Ngày 11 Tháng 6, 2008 | 08:24 AM

lãi suất, lai suat, ngân hàng, NH, lãi suất cơ bản, ngân hàng nhà nước, NHNN

Nâng lãi suất cơ bản lên 14%/năm

Nâng lãi suất cơ bản lên 14%/năm

Giadinh.net - Đây là nội dung của Quyết định số 131/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam, vừa được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ký ban hành.

> Làn sóng tăng lãi suất mới sẽ sớm dừng ?
> Nhiều ngân hàng "mở cửa" cho vay
> Ngân hàng bắt đầu tăng khuyến mãi

Ngày 10/6, NHNN đã có công văn số 5158/NHNN-CSTT yêu cầu các tổ chức tín dụng và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố không được thu phí liên quan đến hoạt động cho vay. Các tổ chức tín dụng phải ấn định lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam không vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do NHNN công bố.

Đại diện NHNN cho biết: Từ khi áp dụng cơ chế điều hành lãi suất cơ bản (ngày 19/5/2008), ngoài lãi suất cho vay ghi trong hợp đồng tín dụng, một số tổ chức tín dụng đã thực hiện thu phí liên quan đến cho vay như phí tư vấn, phí hồ sơ vay vốn, phí thẩm định... Việc này đã làm tăng đáng kể chi phí cho vay vốn thực tế của khách hàng vay, chưa bảo đảm hài hoà lợi ích giữa tổ chức tín dụng và khách hàng vay.

NHNN cũng cho rằng Luật NHNN, Bộ Luật Dân sự và Pháp lệnh Phí và lệ phí không quy định cụ thể về phí liên quan đến hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng.

Việc đảm bảo thi hành nghiêm cơ chế điều hành lãi suất cơ bản, Thống đốc NHNN giao cho NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố theo dõi, kiểm tra và giám sát việc chấp hành quy định “không được thu phí liên quan đến hoạt động cho vay” của các tổ chức tín dụng trên địa bàn. Đối với các trường hợp vi phạm cần xử lý ngay và báo cáo về NHNN.

Cũng trong ngày 10/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 131/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam và Quyết định số 1316/QĐ-NHNN về lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tái chiết khấu được áp dụng từ 11/6/2008.

Theo các văn bản này, mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam áp dụng từ hôm nay (11/6) sẽ là 14%/năm, thay vì 12% như trước đây. Điều này cũng có nghĩa, mức trần lãi suất cho vay của các ngân hàng sẽ được nâng lên là 21% thay vì 18% như trước đây; mức lãi suất tái cấp vốn sẽ là 15%/năm và lãi suất tái chiết khấu sẽ là 13%/năm.

Cũng theo đó, các quyết định trước đây liên quan đến vấn đề này như QĐ số 1257/QĐ-NHNN ngày 30/5/2008, QĐ số 1098/QĐ-NHNN ngày 16/5/2008 chính thức hết hiệu lực.

Như vậy, dù không được thu phí nhưng trần lãi suất cho vay sẽ nâng lên, các ngân hàng vẫn có lợi. 

N.C

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC