Ngày 8 Tháng 11, 2013 | 06:26 PM

Ngành y tế chuẩn bị các trạm ứng cứu dã chiến đối phó với bão Haiyan

Ngành y tế  chuẩn bị các trạm ứng cứu dã chiến đối phó với bão Haiyan

Tối 8/11, Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn về việc triển khai công tác phòng chống và ứng phó với siêu bão Haiyan (Hải Yến).

Cuộc họp diễn ra chiều tối 8/11 do Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường chủ trì. Ngành y tế xác định đây là cơn bão có sức hủy diệt lớn mà theo các cơ quan dự báo khí tượng cho biết sẽ có khả năng đổ bộ vào Việt Nam vào sáng 10/11. Nếu bão HaiYan giật cấp 17 như dự báo, thì khi đổ bộ vào nước ta có thể sẽ gây những thương vong lớn.
Ngành y tế  chuẩn bị các trạm ứng cứu dã chiến đối phó với bão Haiyan 1

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Quang Cường đã chỉ đạo các cục, vụ và đơn vị liên quan dồn tối đa các điều kiện để chuẩn bị ứng phó với cơn bão nói trên. Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị cần theo dõi sát diễn biễn của cơn bão để kịp thời ứng phó. Bộ đề nghị các sở y tế các tỉnh/ thành phố huy động các lực lượng y tế địa phương chủ động đối phó với bão, chuẩn bị nhân lực và thuốc men, hóa chất, nhu yếu phẩm…trong các trường hợp cần thiết. Trong đó đặc biệt chú ý tới các phương tiện ứng cứu tại chỗ cho các chấn thương, sang chấn tâm lý có thể xảy ra. 

Bộ yêu cầu các sở y tế tổ chức trực ban, trực cấp cứu sẵn sang cấp cứu cho các nạn nhân ảnh hưởng của cơn bão 24/24h. ….Bộ đề nghị các đơn vị chuẩn bị cho phương án lập các trạm ứng cứu dã chiến cơ động để kịp thời cấp cứu cho nhân dân khi bão đổ bộ và cần chú ý lên phương án ứng cứu đối với các khu vực có thể xảy ra chia cắt về giao thông.

Ngay sau khi bão Hải Yến đổ bộ vào Việt Nam, các địa phương phải nhanh chóng nắm bắt tình hình và ứng cứu kịp thời. Bộ Y tế cũng đưa ra đề nghị các bệnh viện tại trung ương tổ chức các đoàn ứng cứu cơ động luôn sẵn sàng để bổ sung lực lượng cho các địa phương bị thiệt hại nặng.

Ngay trong tối nay, Bộ Y tế sẽ chuyển công điện khẩn tới các tỉnh, thành yêu cầu thực hiện.

HP

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC