Ngày 7 Tháng 1, 2015 | 06:58 PM

"Nếu nói ông Bá Thanh bị đầu độc, hãy đưa ra bằng chứng!"

"Nếu nói ông Bá Thanh bị đầu độc, hãy đưa ra bằng chứng!"
Ông Bá Thanh và Bộ trưởng Bộ Y tế trồng cây lưu niệm trong dịp khánh thành Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng.
  MỚI NHẤT

Giadinhnet – Trong cuộc gặp gỡ với báo giới chiều nay, các chuyên gia về sức khoẻ bác bỏ hoàn toàn thông tin ông Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc. Theo các chuyên gia, chứng rối loạn sinh tuỷ ông Thanh mắc phải hiện trên thế giới cũng chưa điều trị được.

Tại cuộc gặp gỡ này, Giáo sư Phạm Gia Khải – Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Ban Bảo vệ chăm sóc sức khoẻ Trung ương cho biết, nếu nói ông Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc thì cần đưa ra chứng cứ. Theo GS Khải, bất cứ người làm khoa học nào cũng cần chứng cứ. Hiện chưa thấy chứng cứ thuyết phục nào cho thấy ông Thanh bị đầu độc.

Các chuyên gia cho biết, ông Thanh mắc chứng rối loạn sinh tuỷ. Theo tìm hiểu của chúng tôi về căn bệnh này thì đây là một loại bệnh về máu mà y học các nước tiên tiến cũng chưa tìm ra nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị hữu hiệu.

Thông tin từ trang thuvienykhoa.vn cho biết, hội chứng rối loạn sinh tuỷ (HCRLST) là một nhóm bệnh lý cùa tế bào gốc sinh máu. Đặc trưng của bệnh là tình trạng sinh máu không hiệu lực, biểu hiện bằng sự giảm đi ít nhất một dòng tế bào ở máu ngoại vi, hậu quả cùa rối loạn quá trình biệt hoá và trưởng thành của 1, 2 hoặc cả 3 dòng hồng cẩu, bạch cầu hoặc tiểu cẩu trong tuỷ xương. Bệnh thường gặp ờ người lớn tuổi

Từ những năm đầu của thế kỷ 20, nhóm bệnh này được mô tả về lâm sàng dưới nhiều tên gọi rất khác nhau như: thiếu máu dai dẳng (refractory anemia), thiếu máu liền LXM (prclcukcmia anemia), LXM cấp âm i (smouldering acutc leukemia), thiếu máu dai dẳng tâng nguyên hồng cầu sắt vòng (rcfractory with ringed sidcrobỉasts), thiếu máu tăng quá mức nguyên tuỷ bào (refractory anemia with cxcess of myeloblasts)... và còn rất nhiều tên gọi khác nữa.

Năm 1975 các nhà huyết học Anh, Pháp, Mỹ đã đề xuất lên gọi của bệnh này là HCRLST (Myelodyspỉaslic Syndromes - MDS), kế từ đó tên gọi này được thống nhất sử dụng trong y văn.

Các báo cáo tổng hợp gần đây cho thấy HCRLST có chiều hướng ngày một gia tăng ở nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước châu Âu, Bắc Mỹ. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng nguyên nhân của sự gia tăng này là do tuổi thọ con người ngày một cao, do ô nhiễm môi trường và một phần là do khả năng phát hiện bệnh ngày một tốt hơn của các phòng xét nghiệm.

Việc điều trị nhóm bệnh lý này vẫn còn rất nan giải. Cho đến nay chưa có một biện pháp nào đưa lại hiệu quả một cách chắc chắn.

Được biết, ông Nguyễn Bá Thanh sẽ về Việt Nam điều trị và nâng cao sức khoẻ với sự theo dõi của các chuyên gia sức khoẻ từ Mỹ. Các chuyên gia Mỹ và Việt Nam sẽ phối hợp điều trị và đưa ra phác đồ điều trị cho ông Thanh sau khi ông về đến Việt Nam.

HP

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC