Ngày 27 Tháng 4, 2013 | 08:00 AM

Vấn đề & sự kiện:

Ngày thống nhất hôm nay

Ngày thống nhất hôm nay
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau bao nhiêu mong chờ, phải đổ biết bao máu xương, cuối cùng, ngày 30/4/1975 cũng đến, ngày miền Nam giải phóng, non sông liền một dải, ngày hàng triệu người con đất Việt được tự do đúng nghĩa, mở ra trang sử mới đưa đất nước, dân tộc tiến lên.

Thấm thoắt đã 38 năm, cũng chừng đó thời gian, đất nước, con người Việt Nam trải qua bao đổi thay, nhưng có lẽ, bức tranh mới, thấy được rõ ràng nhất trên chính thành phố được vinh dự mang tên Bác - Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo thông tin mà TP Hồ Chí Minh phát đi đầu tháng 4 năm nay, về quy mô, địa giới của thành phố phát triển theo mô hình tập trung - đa cực, khu vực trung tâm là khu vực nội thành với bán kính 15 km và các cực phát triển. Phát triển thành phố theo hướng đa tâm với trung tâm tổng hợp tại khu vực trung tâm hiện hữu, gồm quận 1, quận 3, một phần quận 4, quận Bình Thạnh (930 ha) và khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 (737 ha); 4 trung tâm cấp thành phố tại 4 hướng phát triển, trong đó 2 hướng chính là hướng Đông và hướng Nam ra biển, 2 hướng phụ là hướng Tây - Bắc và hướng Tây, Tây - Nam. Một diện mạo mới hiện đại và thân thiện đã và đang hình thành nhanh chóng.

Về phát triển kinh tế xã hội, TP Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế cả nước với mức tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao, năm 2012 đạt 9,2%, năm 2013 này, con số này đặt ra là 9,5 đến 10%.

Nhờ đó, đến năm 2012, thu nhập bình quân đầu người đạt 3.600 USD. Thành phố phấn đấu đến năm 2015 đạt xấp xỉ 5.000 USD. Số hộ nghèo năm 2012 (thu nhập dưới 12 triệu đồng/người/năm) giảm còn 62.002 hộ, chiếm 3,4% tổng số hộ dân toàn thành phố (kế hoạch là 4,5%). Số hộ cận nghèo (thu nhập từ 12 triệu đồng đến dưới 16 triệu đồng/người/năm) giảm còn 90.000 hộ, chiếm 4,93% tổng số hộ dân toàn thành phố.

Hôm nay, đến với thành phố mang tên Bác, sự đổi thay có thể thấy được từ từng góc phố. Và hẳn ai nấy cũng sẽ được kể cho nghe câu chuyện về sự hồi sinh của kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, vốn là dòng kênh chết cả chục năm trước. Con kênh ấy hồi sinh, cũng kéo theo cuộc sống của cả chục vạn người được thay đổi. Chuyện dòng kênh ấy, tưởng nhỏ nhưng lại là chuyện rất lớn, thể hiện quyết tâm của thành phố trong nhiệm vụ đổi mới, thay đổi chính mình để tiến lên văn minh, hiện đại. Như chính lời Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân nói về con kênh này, đó không phải chỉ là làm sống lại một con kênh, mà là trả nghĩa đồng bào.

38 năm, một chặng đường chưa dài, phía trước vẫn còn đó nhiều thách thức, khó khăn. Nhưng với quyết tâm, với những đổi thay từng ngày, mừng Ngày Thống nhất, chúng ta cùng có niềm tin, hy vọng vào một cuộc sống mới, tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn.
 
Sông Hồng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC