Ngày 3 Tháng 5, 2016 | 04:31 PM

Ngã vỡ đầu vì đi lòng vòng trong làng không đội mũ bảo hiểm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Chủ quan chỉ đi lòng vòng trong làng nên anh Lê Văn Toàn (42 tuổi ở Hà Vĩ, Lê Lợi, Thường Tín) không đội mũ bảo hiểm. Không may anh lại va chạm với một người cùng làng đi xe máy, hậu quả, anh bị ngã đập đầu xuống đường, vỡ đầu.

Ngày 3/5 là ngày thứ 5 bệnh nhân Toàn được đưa tới Bệnh viện Việt Đức cấp cứu vì tai nạn giao thông. Sáng 3/5, anh vẫn phải nằm thở máy tại khoa Cấp cứu. Chị Hà Thị Quyên, vợ bệnh nhân Toàn cho biết, tối 29/4, anh Toàn bị tai nạn va chạm với xe máy của một người trong làng. Do chủ quan đi vòng vòng ngay trong làng nên anh Toàn không đội mũ bảo hiểm. Khi xảy ra va chạm, anh bị ngã đập đầu xuống đường, vỡ đầu.


Hàng trăm người nhập viện vì tai nạn giao thông, chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm trong những ngày nghỉ lễ. Ảnh: T.Nguyên

Hàng trăm người nhập viện vì tai nạn giao thông, chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm trong những ngày nghỉ lễ. Ảnh: T.Nguyên

Được sơ cứu tại Bệnh viện Nông nghiệp, bệnh nhân Toàn đã được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức ngay trong đêm 29/4.

BS điều trị cho bệnh nhân Toàn cho biết, may mắn là khi va chạm, hai xe đều đi với tốc độ chậm nên khi ngã xuống đường, bệnh nhân bị chấn thương sọ não, chỉ chảy máu phần mềm. Sau 5 ngày thở máy theo dõi ý thức của bệnh nhân đã khá hơn nên sẽ được chuyển về bệnh viện tuyến dưới trong ngày 3/5.

Ngày 3/5, BS Phạm Gia Anh – Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, số bệnh nhân nhập viện trong 4 ngày nghỉ lễ (từ 29/ -2/5) rất đông, với 635 ca cấp cứu.

Trong tổng số ca khám cấp cứu có 450 ca cấp cứu do tai nạn, 273 ca là tai nạn giao thông (TNGT) với 250 ca phải nhập viện. 4 ngày lễ, có đến 108 ca phải mổ cấp cứu do các chấn thương sọ não, hàm mặt, đa chấn thương. Số ca chờ mổ rất đông dù 5 phòng mổ đang hoạt động hết công suất.

Theo các bác sĩ, nhiều ca đa chấn thương kèm chấn thương sọ não do người bệnh không đội mũ bảo hiểm như trường hợp bệnh nhân Toàn trên đây. Cụ thể, ngày 30/4, trong 81 trường hợp TNGT nhập viện, có đến 51 trường hợp không đội mũ bảo hiểm. Ngày 1/5, trong tổng số 87 ca TNGT, cũng chỉ có 35 ca là có đội mũ bảo hiểm. Ngày 2/5 trong 64 ca TNGT có quá nửa số bệnh nhân (37 ca) không đội mũ bảo hiểm.

Một vấn nạn khác là tình trạng uống rượu bia rồi lái xe gây tai nạn. BS Gia Anh nhận định, các trường hợp nhập viện đều khá nặng, đặc biệt là bệnh nhân TNGT do phần lớn đều là các ca nặng được chuyển lên từ bệnh viện tuyến dưới. Trong tổng số 12 ca tiên lượng nặng gia đình xin về thì có đến 7 ca là do TNGT.

Cũng trong kỳ nghỉ lễ 4 ngày, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận tới 18 ca nhập viện do đánh nhau.

Hiện theo BS Gia Anh, số bệnh nhân có chỉ định mổ nhưng phải chờ đợi khá đông. Như sáng 3/5, khi tiếp nhận ca trực thì ca trực trước tồn lại đến 15 bệnh nhân có chỉ định mổ nhưng chưa thể phẫu thuật, phải chờ đợi bởi 5 phòng mổ tại bệnh viện vẫn đang hoạt động hết công suất.

Trong những ngày nghỉ lễ, các kíp trực tại Bệnh viện Việt Đức không thay đổi so với ngày thường, thậm chí tăng cường. Tuy nhiên, vì số bệnh nhân nặng phải phẫu thuật tăng lên nên dù phòng mổ hoạt động hết công suất vẫn không đáp ứng được nhu cầu.

Theo kinh nghiệm của các bác sĩ cấp cứu, hôm nay, 3/5 là ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ, dự kiến số ca tai nạn giao thông sẽ gia tăng mạnh.

Thu Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC