Ngày 20 Tháng 5, 2016 | 08:33 AM

Ngày hội của toàn dân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đến thời điểm này, tại Hà Nội, nhiều công tác phục vụ cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp đã được hoàn tất.

Ông Trần Ngọc Diệm, Trưởng Ban bầu cử khu vực bỏ phiếu số 8 phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa, Hà Nội) kiểm tra danh sách cử tri. Ảnh: Chí Cường
Ông Trần Ngọc Diệm, Trưởng Ban bầu cử khu vực bỏ phiếu số 8 phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa, Hà Nội) kiểm tra danh sách cử tri. Ảnh: Chí Cường

Những công đoạn cuối cùng

Công tác trang hoàng đường phố gần như đã hoàn thiện. Trên các tuyến phố lớn, pano, áp phích, băng rôn chào mừng ngày bầu cử đã được trang trí xong. Việc chuẩn bị tại các điểm bỏ phiếu cũng được gấp rút hoàn thiện. Sáng 19/5, ông Phạm Văn Viên, Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa cho biết, lãnh đạo phường đang đi kiểm tra tại các tổ bầu cử. Đến thời điểm này công tác chuẩn bị, trang trí, đảm bảo an toàn, an ninh, phòng chống cháy nổ đã gần hoàn tất. “Toàn phường Ô Chợ Dừa có 8 tổ bầu cử, số lượng cử tri nhiều nhất quận Đống Đa với 24.300 người. Việc trang trí tại các điểm bỏ phiếu đã cơ bản xong. Công an phường, kết hợp với lực lượng dân phòng đã có phương án cụ thể để bảo vệ an toàn hòm phiếu, an ninh và trật tự xã hội tại các điểm bỏ phiếu”, ông Viên cho biết.

Ở phường Thổ Quan (quận Đống Đa), ông Nguyễn Thành Trường, Chủ tịch UBND phường cho biết, địa bàn có 6 điểm bỏ phiếu. Với những điểm tổ chức ở nhà văn hóa, tính đến thời điểm này, việc chuẩn bị về mọi mặt cơ bản hoàn tất. Các điểm khác phải mượn ở trường mầm non thì phải chờ đến hết ngày hôm nay (thứ 6), khi học sinh nghỉ thì việc trang trí, chuẩn bị bên trong mới có thể bắt đầu thực hiện. “Toàn phường có trên 13.000 cử tri. Nhìn chung việc chuẩn bị đúng tiến độ đề ra”, ông Trường nói.

Tại quận Hoàn Kiếm, đến nay đã hoàn thành việc in ấn phiếu bầu cử đại biểu HĐND quận, 347.504 bản tiểu sử tóm tắt và 50.591 bản danh sách trích ngang của những người ứng cử đại biểu HĐND quận; Ủy ban bầu cử các phường đã hoàn thành việc in ấn phiếu bầu cử đại biểu HĐND phường, 330.503 bản tiểu sử tóm tắt và 48.000 bản danh sách trích ngang của những người ứng cử đại biểu HĐND phường.

Quận Hai Bà Trưng có 136 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn 20 phường. Tổng số cử tri toàn quận là 212.897 cử tri. Ủy ban bầu cử quận cũng đã in và cấp phát tới điểm niêm yết danh sách, điểm bỏ phiếu tới từng tổ dân phố, từng hộ dân danh sách trích ngang và tiểu sử tóm tắt của 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV, 7 ứng cử viên đại biểu HĐND Thành phố và 64 ứng cử viên đại biểu HĐND quận Hai Bà Trưng.

Không cắt điện trên toàn thành phố

Nhằm đảm bảo phục vụ điện cho thành phố Hà Nội ngày bầu cử, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị triển khai công tác đảm bảo điện với hơn 9.000 ca trực tại 4.711 địa điểm diễn ra Bầu cử và các hoạt động chào mừng thành công cuộc bầu cử đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị.

EVN Hà Nội không cắt điện để sửa chữa toàn bộ lưới điện cao, trung, hạ áp trên địa bàn TP từ 0h00’ ngày 20/5 đến hết 24h00’ ngày 23/5. Tại các địa điểm phục vụ công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp sẽ không cắt điện từ 0h00’ ngày 12/5 đến hết 24h00’ ngày 25/5. Với những địa điểm đặc biệt quan trọng như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quảng trường Ba Đình, Nhà Quốc hội, Trụ sở các cơ quan Lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ; UBND TPHN, các cơ quan thông tin đại chúng, các điểm tổ chức bỏ phiếu, kiểm phiếu; các địa điểm diễn ra các hoạt động chính trị, văn hóa, nghệ thuật chào mừng thành công cuộc bầu cử,... trên địa bàn thành phố Hà Nội phải được cấp điện bằng 2 nguồn điện lưới hoặc có máy phát điện dự phòng.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Khúc Triệu Quang, Giám đốc Công ty điện lực Bắc Từ Liêm cho biết, đơn vị này có trách nhiệm đảm bảo điện cho 150 điểm bầu cử trên toàn quận. Tại trụ sở UBND quận sẽ được bố trí 3 nguồn điện, trong đó có 2 nguồn dự phòng. Tại huyện Đông Anh, đơn vị này cho biết đã có kế hoạch huy động 100% quân số với 10 đội sản xuất túc trực đảm bảo điện trong ngày bầu cử. Để đảm bảo kế hoạch cấp 2 nguồn điện cho điểm bầu cử, Công ty điện lực Sóc Sơn đã bố trí nhiều máy phát điện bằng cách đi thuê.

Ngày 19/5, trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Nguyễn Quốc Thịnh, Giám đốc Công ty điện lực Sóc Sơn cho biết đơn vị này đang chuẩn bị máy phát điện cho các điểm bầu cử. “Tại UBND huyện đã bố trí tới 3 nguồn điện để dự phòng. Tại các điểm bỏ phiếu cũng sẽ được bố trí điện dự phòng”, ông Thịnh cho biết.

Gửi trọn niềm tin

Nắng Ba Đình lung linh hồn nước

Trời xanh trong sâu lắng tiếng non sông

Tiếng quốc dân từ Tân Trào lịch sử

Tiếng Bác Hồ mở nước sáng Tuyên ngôn

Muôn triệu trái tim đất nước hội nguồn

Ý nguyện lòng dân từ diễn đàn Quốc hội

Khát vọng vì dân thiêng liêng như sông núi

Thắp sáng niềm tin dẫn lối nhiệm màu

Từ góc phố, bản làng, rừng núi, đảo xa

Lá phiếu công dân lập nên nhà nước

Trong mỗi chúng ta có hình hài Tổ Quốc

Gửi trọn tin yêu cháy bỏng tiếng Ba Đình.

19/5/2016

Lê Cảnh Nhạc

Các tỉnh thành sẵn sàng cho ngày bầu cử

- Tại Hà Tĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh này chỉ đạo các thành viên, các Tiểu ban cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trong thời điểm này như: Tăng cường kiểm tra, giám sát về tận cơ sở; nắm chắc tình hình để kịp thời triển khai các phương án dự phòng; tập trung các lực lượng để đảm bảo an ninh tuyệt đối, chủ động trong công tác hậu cần phục vụ bầu cử;

- Sáng 19/5, gần 12.000 cử tri tại 49 khu vực bỏ phiếu tại 11 xã và 1 khu vực trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tiến hành bầu cử sớm. Đây là các địa phương vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và 1 đơn vị quân đội thuộc các huyện Tây Giang, Nam Giang, Thăng Bình và Hội An.

- Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Phú Thọ, công tác chuẩn bị bầu cử của các địa phương trong tỉnh cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày bầu cử 22/5 tới. Toàn tỉnh có 1.069.202 cử tri, trong đó nam là 518.631 người, nữ là 550.571 người. Số cử tri là người dân tộc thiểu số 158.938 người. Cả tỉnh có 2.054 khu vực bỏ phiếu, trong đó 31 khu vực bỏ phiếu thuộc đơn vị lực lượng vũ trang; 2.054 tổ bầu cử với tổng số thành viên 26.520 người.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC