Ngày 1 Tháng 5, 2018 | 08:36 AM

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn ATM dịp Lễ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 23/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản số 2657/NHNN-TT về việc đảm bảo chất lượng dịch vụ an ninh, an toàn ATM dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.


Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản về việc đảm bảo chất lượng dịch vụ an ninh, an toàn ATM dịp nghỉ lễ . Ảnh minh họa: TL

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản về việc đảm bảo chất lượng dịch vụ an ninh, an toàn ATM dịp nghỉ lễ . Ảnh minh họa: TL

Chống sao chép, trộm cắp thông tin tại cây ATM

NHNN yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ chấp hành nghiêm túc các quy định của NHNN Việt Nam liên quan đến quản lý, vận hành hệ thống ATM về trang bị, quản lý, vận hành và đảm bảo an toàn hoạt động của máy giao dịch tự động; Quy định các yêu cầu kỹ thuật về an toàn bảo mật đối với trang thiết bị phục vụ thanh toán thẻ ngân hàng… trong đó chú ý rà soát việc cài đặt, nâng cấp phần mềm, phần cứng thiết bị chống sao chép, trộm cắp thông tin thẻ tại ATM, thực hiện bảo trì, bảo dưỡng hệ thống ATM, đảm bảo ATM hoạt động an toàn, hiệu quả trước và trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 sắp tới, tránh gây bức xúc cho khách hàng.

Thường xuyên giám sát hoạt động của hệ thống ATM, đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu du lịch, khu vui chơi, giải trí, khu mua sắm, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn để chủ động phát hiện, phối hợp xử lý nhanh, triệt để các sự cố kỹ thuật, khiếu nại, thắc mắc của khách hàng, các trường hợp ATM hết tiền, đảm bảo hệ thống ATM hoạt động ổn định, liên tục và thông suốt.

Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ chủ động xây dựng kế hoạch tiếp quỹ, chuẩn bị sẵn sang nhân lực và tiền mặt để tiếp quỹ đầy đủ, kịp thời cho ATM; rà soát các ATM thường có hiện tượng quá tải, chủ động có các biện pháp nhằm giảm tải cho việc rút tiền mặt tại các ATM này như chủ động làm việc với các doanh nghiệp điều chỉnh thời gian trả lương hợp lý, xây dựng phương án dự phòng chi trả trực tiếp bằng tiền mặt…

Tăng cường cảnh giác đối với các phương thức, thủ đoạn phạm tội và phối hợp với cơ quan công an, lực lượng an ninh, trật tự địa phương trong công tác bảo vệ và phòng, chống tội phạm liên quan tới ATM. Chủ động theo dõi, phản hồi kịp thời các phản ánh của dư luận về những vấn đề phát sinh đối với hoạt động ATM của đơn vị mình, tránh gây hiểu lầm làm giảm lòng tin của khách hàng đối với chất lượng dịch vụ thanh toán của ngân hàng; Báo cáo kịp thời NHNN Việt Nam khi phát sinh các vụ việc liên quan đến ATM.

Vừa cảnh báo đã xảy ra trộm cắp ở cây ATM

Những chỉ đạo của NHNN vừa được đưa ra thì tại Hà Nội đã xảy ra việc nhiều cá nhân từng sử dụng cây ATM khu vực phố Hàng Trống (Hà Nội) bị mất tiền trong tài khoản.

Chiều ngày 27/4, trao đổi với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, chị N.T.M.H là người bị mất tiền trong tài khoản ATM (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thông Việt Nam - Agribank) đêm 25/4 cho biết, Agribank đã cam kết trả lại tiền cho các chủ tài khoản bị mất tiền. Ngân hàng này vào cuộc rất nhanh và hiện cơ quan của chị H đang thực hiện các bước thống kê để ngân hàng trả lại tiền cho các chủ tài khoản. Công an Hà Nội đang vào cuộc điều tra vụ việc.

Trước đó, trong đêm 25/4, hàng loạt chủ tài khoản của Agribank nhận được tin nhắn trừ tiền trong tài khoản dù họ không giao dịch. Có người bị rút hàng chục triệu đồng với nhiều lần, mỗi lần tài khoản đều trừ một mức tiền như nhau là 3.003.300 đồng. Chị H cho biết, theo trích xuất camera từ cây ATM trước cổng cơ quan, nơi chị và nhiều nhân viên khách thường xuyên giao dịch cho thấy có hình ảnh khả nghi ghi lại một số đối tượng vào giao dịch nhưng vẫn bịt mặt, đeo khẩu trang và đội mũ.

Theo một số nhân viên cùng công tác tại đơn vị của chị H cho biết, các tài khoản chưa bị rút tiền đều đã được ngân hàng tạm khóa để tránh bị rút trộm. Đến chiều ngày 27/4, ngân hàng đang làm các thủ tục để xử lý các công việc liên quan đến vụ việc nhằm trả lại tiền cho khách hàng và các tài khoản bị khóa.

Về vụ việc này, đại diện Agribank bước đầu tạm xác định nguyên nhân có thể là do bị gắn thiết bị sao chép thẻ và ngân hàng này đã báo cơ quan công an để xác minh nguyên nhân vụ việc, thống kê... Trước mắt, ngân hàng sẽ cấp thẻ mới miễn phí cho khách hàng vừa bị tạm khóa thẻ để hoạt động an toàn. Sau khi xác minh, ngân hàng sẽ hoàn tiền cho khách hàng. Tổng cộng có khoảng 400 tài khoản của khách hàng Agribank đã bị hack và ngân hàng này đang thống kê thiệt hại.

NHNN Việt Nam yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng TP Hà Nội và Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng TP HCM cung ứng kịp thời, đầy đủ tiền mặt cho nhu cầu phục vụ ATM của các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ đảm bảo đáp ứng nhu cầu chi tiền mặt, tiếp quỹ cho ATM.

Tăng cường theo dõi, giám sát, chỉ đạo các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ trên địa bàn thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thống đốc NHNN Việt Nam; Tiến hành xử lý theo quy định các tổ chức vi phạm trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ, an ninh, an toàn hoạt động ATM trên địa bàn.

Theo dõi chặt chẽ thông tin, vụ việc liên quan đến chất lượng, an toàn hoạt động ATM được phản ánh trên các phương tiện truyền thông và chỉ đạo các đơn vị liên quan phản hồi tới báo chí kết quả xử lý vụ việc, đồng thời báo cáo NHNN Việt Nam.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC