Ngày 16 Tháng 5, 2018 | 07:00 AM

Nghệ An: Nỗi lòng của người phụ nữ trở về quê nhà sau 17 năm mất tích

GiadinhNet - Sau 17 năm lưu lạc xứ người, một người phụ nữ ở Nghệ An đã trở về quê nhà với nỗi vui buồn lẫn lộn bởi hai người con của chị không nói được tiếng Việt và nhớ quê nhà của chúng.

Chiều 15/5, ông Bùi Xuân Lĩnh – Chủ tịch UBND xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, tại xóm Yên Xuân thuộc xã này vừa có chị Hoàng Thị Yến (35 tuổi) cùng hai người con gái vừa từ Trung Quốc trở về nhà sau 17 năm mất tích.

Ông Lĩnh cho biết thêm, chị Yến là con đầu của hai vợ chồng ông Hoàng Văn Vinh (62 tuổi) và bà Nguyễn Thị Ý (66 tuổi). Sau khi biết thông tin chị Yến trở về, chúng tôi đã đến thăm hỏi, nắm bắt tình hình và nguyện vọng của gia đình. Đồng thời, chúng tôi hướng dẫn và tạo điều kiện cho chị Yến cũng như gia đình làm các thủ tục hành chính cần thiết.


Chị Yến và người con gái út.

Chị Yến và người con gái út.

Trước đó, vào lúc 16h ngày 14/5, chị Hoàng Thị Yến bỗng nhiên trở về nhà sau 17 năm mất tích. Đi cùng chị Yến là hai bé gái. Cháu lớn 16 tuổi, cháu bé mới 4 tuổi.

Mệt mỏi sau chuyến hành trình dài, bằng giọng ấp úng nói tiếng Việt không rõ, chị Yến cho biết: "Sau khi biết tôi là người Việt Nam, một người Việt làm ăn bên Trung Quốc đã hỏi thông tin và giúp tôi liên lạc được với người thân tại quê nhà. Người phụ nữ này cũng giúp đỡ 3 mẹ con tôi trở về quê.

Sau 1 ngày đêm đi từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), 3 mẹ con tôi mới đến được cửa khẩu. Tại đây, một người dẫn đường đã đưa chúng tôi đi đường tiểu ngạch để về Lạng Sơn và liên lạc với gia đình đến đón tôi. Sau đó, người này bắt xe cho tôi về một bến xe ở Hà Nội. Tại đây, em trai tôi làm việc ở Bắc Ninh ra đón và bắt xe cho tôi về quê nhà".


Bà Ý (mẹ chị Yến) nghẹn ngào khi thấy người con gái trở về sau nhiều năm xa cách.

Bà Ý (mẹ chị Yến) nghẹn ngào khi thấy người con gái trở về sau nhiều năm xa cách.

Không kìm được nước mắt khi nhìn người con gái sau 17 năm mất tích và 2 đứa cháu thơ dại, bà Nguyễn Thị Ý (mẹ chị Yến) kể: "Gia đình tôi có 4 người con, Yến là chị cả. Vì nhà nghèo nên Yến nghỉ học sớm và giúp tôi đi bán đậu phụ ở chợ kiếm thêm đồng tiền phụ giúp gia đình.

Khi 17 tuổi, Yến xin phép gia đình đi cùng một người bạn xuống TP Vinh làm nghề. Lúc đó, mỗi tháng Yến nhận lương 150 ngàn đồng. Yến gửi tiền về để tôi mua một cái mô-tơ phục vụ công việc ở nhà. Ngoài ra, Yến thường mua quần áo mới cho 3 đứa em.

Một thời gian sau, Yến xin phép ra Hà Nội để làm thuê vì ngoài này trả lương cao hơn. Thế nhưng sau đó gia đình không liên lạc được với Yến. Năm 2001, nghe được thông tin từ một người trong xã nói Yến đã bị bán sang Trung Quốc, gia đình tôi như chết lặng. Vợ chồng tôi và người thân trong gia đình chạy ngược xuôi để tìm con nhưng đều không có kết quả nên đành ngậm ngùi quay về nhà".


Lá thư chị Yến gửi về từ năm 2012.

Lá thư chị Yến gửi về từ năm 2012.

11 năm sau, gia đình ông Vinh và bà Ý bất ngờ nhận được một lá thư của chị Yến gửi về từ Trung Quốc. Trong lá thư viết rõ, chị Yến hiện đang ở Trung Quốc và cuộc sống đã ổn định. Vì xa nhà đã lâu nên chị Yến rất nhớ gia đình và các em. Chị rất muốn về thăm quê và gia đình nhưng chưa có điều kiện.

Rồi đến ngày 14/5/2018, chị Yến bất ngờ về quê cùng hai người con gái. Chị cho biết, sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị đã lấy chồng tại tỉnh Phúc Kiến và có hai người con gái.

"Sau khi lấy chồng một thời gian, tôi ngỏ ý với nhà chồng là muốn về Việt Nam thăm nhà nhưng nhà chồng sợ tôi đi mất nên họ không đồng ý. May mắn, nhờ quen biết 1 số người Việt, họ tìm hiểu và đã giúp tôi về nước theo đường tiểu ngạch" – chị Yến nói.

Chị Yến cũng trăn trở: "Sau 17 năm xa cách được trở về nhà gặp người thân, tôi rất vui mừng. Nhưng hai người con tôi không nói được tiếng Việt lại đã sống quen ở bên Trung Quốc. Hơn nữa, phía nhà chồng đối xử với ba mẹ con rất tốt nên tôi mong sao các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho ba mẹ con được quay trở lại Trung Quốc để hai cháu có điều kiện học hành và không phải xa cách bố mẹ".

V. Đồng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC