Ngày 20 Tháng 3, 2013 | 11:00 AM

Nên duyên chồng vợ sau gần 20 năm thất lạc

Nên duyên chồng vợ sau gần 20 năm thất lạc

GiadinhNet - Trong nhóm bạn bè hay cõng Lê Quang Tý đến trường có cô bạn gái Vũ Thị Sửu. Ngày ấy, Tý đã rất mến Sửu nhưng vì mặc cảm bản thân tật nguyền nên không dám ngỏ lời. Mãi gần 20 năm sau, khi Tý đã 35 tuổi, họ mới có cơ hội gặp lại và quyết không để thất lạc nhau thêm một lần nữa.

Nên duyên chồng vợ sau gần 20 năm thất lạc 1
Hai vợ chồng bắt đầu một ngày làm việc. Ảnh: B.M

Trong một lần công tác, tôi tình cờ bắt gặp cặp vợ chồng nghèo làm nghề cắt tóc dạo ven đường. Người chồng ngồi trên xe lăn, tay chân teo tóp, đi ngay sau là người vợ với dáng hình gầy gò. Họ lặng lẽ đi trên đường với bộ loa phát ra những câu từ lặp đi lặp lại: “Ai cạo râu, cắt tóc, cạo râu nào?”. Đó là cặp vợ chồng anh Lê Quang Tý (SN 1960) - Vũ Thị Sửu (SN 1958). Tình yêu của họ đã viết nên một câu chuyện cổ tích thật đẹp với cái kết có hậu là 2 cô con gái xinh xắn, lành lặn và học rất giỏi.

“Tôi đã tán anh ấy”

Cuối buổi, tôi đã theo họ về căn nhà nhỏ nép bên vườn trầu và những hàng cau cao vút sai trĩu quả thuộc thôn 2, xã Hoằng Quang, Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Những năm 1970, Mỹ leo thang dội bom xuống dải đất Hàm Rồng, Nam Ngạn dữ dội. Mười bốn tuổi, Tý đã phải lên tận huyện miền núi Như Thanh xa xôi để trú bom. Sau nhiều trận sốt rét đeo đẳng, từ một cậu bé khỏe mạnh hiếu động, Tý trở nên gầy gò, ốm yếu, tay chân teo tóp.

Sau ngày đất nước thống nhất, anh Tý quay trở lại quê, tiếp tục đến trường. “Mặc dù đã mấy chục năm trôi qua nhưng tôi vẫn nhớ như in những năm tháng cắp sách đến trường. May nhờ các bạn cùng trang lứa hằng ngày cõng tôi đi về hai buổi nên mới biết được mặt chữ. Hồi đó trong nhóm bạn bè hằng ngày cõng tôi đến trường, có Sửu. Cô ấy vừa đẹp người, đẹp nết và giúp đỡ tôi rất nhiều. Ngày qua tháng lại, tôi đã phải lòng cô ấy nhưng vẫn giữ kín không dám nói ra… Rồi chúng tôi xa nhau vì gia đình cô ấy chuyển chỗ ở. Thật may mắn là chúng tôi còn cơ hội gặp lại, anh Tý kể.

Ngồi bên cạnh anh Tý, chị Sửu đỡ lời: “Là bạn cùng trường nên chúng em có biết nhau. Hồi ấy anh Tý hát hay và tham gia nhiệt tình phong trào văn nghệ của trường. Em bị giọng hát anh ấy hút hồn. Chính em tán anh ấy đấy chứ".

Sau một thời gian dài gắn bó, gia đình chị Sửu chuyển chỗ ở. Họ chia tay, mãi tới gần 20 năm sau, khi anh Tý 35 tuổi mới được gặp lại chị Sửu. Kỷ niệm cũ ùa về khiến họ quyết không để lạc mất nhau thêm một lần nào nữa. Tuy vậy, vợ chồng anh Tý cũng gặp không ít những khó khăn. Khi hai người dắt tay nhau về cùng ra mắt bố mẹ vợ, họ đã bị phản đối quyết liệt. Không bỏ cuộc, vợ chồng anh ra sức thuyết phục gia đình. Phản đối mãi không được các cụ đành chấp nhận tổ chức hôn lễ. Một đám cưới đơn giản đã diễn ra, không có mâm cao cỗ đầy, không nhận được sự chúc phúc của gia đình nhà gái nhưng vẫn ngập tràn hạnh phúc.

Hạnh phúc là tiếng cười con trẻ
 
Nên duyên chồng vợ sau gần 20 năm thất lạc 2

Tối về, anh Tý lại kèm con học bài.

 
Vừa tròn một năm sau ngày cưới, chị Sửu sinh được một bé gái xinh xắn đặt tên là Quý. Chị Sửu kể: "Dù mang thai nhưng vợ chồng tôi vẫn phải nhận những lời không hay từ bố mẹ. Họ bảo, đã đói khát giờ lại thêm đứa con, lấy gì mà ăn. Cũng nhờ trời phù hộ, tôi sinh cháu ra mẹ tròn con vuông. Rồi 3 năm sau đó, gia đình lại có thêm một cháu nhỏ nữa đặt tên là Hà. Đói khát là vậy, nhưng có tiếng cười con trẻ trong nhà, chúng tôi nghĩ đó mới là hạnh phúc không gì có thể đánh đổi”.

Từ ngày chị Sửu sinh cháu thứ hai, anh Tý phải “chạy” ăn từng bữa nuôi vợ con. Nghề này kiếm không ra tiền anh lại chuyển sang nghề khác. Sau này, anh đã mày mò sang nghề cắt tóc dạo và thấy kiếm sống được. Thế là gần 20 năm nay, vợ chồng vẫn cứ bám nghề này mưu sinh. “Mỗi buổi sáng, khi vợ tôi đi làm đồng cũng là lúc tôi bắt đầu đi cắt tóc nên ngày nào cũng được cô ấy đẩy đi qua cái dốc lớn đầu làng. Có những hôm vợ ốm, tôi tự đi rồi bị ngã sõng xoài ra đường... Tôi cắt tóc cho cả người già, trẻ em, cả gần, cả xa… miễn là kiếm được tiền nuôi vợ con”, anh Tý kể.

Bây giờ thì anh Tý đã không còn một mình phải đi cắt tóc dạo như trước mà đã có vợ đi cùng giúp chồng đẩy xe lăn. Dù cuộc sống với trăm thứ phải lo, nỗi vất vả nhân lên gấp bội khi các con đến tuổi ăn học nhưng vợ chồng anh Tý vẫn động viên nhau cố gắng nhiều hơn. Niềm vui, hạnh phúc của hai vợ chồng là được nghe tiếng cười của con trẻ. Hiện, cô con gái lớn đã bắt đầu đi làm giúp gia đình còn cô con út là Hà đang học lớp 11. Dù cuộc sống khó khăn, thiếu thốn nhưng nhiều năm nay, Hà luôn được đạt học sinh giỏi. Đây cũng là động lực giúp vợ chồng anh Tý thấy nhẹ nhàng hơn mỗi khi đẩy xe lăn đi cắt tóc dạo.

Bình Minh - Duy Cảnh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC