Ngày 2 Tháng 12, 2016 | 09:28 AM

Nghệ An: Dân bất an vì mìn khai thác đá

GiadinhNet - Việc phải sống bên cạnh các mỏ khai thác đá bằng mìn khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Không những ảnh hưởng tiếng ồn do máy nghiền hoạt động đêm ngày mà nhiều khu dân cư tại Nghệ An còn bị đất đá làm vỡ ngói, chấn động làm nứt nhà cửa vì việc dùng mìn khai thác đá của doanh nghiệp quá gần với khu dân cư.

Nổ mìn quá gần với khu vực dân cư khiến nhiều nhà dân bị ảnh hưởng, nứt nẻ. Ảnh: T.Ân
Nổ mìn quá gần với khu vực dân cư khiến nhiều nhà dân bị ảnh hưởng, nứt nẻ. Ảnh: T.Ân

Đá bay vèo vèo!

Suốt 4 tháng qua, người dân xóm Thái Sơn (xã Bài Sơn, huyện Đô Lương) sống trong hoang mang, lo lắng vì hàng ngày phải chung sống với những tiếng nổ mìn đinh tai, nhức óc tại mỏ đá phục vụ Nhà máy Xi măng Sông Lam. Địa điểm nổ mìn khai thác đá cách nhà dân gần nhất chỉ khoảng hơn 200m, nhưng không được che chắn bằng bất kỳ một thiết bị bảo vệ nào. Mỗi lần mìn nổ, mặt đất rung chuyển, đá bắn tung tóe bay cả vào khu dân cư khiến người dân vô cùng hoang mang, lo lắng. Mặc dù có tiếng còi báo động và thông báo trước lúc nổ mìn nhưng việc mỏ đá nằm quá gần với khu dân cư đã làm đá bắn lên nhà, xuống vườn gây hư hỏng tài sản của người dân không ít lần. “Hôm đó tôi đang chuẩn bị cơm dưới nhà thì còi báo động nổ mìn rú lên rồi những tiếng mìn nổ ầm ầm cùng tiếng đất đá bay vèo vèo nhức cả óc. Khi ra ngoài sân thì phát hiện có đá rơi trên nhà làm vỡ cả mái ngói”, chị Trần Thị Hương, xã Bài Sơn bức xúc.

Đây cũng là điều lo lắng của hàng chục hộ dân khác gần với khu vực khai thác đá này. Địa điểm khai thác đá cách nhà dân khoảng 250 - 300m, mìn thường nổ 2 lần vào trưa và chiều tối mỗi ngày đã khiến cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn. Không chỉ sống trong lo lắng an toàn cho bản thân và gia đình, việc nổ mìn cũng gây chấn động làm nứt nhà cửa; ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm nguồn nước khi đơn vị sử dụng nhiều thuốc nổ để phá đá sẽ bay vào không khí, ngấm vào lòng đất khiến nguồn không khí và nguồn nước bị ảnh hưởng.

Đại diện Nhà máy Xi măng Sông Lam thừa nhận việc cho nổ mìn để xây dựng bãi đỗ xe từ giữa tháng 7/2016 đến nay đã gây ảnh hưởng đến người dân. Sau những phản ánh của người dân, phía nhà máy này cũng đã thống nhất phối hợp cùng chính quyền địa phương đi kiểm tra thực trạng tại các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng để có phương án hỗ trợ và mong muốn chính quyền các cấp sớm có phương án di dời các hộ dân bị ảnh hưởng về lâu dài.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Quang, Chủ tịch UBND xã Bài Sơn cho biết, sau những lần nhận được phản ánh của người dân, chính quyền xã này cũng đã cử người về lập biên bản sự việc và ổn định tâm lý cho người dân. “Chúng tôi đã thông tin sự việc với phía nhà máy và chủ mỏ để sớm có phương án đối thoại với người dân để tìm hướng giải quyết”, ông Quang nói.

Ở trong nhà vẫn sợ mất an toàn

Cũng trong cảnh “sống chung” với tiếng mìn nổ nhức nhối trên, suốt nhiều tháng qua, cuộc sống thường nhật của hàng trăm hộ dân xã Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) bị đảo lộn do Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam nổ mìn thi công trạm nghiền nhà máy xi măng trên địa bàn. Theo người dân địa phương, việc nổ mìn thi công trạm nghiền xi măng của công ty này đã làm nứt, hư hỏng nhiều nhà dân. Mỗi lần mìn nổ, nhà cửa lại bị rung lắc, chấn động và nứt nẻ… Sự việc diễn ra trong một thời gian dài, đơn thư “cầu cứu” được gửi lên các cấp nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Theo thông tin từ Bản Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam (Nghệ An), qua thống kê thực tế, có 156 hộ dân của 3 xóm thuộc xã Nghi Thiết bị ảnh hưởng do việc nổ mìn thi công trạm nghiền nhà máy xi măng. Ngày 13/5, Thanh tra Sở Công Thương tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam về việc “Không thực hiện đúng trình tự tín hiệu báo lệnh nổ mìn và báo yên trong phương án nổ mìn đã đăng ký”.

“Mìn nổ gây ra rung lắc khiến ngôi nhà gia đình tôi bị nứt trần, mỗi lần mìn nổ thì cả nhà hốt hoảng vì rung lắc mạnh. Không biết tình trạng này kéo dài thì sẽ như thế nào nữa. Ngồi trong nhà cũng không thể an tâm được”, anh Nguyễn Văn Sơn (xóm Nam Thịnh, xã Nghi Thiết) nói và cho biết, nhiều đoàn kiểm tra đã về làm việc nhưng hiện vẫn chưa thấy có phương án đền bù cho người dân. Tại buổi đối thoại với các hộ dân, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường đã yêu cầu Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam công bố và trả tiền bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng do nổ mìn khi có kết quả thẩm định của cơ quan chức năng trước ngày 30/10. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay đã gần quá 1 tháng nhưng công tác đền bù vẫn chưa được thực hiện.

Trẻ con khóc thét vì sợ

Bà Phan Thị Thành, một người dân thôn Thái Sơn cho biết, không chỉ lo lắng khi cuộc sống thường nhật bị đảo lộn mà điều khiến người dân nơi đây đang lo lắng nhất là về lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý con cháu. “Mỗi lần nghe tiếng mìn nổ ầm ầm là mấy cháu nhỏ lại khóc thét lên vì hoảng sợ. Cũng vì vậy mà đã từ lâu sau giờ cơm trưa tôi thường phải đưa con đi đến nơi khác để cháu ngủ chứ không dám để cháu ngủ trưa ở nhà”, anh Nguyễn Văn Hải nói trong lo lắng.

Thiên Ân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC