Ngày 24 Tháng 10, 2019 | 12:48 PM

Nam Định: Vì sao vừa đi làm trở lại, hàng trăm công nhân buồn nôn, choáng váng và ngất xỉu?

  MỚI NHẤT

Giadinhnet – Hơn 100 công nhân làm việc tại phân xưởng sản xuất giày của Công ty TNHH Golden Victory tại Nam Định bị nôn, choáng váng, tức ngực, ngất xỉu. Hiện lực lượng chức năng đang vào cuộc điều tra.

Liên quan đến sự việc nhiều công nhân thuộc Công ty TNHH Golden Victory (huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) nhập viện vì có biểu hiện sức khỏe xấu như buồn nôn, nôn, choáng váng, ngất xỉu…, trong quá trình làm việc, trao đổi nhanh với PV, đại diện Sở Y tế Nam Định cho biết: "Công ty TNHH Golden Victory là đơn vị chuyên sản xuất giày dép, có vốn đầu tư 100% nước ngoài (Đài Loan).

Sự việc bắt đầu từ ngày 14/10, khi nhiều công nhân đang làm việc thì bất ngờ có biểu hiện ho, tức ngực, khó thở, đau đầu, buồn nôn…."

Nam Định: Vừa đi làm trở lại, hàng trăm công nhân buồn nôn, choáng váng và ngất xỉu - Ảnh 1.

Nhiều công nhân thuộc Công ty TNHH Golden Victory ngất xỉu. Ảnh: Nguyễn Ngân - Báo Tuổi trẻ.

Đại diện Sở Y tế Nam Định cho hay: "Ở góc độ y tế, chúng tôi đã triển khai 2 phương án. Một là tập trung cấp cứu, cứu chữa cho bệnh nhân nhưng cũng rất may là các bệnh nhân chỉ có biểu hiện ở mức độ nhẹ nên hiện đã ổn định và ra viện gần hết.

Thứ hai là kết hợp với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) để quan trắc môi trường. Kết quả quan trắc môi trường trong điều kiện không vận hành máy móc đều không lo ngại. Chúng tôi đã đề nghị công ty TNHH Golden Victory cải tạo hơn nữa môi trường lao động cho người lao động. Sau khi các yêu cầu đều ổn định thì tiếp tục cho công nhân làm việc nhưng khi bắt tay vào làm và máy móc đi vào vận hành thì nhiều công nhân lại tiếp tục có biểu hiện xấu tương tự".

Theo đại diện Sở Y tế tỉnh Nam Định, hiện nay, lực lượng chức năng đang vào cuộc điều tra và làm rõ. Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nam Định cũng vào cuộc điều tra theo chức năng, nhiệm vụ về vấn đề an toàn lao động.

Nam Định: Vừa đi làm trở lại, hàng trăm công nhân buồn nôn, choáng váng và ngất xỉu - Ảnh 2.

Hơn 100 công nhân làm việc tại phân xưởng sản xuất giày (Công ty TNHH Golden Victory tại Nam Định) bị nôn, choáng váng, tức ngực, ngất xỉu. Hiện, lực lượng chức năng đang vào cuộc điều tra. Ảnh: Nguyễn Đức - Báo Tuổi trẻ

"Chúng tôi rất muốn tìm ra ngọn ngành nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc, tuy nhiên, với năng lực của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, có lẽ phải cần đến sự can thiệp của Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng) hoặc Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an).

Bởi trong sản xuất giày dép phải sử dụng đến hóa chất và dung môi nhưng trong quá trình vào cuộc thì tất cả những hóa chất, dung môi có trong công ty đều nằm trong danh mục được phép lưu hành", đại diện Sở Y tế tỉnh Nam Định cho hay.

Ngày 23/10, theo thông tin từ UBND huyện Nghĩa Hưng, nguyên nhân khiến nhiều công nhân thuộc Công ty TNHH Golden Victory bị buồn nôn, chóng mặt, đau đầu và phải nhập viện là do ngộ độc khí trong điều kiện môi trường làm việc không đảm bảo và có dung môi hữu cơ cao. Trong khi, người lao động chưa được trang bị bảo hộ lao động thích hợp, môi tường lao động cũng chưa đảm bảo các yếu tố an toàn vệ sinh lao động như bố trí chưa phù hợp hệ thống quạt hút, quát làm mát, chưa có hệ thống đưa không khí từ bên ngoài vào xưởng, dẫn đến hiệu quả thông khí kém.

Trước đó, ngày 22/10, công nhân Công ty TNHH Golden Victory được thông báo hoạt động trở lại nhưng cho đến ngày 23/10, các công nhân quay trở lại làm việc tiếp tục xuất hiện tình trạng, biểu hiện xấu về sức khỏe.

Số lượng công nhân 2 lần gặp tình trạng xấu về sức khỏe đã lên đến 160 người. Hiện công ty này đã cho công nhân nghỉ việc để chờ kết luận chính thức từ phía lực lượng chức năng.

Trao đổi nhanh với PV, ông Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định cho biết: "Các công nhân gặp biểu hiện về sức khỏe đã được tích cực điều trị và hiện đã xuất viện để về nhà nghỉ ngơi, tiếp tục theo dõi".

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC