Ngày 17 Tháng 10, 2016 | 10:33 AM

Nghệ An: Cả xóm bất an sau hàng chục vụ cháy

GiadinhNet - Hàng chục vụ hỏa hoạn không rõ nguyên nhân đã thiêu trụi những chuồng gia súc, nhà chứa rơm tại xóm Luân Phượng (xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An) khiến các hộ dân sinh sống trong hoang mang, lo lắng. Để tìm thủ phạm, địa phương đã lắp những chiếc camera nhằm theo dõi...

Trong vòng 3 tháng, nhiều vụ cháy liên tiếp xảy ra ở xóm Luân Phượng. Ảnh: Thiên Ân
Trong vòng 3 tháng, nhiều vụ cháy liên tiếp xảy ra ở xóm Luân Phượng. Ảnh: Thiên Ân

Những vụ cháy liên tiếp

Làng quê Luân Phượng vốn yên bình bấy lâu nay bỗng xôn xao bởi những chuồng gia súc, nhà chứa rơm của người dân bị cháy bất ngờ bị “bà hỏa” ghé thăm. Hàng loạt vụ cháy liên tiếp xảy ra chỉ trong một thời gian ngắn khiến người dân nơi đây lo lắng, bất an. Ông Lê Minh Hiền (SN 1973, ở xóm Luân Phượng) kể, một ngày cuối tháng 7/2016, gia đình ông đang ngủ thì nghe mọi người hô hoán, kêu cứu. Khi ông Hiền sang dập lửa giúp một người hàng xóm bên cạnh thì chuồng bò của gia đình ông cũng bất ngờ bị cháy.

Hy hữu hơn, chỉ trong vòng 2 tuần, nhà chứa rơm của ông Trần Đình Mậu (SN 1965, ở xóm Luân Phượng) cũng liên tiếp bị cháy đến 4 lần. “Không hiểu sao lại bị cháy liên tục như vậy nữa? Chỉ trong 2 tuần mà 4 lần bị cháy như vậy khiến cả gia đình tôi mất ăn mất ngủ”, ông Mậu nói. Theo ông Mậu, những hộ dân bị cháy nhà chứa rơm, chuồng trâu, bò đều không có mâu thuẫn với ai, nhưng không hiểu được vì sao lại liên tiếp bị cháy kỳ lạ như vậy. Để phòng tránh, nhiều gia đình trong xóm đã chuẩn bị sẵn sàng máy bơm nước túc trực nếu hỏa hoạn xảy ra.

Đầu giờ chiều 22/9, dù thời tiết đang mưa nhưng cây rơm trước hiên nhà của gia đình anh Hoàng Văn Đạt (SN 1983, ở xóm Luân Phượng) vẫn bốc hỏa khi mọi người đang ngồi ăn cơm gần đấy. Vụ hỏa hoạn nhanh chóng được khống chế sau 15 phút phát hiện do xô chậu, máy bơm nước… đã được chuẩn bị sẵn sàng. Các vụ hỏa hoạn liên tiếp xảy ra mà không rõ nguyên nhân khiến nhiều hộ dân nơi đây lo lắng. Nhiều gia đình phải chuẩn bị sẵn sàng các vật dụng chữa cháy 24/24, thậm chí mất ăn mất ngủ ngày đêm để canh chừng hỏa hoạn.

Ông Nguyễn Văn Thông, Trưởng Công an xã Đồng Văn cho biết, trong 3 tháng qua, trên địa bàn xóm Luân Phượng đã liên tiếp xảy ra 21 vụ cháy nhà chứa rơm, cây rơm, chuồng gia súc mà chưa rõ nguyên nhân. Thậm chí, một số người còn đồn thổi mê tín rằng, chính quyền xã cho một hộ dân đấu thầu vùng “đất thiêng” trong xóm để đào ao nên hỏa hoạn mới xảy ra. Tuy nhiên, ông Thông cho rằng, đó chỉ là những đồn thổi vô căn cứ, không có chuyện ma quỷ ở đây. Theo đó, nguyên nhân vụ cháy có thể do một loại chất lạ nào đó gây cháy chứ không phải do kẻ xấu phá hoại.

Thức đêm canh cháy

Ông Thông cho biết thêm, việc người dân đồn thổi về nguyên nhân các vụ hỏa hoạn trong thời gian qua khiến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn trở nên phức tạp. Mặc dù chính quyền địa phương đã liên tục tuyên truyền và tăng cường các hoạt động tuần tra nhưng chưa có kết quả. “Thời gian qua, chúng tôi cắt cử người túc trực tuần tra, thậm chí là mặc thường phục đi theo dõi nhưng không phát hiện người nào đáng nghi hay có dấu hiệu gì bất thường”, ông Thông nói.

Ông Nguyễn Quốc Chương, Chủ tịch UBND xã Đồng Văn cho biết, các vụ cháy trên địa bàn xóm Luân Phượng đều chủ yếu xảy ra trong khoảng thời gian từ 12 - 13h và từ 19 - 22h đêm. Nhà chứa rơm được người dân xây và che lợp rất kín, khóa cửa cẩn thận nhưng không hiểu sao lửa lại có thể bốc lên và cháy từ giữa ra. Thậm chí, có người dự đoán buổi trưa gia đình mình sẽ xảy ra vụ cháy nhà chứa rơm nên đã mang xô chậu đầy nước ra túc trực chờ và đúng là có cháy thật. Rất nhiều vụ cháy xảy ra một cách rất lạ lùng và khó hiểu khiến người dân xóm Luân Phượng bất an. “Thời gian qua, các vụ cháy nhà chứa rơm, cây rơm xảy ra tuy không thiệt hại nhiều về kinh tế, nhưng đây là nguồn thức ăn dự trữ cho gia súc, đặc biệt là khi mùa đông đang gần đến khiến người dân địa phương rất lo lắng. Chính quyền xã đã đến động viên, hỗ trợ cho các hộ dân gặp hỏa hoạn”, ông Chương chia sẻ.

Đại tá Lương Thế Lộc, Trưởng Công an huyện Thanh Chương cho biết, trước các vụ cháy xảy ra trên địa bàn xóm Luân Phượng, lực lượng chức năng đã tiến hành khám nghiệm hiện trường nhưng hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân hay hóa chất gây cháy. Hiện chính quyền địa phương đã lắp 3 camera giám sát ở xóm Luân Phượng để điều tra nguyên nhân cháy.

Thiên Ân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC