đạt với thiết kế kỷ thuật và công nghệ xử lý hiện tại của nhà máy xử lý nước thì sẽ quay đổi quy trình xử lý và thay đổi công nghệ.

Người dân bất an

Quả thật, chất lượng nước sinh hoạt không chỉ “nóng” trên nghị trường, mà vấn đề nước sạch trong sinh hoạt đang là vấn đề bức xúc nhất trong các khu dân cư hiện nay. Ông Nguyễn Đồng, người dân trú tại xóm 24 xã Nghi Phú, thành phố Vinh cho biết: Đã từ lâu gia đình ông không còn sử dụng nước máy trực tiếp nữa mà phải sử dụng máy lọc. Dùng máy lọc, cứ 2 tháng thì chúng tôi phải thay ống lọc một lần. “Dù tốn kém nhưng chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn chứ lâu nay đã có hiện tượng nước máy có hôm bị bị vẩn đục, có hôm lại bốc mùi hôi hóa chất”, ông Đồng nói.

Cũng như ông Đồng, bà Nguyễn Thị Sáu ở xóm 24 xã Nghi Phú tỏ ra lo lắng vì chất lượng nước sinh hoạt. “Giá nước thì ngày một tăng nhưng chất lượng nước thì lại thấp. Ở đây, nhà nào cũng phải mua máy lọc. Chúng tôi đã kiến nghị tại tiếp xúc với cử tri vừa qua. Mong muốn tại kỳ họp này các đại biểu hội đồng sẽ có trách nhiệm kiến nghị với các ngành chức năng xử lý vì nước là thiết yếu nhất của cuộc sống”, bà Sáu bày tỏ.

Nguồn nước thô sử dụng tại nhà máy Vinh là nước bơm trực tiếp từ trạm bơm Cầu Đước và cầu Mượu (là các nhánh của sông Lam). Tuy nhiên hiện nay các khu vực sông Lam đang ô nhiễm, rác thải sinh hoạt và chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm của người dân. Chưa kể người dân các huyện Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ từ các cánh đồng đều được dẫn chảy tới các dòng sông đi qua các trạm bơm nước thô của nhà máy nước Vinh.

Bà Nguyễn Thị Lam, ở khối 4 thị trấn Hưng Nguyên không giấu nổi nỗi lo lắng khi nói đến chuyện sử dụng nước máy: “Gia đình tôi đang sử dụng nước máy nhưng hàng ngày chứng kiến họ lấy nước sông cầu Mượu mà sông này thì ô nhiễm trầm trọng nên chúng tôi vô cùng lo lắng, bất an. Chúng tôi chỉ mong các ngành chức năng cần có trách nhiệm quan tâm, giải quyết vấn đề chất lượng nước sinh hoạt hiện nay".
 
Nghệ An: Nóng vấn đề chất lượng nước sinh hoạt 3

Đại biểu chất vấn tại kỳ họp

Không chỉ ở thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên mà người dân huyện Quỳnh Lưu, nhất là đối với nhân dân các xã ven biển như Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Hoa, Sơn Hải… nguồn nước ngầm bị nhiễm phèn, công trình nước sạch chưa được xây dựng. Người dân phải đầu tư xây bề chứa nước mưa để sử dụng nhưng cũng thường xuyên bị khan hiếm. Ông Võ Xuân Mẫn, xóm 9, xã Quỳnh Hoa tâm sự: “Nhân dân chúng tôi rất mong có nhà máy nước sạch để sử dụng. Đã mấy lâu nay chịu cảnh khó khăn rồi, giờ đời sống ngày càng nâng lên, nhu cầu nước sạch càng cấp thiết. Vì vậy, đề nghị đại biểu HĐND kiến nghị các cấp quan tâm đầu tư, hỗ trợ người dân có nguồn nước sạch sử dụng, tránh được các bệnh tật xảy ra do nguồn nước không đảm bảo…”.

Rõ ràng những lo lắng, bất an của người dân là có cơ sở, bởi mới đây theo kết luận của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh tại Báo cáo số 313/YTDP-SKCĐ về hoạt động giám sát nước sinh hoạt tại nhà máy nước năm 2012 và 9 tháng đầu năm 2013 ngày 4/11/2013 thì “ Phần lớn các mẫu nước thô tại đây được Trung tâm y ế dự phòng kiểm định chất lượng đều không đạt chủ yếu là thành phần hữu cơ trong nước vượt quá tiêu chuẩn cho phép như NH4+; No2-; tổng hợp chất rắn lơ lửng…”.

“Nóng” tại nghị trường, chất lượng nước sinh hoạt cũng đang là vấn đề mà nhiều cử tri  bức xúc, vậy nhưng cách trả lời chung chung, né tránh và chưa đưa ra được giải pháp khắc phục của vị đứng đầu ngành Xây dựng đã khiến cho nhiều người dân quan tâm theo dõi kỳ họp tỏ ra thất vọng.

Sau 3 ngày diễn ra kỳ họp thứ 10 - HĐND tỉnh khoá HĐND tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2011- 2016 đã thông qua qua 20 nghị quyết quan trọng về KT-XH. 

Hồ Hà

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC