Ngày 3 Tháng 3, 2016 | 08:00 AM

Nạn bói toán đầu năm (2): Cẩn trọng với “chiêu” giải hạn lấy tiền

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những làng “nổi danh” vì tập trung nhiều thầy xem bói ở Vĩnh Khúc, Văn Giang, Hưng Yên giờ đã trở nên vắng lặng sau khi thầy “đại bàng” thất tín. Tuy nhiên, rất dễ dàng tìm những địa chỉ thầy bói ở bất cứ đâu từ đời thực đến mạng ảo và “chiêu” móc túi khách hàng vẫn rất quen thuộc nhưng nhiều người vẫn “dính”, đó là cách giải hạn moi tiền.


Một thầy đang phán về vận hạn cho PV. Ảnh: HP

Một "thầy" đang phán về vận hạn cho PV. Ảnh: HP

Làng xem bói đã vắng bóng các “thầy”

Nói đến “xưởng” bói ở Vĩnh Khúc, nhiều năm trước người ta biết đến “điện thầy Vọng” với nhiều “công nghệ” moi tiền nổi đình, nổi đám khắp miền Bắc. Trở lại Vĩnh Khúc - mảnh đất người ta vẫn đồn “long mạch phát” nghề bói toán, đã từng có lúc có trên dưới 30 thầy bói hoạt động, nay đã thanh bình hơn.

Về đến đầu làng, trong câu chuyện bói toán đầu năm, người làng bảo rằng cách đây mấy năm chỉ tính làng Thượng này cũng đã có mười mấy “thầy”. Thôn Vĩnh Bảo có tới gần 20 “thầy”. Một thời gian dài, dân tình đồn ông Lê Thanh Vọng là hàng “đại bàng” trong nghề bói toán, thầy có thể nhìn vào... quả cau mà xem số, xét tướng trúng phóc cho từng người!? Trong làng, nhiều “thầy” tài cũng xêm xêm như thầy Vọng ngồi phán ăn “lộc thánh” mấy năm, nhiều thầy đã xây được cả tòa biệt thự nguy nga và mua ô tô hạng sang.

Dân tình rỉ tai nhau nhiều “quan” nhờ các “thầy” ở Vĩnh Khúc bày cho đường đi nước bước trong đường công danh cũng như làm ăn buôn bán. Nhiều người dính “phốt” cũng vội vã tìm đến, mong các thầy giải hạn. Có thời điểm, Vĩnh Khúc lúc nào cũng người ra kẻ vào nườm nượp, vừa tạo không khí vừa cảnh giới, nếu ai trong đám khách có hành động bất thường lập tức sẽ xuất hiện vài gương mặt lạnh lùng lượn quanh theo dõi. Nếu như phát hiện ra ai đó muốn chụp ảnh thì ngay lập tức người đó bị tịch thu máy quay hoặc điện thoại. Đã từng khá nhiều phóng viên đến đây, định ghi hình đã bị đập vỡ máy.

Tuy nhiên, Vĩnh Khúc những ngày đầu năm nay khá yên bình. Không còn cảnh rộn ràng các tín đồ bói toán thập phương như nhiều năm trước. Đặc biệt, đối với người lạ mặt như chúng tôi, tìm đến Vĩnh Khúc hỏi han các thầy đều nhận được cái lắc đầu: Không có người xem.

Hoảng vì mỗi “thầy” phán một phách

Nạn bói toán đầu năm (1): Thầy bói “tấn công” từ đường phố đến “mạng ảo” Nạn bói toán đầu năm (1): Thầy bói “tấn công” từ đường phố đến “mạng ảo”

GiadinhNet - Đầu năm là dịp nhiều người tìm địa chỉ xem bói để hỏi vận hạn cả năm. Chưa bao giờ việc liên hệ với các thầy bói lại dễ như bây giờ, các tờ rơi quảng cáo dán đầy các đường phố, bói trực tuyến (online) cũng xuất hiện nhan nhản… và có một thực tế là nhiều người xem bói không chỉ mất tiền, lại ôm thêm mối lo vì những lời phán bậy.

Tại Hà Nội, chúng tôi được một tín đồ mê tín mách một “thầy” xem rất chuẩn. Điều đặc biệt, thầy xem bói không cần hương, không cần gõ mõ, niệm này niệm kia, không cần điện thờ mà “thầy” có thể xem bất cứ ở đâu nếu khách yêu cầu. Nơi “thầy” hành nghề thường là… quán cà phê.

Chúng tôi gọi vào điện thoại của “thầy”, 09791414… Giọng phụ nữ đầu dây bên kia: “Cậu cần xem gì, đất cát nhà cửa, tình duyên được mất “thầy” chỉ cho tất. Vận hạn gì “thầy” cũng giải được”. Qua quảng cáo, chúng tôi được được biết, nữ thầy bói này còn có tài phán lô đề.

Hẹn gặp “thầy” ở một quán cà phê trên đường Nguyễn Trãi. Đó là một phụ nữ miệng luôn ngậm điếu thuốc, tự giới thiệu quê gốc Hà Nội, tên Hiền. Mới ngả bàn tay tôi, “thầy” Hiền đã phán: “Năm rồi, công việc cậu lận đận là cái chắc”. “Vâng” - tôi trả lời. “Thế này thảo nào không gặp hạn, cậu sinh năm Tý mà lại nghịch mùa sinh. Vận này theo cậu dài dài, muốn hanh thông chỉ còn cách đổi vận”, “thầy” vừa nhìn sổ vừa nói.

Tôi lo lắng nhờ thầy tìm giải pháp và được “báo giá”: “Hạn nặng thì mua lễ vài ba triệu, hạn của cậu chưa đến mức đó, chỉ mất 500.000 đồng thôi. Cậu làm luôn trong tháng Giêng này là tốt nhất”.

Tôi tiếp tục tìm trên mạng xã hội xem thiên hạ khen “thầy” nào giỏi sẽ xem thầy đó.

Chúng tôi bấm số gọi cho “thầy” Thành. “Đầu dây bên kia tiếng đàn ông nhưng lảnh lót như giọng phụ nữ: “Alô, tôi nghe”. Đó chính là nhân vật tự cho mình có tài coi bói như thần, nói đâu trúng đó. “Con muốn nhờ thầy xem hộ công danh tài vận, nhưng con làm việc văn phòng, giờ hành chính không ra ngoài được nên không có thời gian để gặp. Thầy có thể xem qua điện thoại luôn được không?”.

Nói một lèo với một tràng “thành ý”, nhưng có vẻ vẫn chưa “thấm”, “thầy” ôn tồn trả lời: “Tôi đang rất bận, còn khá nhiều người chờ tôi, nếu anh muốn xem thì phải hẹn trước”. “Con muốn xem công danh sự nghiệp. Tiền bạc không thành vấn đề”.

Tôi chưa kịp lấy hơi để nói dứt câu thì “thầy” Thành đã tiếp lời: “Ờ, cái đó thì... được”. Tôi càng tỏ ra thành ý: “Thầy cho con xin địa chỉ của thầy, để sau này con còn tiện đến biếu tiền quẻ”. “À, tôi đi suốt, tôi có thể xem qua điện thoại, anh đọc ngày sinh Âm lịch, tôi nói cho đến đâu, cậu nghe lạnh sống lưng đến đó. Không đúng không trả tiền công. Nhưng lệ trước khi xem, anh chuyển vào tài khoản của tôi, tùy tâm gọi là chút lễ. Tôi không đặt nặng chuyện ít nhiều”.

Sau khi tôi chuyển một ít tiền vào tài khoản cho “thầy”, buổi tối gọi lại, tôi cho “thầy” thông tin ngày sinh. Thầy bắt đầu phán: “Công việc anh bận rộn là phải rồi. Năm qua làm việc hanh thông phải không, lộc lá cũng có, hiện lên cả trên bài đây này. Nhưng phải cảnh giác cái hạn tuổi Giáp Tý khi chuyển mùa Hạ sang mùa Thu…”. Phương án cuối cùng vẫn là “giải hạn để hạn được nhẹ đi”. Tuy nhiên, với “thầy” Hiền, tôi không phải cấp tốc giải hạn mà thầy hẹn đến hết mùa xuân cũng chưa muộn mà thầy cũng rỗi việc.

Hai “thầy” với hai cách phán vận hạn hoàn toàn khác biệt nhưng chung quy là đều có “hạn cần phải giải”. Tuy nhiên, trường hợp của tôi không phải là duy nhất mà phần lớn những người gõ nhầm cửa các “thầy” đều được yêu cầu giải hạn với số tiền lớn. Vì vậy, những ai ý định xem bói cần tỉnh táo cẩn trọng với những “chiêu” moi tiền của các “thầy”.

Vào Google gõ cụm từ “Xem vận hạn năm 2016” có cả nghìn kết quả. Vào Facebook gõ cụm từ “Tìm thầy xem bói giỏi” cũng hiện ra cả loạt thông tin điện thoại của các “thầy”. Quả thật, việc xem bói thời đại công nghệ thông tin mà phải đích thân đến nơi nay đã cũ. Để mở rộng thêm thương hiệu, các “thầy” cũng nick Facebook.

Hà Phương/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC