Ngày 29 Tháng 11, 2013 | 09:14 AM

Năm tiến sĩ sử học nhận giải thưởng Phạm Thận Duật

Năm tiến sĩ sử học nhận giải thưởng Phạm Thận Duật
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 28/11, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam và Quỹ giải thưởng sử học Phạm Thận Duật đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật lần thứ 14, năm 2013, kỷ niệm 128 năm ngày mất của Nhà văn hóa, nhà sử học Phạm Thận Duật (29/11/1885).

PGS.TS Nguyễn Văn Nhật, Viện trưởng Viện Sử học, Phó Chủ tịch Hội đồng xét thưởng cho biết, sau khi xem xét và đánh giá các luận án tiến sĩ sử học được gửi đến từ các cơ sở đào tạo sau đại học trong cả nước, Hội đồng xét thưởng đã lựa chọn trao giải cho 5 tiến sĩ có công trình đạt chất lượng xuất sắc.

Giải nhất năm nay thuộc về TS Đỗ Thị Thùy Lan (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội) với luận án “Hệ thống cảng thị trên sông Đàng Ngoài thế kỷ XVII-XVIII”.

TS Ngô Thị Lan, Học viện Khoa học Xã hội (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đạt giải nhì với luận án “Gạch, ngói thế kỷ XV-XVIII ở Bắc Việt Nam qua nguồn tư liệu khảo cổ học”. Đồng giải nhì trược trao cho TS Đỗ Quỳnh Nga, Đại học Huế với luận án “Công cuộc mở đất Tây Nam Bộ thời chúa Nguyễn”.

Hai giải ba thuộc về 2 tiến sĩ của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội. Đó là TS Nguyễn Thị Thanh Thủy với luận án “Các cuộc vận động dân chủ trong quá trình phi thực dân hóa ở Việt Nam giai đoạn 1904 - 1945” và “Báo chí các cấp của Đảng bộ Trung kỳ trong những năm 1930 - 1945” của TS Nguyễn Văn Trung.

Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật đến nay đã qua 14 năm, với 73 giải nhưng mới chỉ có 6 luận án đạt giải nhất. Ngoài ra, Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật đã trao cho 2 tiến sĩ sử học người nước ngoài. Đó là trường hợp TS Onkeo Phômmakon của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào vào năm 2004 và TS sử học Ku Su Jeong người Hàn Quốc năm 2008.         

T.M

Festival hoa Đà Lạt: Sẽ công bố số điện thoại “nóng” của lãnh đạo

Trong dịp diễn ra Festival hoa từ ngày 27 đến 31/12/2013, TP Đà Lạt công khai các số điện thoại di động “nóng” của lãnh đạo UBND, Công an TP Đà Lạt để du khách có thể phản ánh các trường hợp nạn chặt chém mà mình gặp trong suốt thời gian tuần lễ văn hóa du lịch 2013. Tuần lễ này sẽ diễn ra với 3 sự kiện chính: Công bố năm du lịch quốc gia 2014 Tây Nguyên-Đà Lạt; Kỷ niệm lần thứ 120 năm ngày Đà Lạt hình thành và phát triển và Festival hoa Đà Lạt lần thứ V năm 2013. Trong đó, năm du lịch quốc gia 2014 Tây Nguyên-Đà Lạt với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên” được chính thức khai mạc vào tối ngày 27/12/2013, tổ chức nhiều hoạt động xuyên suốt trong năm 2014 với sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật quốc tế, Tây Nguyên và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

          Quốc Định

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC