Ngày 26 Tháng 12, 2017 | 09:26 AM

Nam An Khánh (Hà Nội): Lạ kỳ những biệt thự bỏ hoang cả chục năm

GiadinhNet - Bắt đầu thu hồi từ những năm 2001, đến nay, hàng trăm ngôi biệt thự, biệt thự liền kề ở KĐT Nam An Khánh đã xuống cấp, nhếch nhách, cỏ mọc um tùm, gây nên tình trạng mất an toàn, an ninh khu vực. Trong khi đó, giá bán vẫn được rao lên đến hàng chục tỷ/căn.


Cận cảnh những biệt thự bị bỏ hoang, xi măng trơ mốc, đang xuống cấp trầm trọng.     Ảnh: B.Loan

Cận cảnh những biệt thự bị bỏ hoang, xi măng trơ mốc, đang xuống cấp trầm trọng. Ảnh: B.Loan

Biệt thự hoang rớt giá hàng chục tỉ đồng

Trước thực trạng tình trạng dân số ngày càng tăng với mật độ ngày một lớn, việc hình thành những khu đô thị (KĐT) được coi là xu thế tất yếu. Thế nhưng, trong khi đang được xây dựng thì nhiều KĐT bị bỏ hoang, “thi gan” cùng thời gian gây lãng phí nguồn lực xã hội. Thực trạng này chưa thật sự mang đúng tầm vóc đô thị hiện đại như kỳ vọng. Một trong số đó là KĐT Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội).

KĐT Nam An Khánh có quy mô 288,8 ha, do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị & KCN Sông Đà (Sudico) làm chủ đầu tư. Đi kèm các bản vẽ dự án là hàng loạt chiến dịch truyền thông về một khu đô thị nghỉ dưỡng với đầy đủ tiện ích sân vườn, bể bơi. Chỉ cách trung tâm Hà Nội hơn 10km, nơi đây từng được ví như thiên đường khiến nhiều người mơ ước. Tuy nhiên, sau hàng chục năm triển khai, nhiều dãy biệt thự, nhà biệt thự liền kề tại dự án KĐT Nam An Khánh lại bị bỏ mặc, xuống cấp theo thời gian. Có mặt tại KĐT Nam An Khánh, lọt vào mắt chúng tôi là những biệt thự lô nhô, trơ xi măng, tường xi ố màu, phủ đầy rêu mốc. Ngoài những dãy biệt thự đã hoàn thiện phần thô là những lô móng đã định hình ô nhà. Tất cả đều bị cây dại móc kín, bong tróc, trơ mốc khiến ai đi qua cũng thấy xót xa.

Bà Nguyễn Thị Th (60 tuổi, thôn Đào Nguyên, xã An Thượng) cho biết: “Dự án KĐT Nam An Khánh bắt đầu thu hồi đất nông nghiệp của dân từ những năm 2001. Là đất ruộng canh tác lúa nên gia đình tôi canh tác 2 vụ/năm, thế nhưng khi thu hồi lại thì được bồi thường với giá rẻ mạt hơn 45 triệu đồng/sào”.

Bà Th cho biết, nhiều hộ dân ở xã An Thượng may mắn chỉ bị thu hồi đến 50% tổng diện tích đất nông nghiệp nhưng ở xã An Khánh, nhiều gia đình bị thu hồi đến 100% diện tích đất canh tác. Những tưởng sẽ có KĐT sầm uất giữa “làng nông nghiệp” này, thế nhưng, “gần hai chục năm nay, tất cả đều giống khu nhà hoang, chăn thả trâu bò đều bị xua đuổi. Như nhà tôi phải tranh thủ dậy lúc 4h sáng lùa trâu ra khu đô thị hoang tàn này chăn thả, rồi 7 giờ đến 7 rưỡi chúng tôi lại lùa về” – bà Th cho biết.


Bà Nguyễn Thị Th bức xúc với phóng viên.

Bà Nguyễn Thị Th bức xúc với phóng viên.

Ông Nguyễn Văn Q (50 tuổi ở xã An Khánh) cho biết: “Quảng cáo thì rầm rộ lắm nhưng làm gì đã có điện, nước đáp ứng nhu cầu ở KĐT, dòng điện đang bắc trên hàng cau là đấu từ nhà dân ở thôn Yên Lũng ra. Có đến đây ở thì cũng phải tự mắc điện, tự khoan nước dùng”.

Anh Hoàng Văn H (quê ở Thanh Hoá) là một trong số những công nhân ở công trình lân cận đang trọ tại khu biệt thự liền kề cho biết: “Chúng tôi được chủ thầu thuê cho trọ tại khu biệt thự, mỗi lán ở khoảng 20 người, còn thuê có mất tiền hay không còn tuỳ vào quan hệ của chủ thầu công trình. Vào đây ở phải khoan giếng lọc nước, nhóm bếp củi để đun nước tắm”.

Theo ông H, cách đây nhiều năm thì các căn biệt thự thô này được giao bán với giá hơn chục tỷ, có căn biệt thự lên đến 19 tỷ đồng. Tuy nhiên, vài năm nay, dãy biệt thự liền kề như nhà hoang này được giao bán với giá khoảng 6 tỷ đồng/căn thô.

Bức xúc từ hệ luỵ khu đô thị

Quy hoạch đô thị tại đây đã gây ra những hệ luỵ đối với đời sống dân cư, đặc biệt là những hộ gia đình thuộc diện bị thu hồi đất cho dự án. Theo một số người dân, từ khi “mất hết ruộng”, có gia đình sẵn có đồng tiền thì may mắn làm được nhà mới. Nhưng trong số đó, nhiều gia đình con cái lâm vào hư hỏng, nghiện ngập… do tiêu tiền hoang phí, không kế hoạch. Một trong số đó là gia đình ông Q (hơn 60 tuổi) ở thôn Đào Nguyên, xã An Thượng.

Bà Nguyễn Thị Th thông tin: “Hai người con trai của gia đình ông Q đều đãlập gia đình đề huề, từ khi có tiền đền bù từ dự án, hai cậu con trai ông Q bắt đầu sa đà vào ăn chơi. Do ăn chơi quá đà mà mảnh đất thổ cư làm nhà ở cũng bị con trai mang đi cắm”.

Khi chúng tôi hỏi về những hệ luỵ từ dự án, bà Hoàng Thị N như được “xả” nói không ngừng: “Bây giờ có đường thông từ dự án này sang dự án khác và mật độ các đường xá vào khu dự án tăng lên thì tình hình an ninh trật tự khu vực cũng đỡ lo lắng nhiều. Thời gian trước đó, khu vực dự án có rất nhiều xi lanh của dân tệ nạn, kể cả con gái lẫn con trai đều vào khu dự án tụ tập, trích hút, thậm chí là bù khú trai gái ngay trong khu này”.

Đối với những thanh niên trẻ tuổi thì sa đà vào tệ nạn, trong khi đó, để có tiền đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hiện giờ thì nhiều ông bà lớn tuổi, lẽ ra phải được ở nhà trông con cháu thì lại phải đi làm thuê để có tiền đáp ứng cuộc sống. Bà Nguyễn Thị Th là một trong số đó.

Bà Th chia sẻ: “Từ khi bị thu hồi hết đất ruộng, ông nhà tôi xin đi làm bảo vệ cho dự án, tôi còn sức khoẻ thì đi làm thuê, ở đâu thuê gì tôi làm đó, có thời điểm không có ai thuê thì chúng tôi đến đứng ở đầu làng La Phù để chờ các xưởng gọi đi gói kẹo thuê. Mỗi công cũng được 50 ngàn đến 60 ngàn đồng”.

Bà Th nhấn mạnh: “Nhiều người dân đồn thổi đến năm 2018, những dự án trên địa bàn không triển khai sẽ bị nhà nước thu hồi lại nên trong năm nay, một số dự án có động thái khởi động nhưng họ quây tôn kín cổng cao tường, chúng tôi không biết họ làm gì bên trong...”.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Nguyễn Huy Hoán – Chủ tịch UBND xã An Khánh, huyện Hoài Đức cho biết: “Vì không trong thẩm quyền xử lý của xã nên trong thời gian khu đô thị bị bỏ hoang, UBND xã An Khánh chỉ có thể kiến nghị các cấp về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Giá như dự án này thực hiện đến đâu thu đất đến đó sẽ tranh thủ tiết kiệm nguồn lực cho dân, cho xã hội. Thế nhưng, thu hồi hết đất rồi đưa vật liệu xây dựng vào bỏ đó thì thực sự rất lãng phí nguồn lực xã hội. Người dân cũng mất đất canh tác để có lúa sạch, rau màu sạch để ăn”.

Bảo Loan

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC