Ngày 12 Tháng 10, 2016 | 11:00 AM

Nghệ an: Lò ngói đỏ lửa ngay giữa thị xã

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau 6 năm Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định xóa bỏ lò gạch, lò ngói thủ công, trên địa bàn phường Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) vẫn còn hàng chục lò ngói thủ công hoạt động công khai dù đã được nhiều lần nhắc nhở tháo dỡ.


Các lò ngói thủ công hoạt động ngay bên cạnh nhà dân. Ảnh: T.A

Các lò ngói thủ công hoạt động ngay bên cạnh nhà dân. Ảnh: T.A

Nhiều lò ngói thủ công hoạt động công khai

Sau Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc xóa bỏ lò gạch thủ công trên địa bàn cả nước, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cũng như tăng cường rà soát, giao trách nhiệm cho các Sở, huyện, thị trên địa bàn tỉnh, tăng cường tuyên truyền và dùng các biện pháp khác để xóa bỏ lò gạch, lò ngói thủ công trên địa bàn tỉnh. Thế nhưng đến nay, trên địa bàn thị xã Hoàng Mai vẫn còn rất nhiều lò gạch, lò ngói thủ công hoạt động công khai ngày đêm.

Từ Quốc lộ 1A rẽ vào khối 12 (phường Quỳnh Xuân) khoảng chừng 200m, chúng tôi không khó để bắt gặp rất nhiều lò ngói thủ công nằm ngay trong khu vực dân cư, hoạt động rầm rộ và công khai. Các lò ngói thủ công này nằm khá sát với nhau. Dọc hai bên đường, những gốc cây, cành cây lớn được các chủ lò ngói chất thành từng đống để phục vụ cho việc đốt lò ngói với số lượng nhiều.

Mỗi lò ngói đều được chủ trang bị một máy dập với khoảng 3-4 lao động làm việc. Ngói sau khi dập thành viên chưa nung được xếp thành hàng dài la liệt khắp các sân vườn, ngõ xóm. Xen kẽ với đó là những bãi chứa đất sét chất thành đống lớn. Anh T, một chủ lò ngói thủ công tại khối 12 vừa hồ hởi quảng bá sản phẩm ngói của mình với chúng tôi, vừa chỉ tay vào 2 lò ngói đang rực lửa, khói trắng len lỏi qua những tấm phên lò ngói rồi thoát ra ngoài. Anh T cho biết, cần số lượng bao nhiêu cũng có thể đáp ứng được nhưng phải đặt trước vài ngày để sắp xếp hàng.

Theo anh T, mỗi viên ngói ở đây được bán ra tại lò giá 2.700 đồng. Trung bình, mỗi năm các lò ngói thủ công ở địa phương này sản xuất và bán ra thị trường hàng triệu viên. “Giờ cách sản xuất ngói thủ công như thế này cũng không lãi bao nhiêu nhưng mà chúng tôi cũng phải làm để mưu sinh thôi”, anh T nói.

Theo quan sát, các lò ngói thủ công trên địa bàn phường Quỳnh Xuân nằm ngay trong khu vực dân cư, nhiều lò ngói hoạt động ngay sát nhà dân. Bên cạnh đó, nhiều lò ngói, lò gạch thủ công cũng bị bỏ hoang từ khá lâu, cỏ mọc um tùm.

Khó xử lý

Hàng chục lò ngói thủ công ngày đêm đỏ lửa giữa khu dân cư.
Hàng chục lò ngói thủ công ngày đêm đỏ lửa giữa khu dân cư.

Cuối năm 2014, đoàn kiểm tra liên ngành về hoạt động khai thác, chế biến nguyên liệu đất sét để sản xuất gạch, ngói nung trên địa bàn tỉnh Nghệ An do ông Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra và đề nghị thị xã Hoàng Mai nghiêm túc thực hiện đúng lộ trình xóa bỏ lò nung thủ công theo chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An. Ngay sau đó, thị xã Hoàng Mai đã chỉ đạo các địa phương, các đơn vị doanh nghiệp sản xuất gạch nung phải tháo dỡ các lò gạch trước ngày 30/3/2015.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Văn Từ, Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân thừa nhận, mặc dù đã quyết liệt vào cuộc, chỉ đạo nhưng địa phương này mới chỉ giảm được từ 21 xuống còn 15 lò ngói thủ công. Lý giải về sự chậm trễ trong công tác xóa bỏ các lò ngói thủ công này, ông Từ lý giải, hiện nhiều lò ngói đang tồn đọng nhiều đất sét nên các chủ lò đều xin gia hạn thêm thời gian để xử lý. Chính quyền địa phương cũng đã gia hạn thêm 2 tháng để các lò ngói hoạt động, sau thời gian này, nếu các chủ lò không xóa bỏ sẽ tiến hành cưỡng chế, thu máy móc. “Để sớm hoàn thành việc xóa bỏ các lò ngói thủ công, chúng tôi đang tích cực tuyên truyền, vận động để các chủ lò còn lại tiến hành tháo dỡ. Đồng thời cho lực lượng công an liên tục kiểm tra, không cho đưa thêm đất sét về để sản xuất nữa”, ông Từ cho biết thêm.

Ông Hồ Đăng Tú, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị (thị xã Hoàng Mai) cho biết, sau khi lập các đoàn kiểm tra, lập biên bản làm việc và phường Quỳnh Xuân cũng có biên bản làm việc với các hộ dân có lò ngói thủ công đang hoạt động thì đa số người dân đồng tình về vấn đề xóa bỏ các lò thủ công để đảm bảo môi trường. Tuy nhiên, do việc xóa bỏ các lò thủ công liên quan đến công ăn việc làm của người dân nên dẫn đến nhiều khó khăn, chưa thể xóa bỏ hết trong một thời gian ngắn.

Thiên Ân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC