Ngày 31 Tháng 7, 2018 | 06:29 PM

Ngập lụt ở Hà Nội: Mưa to trở lại, vạn dân đê tả sông Bùi trong tình trạng căng thẳng

Ngập lụt ở Hà Nội: Mưa to trở lại, vạn dân đê tả sông Bùi trong tình trạng căng thẳng

GiadinhNet - Chiều tối 31/7, Hòa Bình, Hà Nội tiếp tục mưa to, nước sẽ tiếp tục dồn ép vào sông Bùi khiến tình hình trở nên căng thẳng.

Diễn biến ngập lụt ở Chương Mỹ (Hà Nội) ngày hôm nay (31/7) đã tốt dần lên khi mực nước sông Bùi đã có chiều hướng giảm so với hôm qua. Tuy nhiên, hàng vạn dân ở đây chưa kịp thở phào thì chiều tối nay mưa to lại đổ xuống Hòa Bình, Hà Nội. Lực lượng hộ đê vẫn trong tình trạng cảnh giác.

Đầu giờ chiều ngày hôm nay, ghi nhận tại khu vực các đoạn đê sông Bùi, đặc biệt là địa phận xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ, nước lũ đã dâng cao lên mức báo động 3, hơn 2km đê. Huyện Chương Mỹ đã huy động toàn bộ lực lượng gia cố đê tả Bùi.

Cũng trong chiều 31/7, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, cho biết đến thời điểm này, mực nước sông Bùi đã ổn định, tính đến sáng 31/7 mực nước là 7,42m, xuống được 10cm nước, tuy nhiên nước xuống rất chậm.

Ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phó chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết, sau trận mưa lớn đêm 20/7, nước rút rất chậm, 3 ngày trở lại đây nước bắt đầu lên nhanh. Đêm qua, huyện đã huy động 400 người dân gia cố đê xuyên đêm, đến hôm nay thêm 300 cán bộ chiến sĩ của các đơn vị quân đội tham gia.

Gia cố đê tả sông Bùi. Ảnh: Văn Thắng
Gia cố đê tả sông Bùi. Ảnh: Văn Thắng

Thành phố đang rốt ráo khắc phục, tăng khả năng chịu đựng của đê. Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn thì đêm nay, địa bàn tỉnh Hòa Bình sẽ có mưa to và nước sẽ dồn về ép vào sông Bùi.

Chánh VP Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội Đỗ Đức Thịnh nhận định: "Mực nước ở sông Bùi đoạn Yên Duyệt là 7,52m; nếu đúng như dự báo nước sẽ lên khoảng nửa mét nữa là 8m thì tình hình sẽ hết sức nghiêm trọng đối với huyện Chương Mỹ".

Trước đó, trước tình hình cấp bách, đêm 30/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cung cấp 10.000 bao cát để 500 cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang Thủ đô đắp đê chống tràn ở đê tả Bùi.

Được biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tiếp tục khảo sát toàn bộ đê Hữu Bùi, Hữu Tích và đê bao thuộc các xã của huyện Quốc Oai, Thạch Thất. Nếu nước tiếp tục lên cao, cần thiết Sở sẽ báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố phương án xả nguồn nước để giữ được đê tả Tích, tả Bùi không để ngập lụt vào nội đô cũng như cứu trợ đảm bảo cuộc sống người dân.

Với các xã bị ngập, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các huyện thực hiện công tác cứu trợ, tập hợp nhu cầu thiết yếu để cung cấp kịp thời, bảo đảm đời sống của người dân. 

H.Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC