Ngày 5 Tháng 6, 2015 | 12:18 PM

Nắng nóng kỉ lục sẽ bùng phát trở lại như thế nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa-hạn dài (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương), đợt nắng nóng cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua sẽ tiếp tục bùng phát trở lại.

Trong khi đó, tại miền Trung, nắng nóng sẽ vẫn tiếp tục kéo dài ít nhất trong 10 ngày tới và chưa có dấu hiệu suy giảm. Khả năng trong tháng 6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp tục có số ngày nắng nóng nhiều hơn so với trung bình nhiều năm.

Cụ thể, dự báo trong những ngày tới, Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Nắng nóng có xu hướng giảm bớt trong ngày 6/6, nhưng từ ngày 7-8/6, nền nhiệt tăng dần với mức nhiệt cao nhất từ 34-37 độ C. Ngày 9-10/6, nắng nóng lại suy giảm nhưng nhiệt độ cao nhất vẫn phổ biến từ 33-35 độ C. Sau đó, từ ngày 11-13/6, nhiệt độ tại Bắc Bộ có khả năng tăng trở lại, cao nhất từ 34-37 độ C. Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào, mưa dông vài nơi, ngày nắng, gió nhẹ. Riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, nhiều khu vực nắng nóng lên đến 40 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, nguyên nhân của đợt nắng nóng kỉ lục trong 15 năm qua là do hoạt động của áp thấp nóng phía Tây, có vùng trung tâm ở khu vực Ấn Độ và Myanmar. Nền nhiệt độ chung trong tháng 6 trên phạm vi toàn quốc sẽ cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1-2 độ C. Tại các tỉnh ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ sẽ là những nơi có nhiệt độ cao nhất. Nắng nóng ở khu vực miền Trung đã kéo dài hơn một tháng. Theo quan trắc khí tượng, nắng nóng ở khu vực này chưa có dấu hiệu giảm nhiệt trong những ngày tới. Trong khi đó, tại Hà Nội những ngày cuối tháng 5 vừa qua, nền nhiệt đo được xấp xỉ 39-40 độ C, có nơi vượt ngưỡng 40 độ C.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đánh giá: “Đây là đợt nắng nóng trong vòng 15 năm gần đây. Dự báo, trong năm 2015 sẽ có tổng cộng khoảng 17-18 đợt nắng nóng. Mỗi đợt kéo dài 4-5 ngày. Nhiệt độ phổ biến 38-40 độ C. Một số địa phương ở vùng núi tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, nhiệt độ có thể lên đến 41 độ C. Trong đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tại Thủ đô Hà Nội sẽ lên đến 39 độ C”.

Cũng theo ông Lê Thanh Hải, nền nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm 0,5-1 độ C. Nắng nóng và nắng nóng gay gắt đến sớm hơn và kết thúc muộn hơn ở các khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Không riêng Việt Nam, nhiều nước như Ấn Độ, Thái Lan… cũng trải qua những ngày nắng nóng khủng khiếp.

Nguyên Hạnh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC