Ngày 17 Tháng 10, 2016 | 10:08 AM

Mưa lũ, lốc xoáy hoành hành ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế

GiadinhNet - Không chỉ hứng chịu mưa lũ, trên địa bàn Quảng Trị còn xảy ra lốc xoáy khiến nhiều nhà dân tan hoang. Trong lúc đó, người dân ở Thừa Thiên Huế bất lực nhìn những cánh đồng mất mùa vì lũ.

Anh Nguyễn Ngọc Tú kể lại trận lốc kinh hoàng rạng sáng 15/10. Ảnh: Đ.H
Anh Nguyễn Ngọc Tú kể lại trận lốc kinh hoàng rạng sáng 15/10. Ảnh: Đ.H

Nhà cửa tan hoang chỉ vài phút

Chúng tôi đến với thôn Đại Hào, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị khi những cơn mưa vẫn còn nặng hạt. Bà con nơi đây vẫn chưa hết bàng hoàng sau trận lốc rạng sáng 15/10. Lũ đã dần rút, mưa lớn vẫn kéo dài khiến việc khắc phục hậu quả, lợp lại nhà cửa sau lốc của bà con thôn Đại Hào tiến hành khó khăn. Nhiều hộ dân vẫn phải căng bạt ở tạm để chống chọi lại với mưa gió vì nhà đã tốc mái hoàn toàn.

Anh Nguyễn Ngọc Tú (SN 1976, một hộ dân bị lốc thổi tốc mái tại thôn Đại Hào) bàng hoàng kể lại: “Khoảng hơn 1h sáng 15/10, khi tôi đang ngủ thì vợ hoảng hốt gọi dậy vì ngoài trời có tiếng gió rít bất thường. Chưa kịp hiểu chuyện gì thì lốc ập đến, điện tắt ngúm. Vợ tôi chỉ kịp ôm chầm, nằm đè lên che chở cho hai đứa con. Chỉ khoảng 1 phút sau thì lốc đi qua, tôi dậy bật đèn rọi thì nhà cửa đã tan hoang. Nhà trên nơi ba bà cháu đang nằm ngủ gạch ngói rơi xung quanh. May mà không trúng vào người nếu không thì cũng không biết chuyện gì xảy ra”.

Chị Nguyễn Thị Điểm (SN 1968) vẫn nhớ như in lúc cơn lốc kéo đến: “Lốc kéo đến nhanh lắm, tôi đang ngủ mà nghe tiếng gió thồi vù vù ở ngoài trời, tiếng nhà cửa, cây cối đổ ầm ầm. Lúc ấy, tôi cùng người thân chỉ biết ôm đầu mà chạy ra khỏi nhà. Chỉ trong một vài phút mà nhà cửa tan hoang cả, không còn nơi để ở. Bà con ai cũng kinh sợ”.

Gần 50 hộ khác nhà cửa cũng bị lốc phá tan hoang, hoa màu trong vườn bị hư hỏng. Để có nơi ở tạm thời, gia đình anh Tú và nhiều hộ trong thôn Đại Hào phải nhờ bà con và người thân căng phủ bạt che để sinh hoạt, cuộc sống hết sức khó khăn.

“Hiện tại để giúp đỡ những hộ bị lốc làm hư hại, bà con thôn Đại Hào cũng đang vận động, kêu gọi nhau góp tiền, góp sức lợp lại nhà cửa. Tuy nhiên do kinh phí còn ít, mưa lớn lại kéo dài nhiều ngày qua nên nhiều hộ vẫn phải che bạt ở tạm. Gần 30 tấn lương thực của bà con do không kịp chuyển lên cao nên cũng bị ướt hết. Người dân thôn Đại Hào đang rất cần sự giúp đỡ từ tất cả mọi người để sớm ổn định cuộc sống”, ông Nguyễn Ngọc Thoan, Trưởng thôn Đại Hào khẩn thiết kêu gọi.

Không chỉ bị ngập lụt, mưa kèm theo gió lốc lớn từ áp thấp nhiệt đới cũng khiến nhiều nhà dân tại thôn Bích Khê cũng bị tốc mái, hư hỏng nặng. Trong số này phải kể đến trường hợp gia đình ông Đặng Bá Linh (SN 1968). Được biết, trong đợt áp thấp vừa rồi, nhà ông Linh và một số hộ khác trong thôn bị gió lốc thổi tốc mái, hư hỏng nghiêm trọng. Tuy nhiên do hoàn cảnh khó khăn nên ông Linh vẫn phải sống chung với mưa gió trong căn nhà dột nát này.

Ông Lê Kim Thành (SN 1962, hàng xóm với ông Linh) cho biết: “Ông Linh sống neo đơn một mình lại bị câm điếc từ nhỏ nên giao tiếp rất khó khăn. Tài sản duy nhất được bố mẹ già để lại là căn nhà mà giờ cũng bị mưa gió làm hư rồi. Hàng tháng được vài trăm nghìn tiền hỗ trợ cho người tàn tật thì kinh phí đâu ra mà sửa. Bệnh tật mà giờ mưa gió, nhà cửa như thế kia cũng khổ”.

“Mưa to gió lớn làm nhà dân hư hại, nhà chưa kịp sửa, nước lũ còn chưa rút hết mà nghe ngoài Biển Đông đang có bão lớn sắp vào nên bà con ai cũng lo lắm. Người dân lại phải chuẩn bị tinh thần để chống bão, chống lụt những ngày tới", Trưởng thôn Lê Văn Qụy tiếp lời.

Dân lao đao vì mất mùa

Ông Nguyễn Văn Châu cùng nhiều hộ dân khác tại huyện Phong Điền đang “gồng mình” thu hoạch sắn non bị hư thối sau ngập úng.
Ông Nguyễn Văn Châu cùng nhiều hộ dân khác tại huyện Phong Điền đang “gồng mình” thu hoạch sắn non bị hư thối sau ngập úng.

Cũng trong những ngày vừa qua, tại tỉnh Thừa Thiên Huế người dân cũng đang tất bật trong việc khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của mưa lũ ngập úng gây ra. Năm nay, hàng trăm hộ trồng sắn của tỉnh này đang đứng trước mùa vụ trắng tay vì thiên tai.

Có mặt tại huyện Phong Điền, theo ghi nhận của PV Báo GĐ&XH, đây là một trong những địa phương chịu nhiều thiệt hại nặng nề. Mưa to kéo dài, lũ lớn lên nhanh gây ngập úng trên diện rộng đã khiến hàng ngàn ha trồng sắn trên địa bàn huyện Phong Điền bị hư hại. Mặc dù những ngày này thời tiết vẫn còn mưa gió, nhưng trên những ruộng sắn của các xã thuộc huyện Phong Điền, hàng trăm hộ dân đang căng sức “gồng mình” với thiên tai để thu hoạch sắn, cố gắng “vớt vát” một mùa vụ trắng tay.

Đầu tư gần 60 triệu đồng trồng hơn 2ha sắn để phát triển kinh tế, nay mất trắng vì mưa lũ, ông Nguyễn Văn Châu (SN 1960), một hộ trồng sắn tại thôn Bồ Điền, xã Phong An, huyện Phong Điền buồn bã tâm sự: “Gia đình tôi trồng sắn khá nhiều nhưng nước ngập úng nên bao nhiêu sắn thối hư hết. Nếu đúng thì phải một tháng nữa mới thu hoạch được, nay sắn củ còn non mà đành phải nhổ sớm để bán lỗ cho nhà máy. Vớt vát được chừng nào hay chừng đó em à, để thêm ít ngày là không còn gì để thu hoạch luôn. Mà nếu thu hoạch kịp thì nhà máy cũng chưa chắc mua hết vì nhiều hộ bị như mình quá”.

Là địa phương có hầu hết hộ dân sống phụ thuộc vào thu nhập từ cây sắn, chỉ tính riêng tại thôn Bồ Điền đã có hơn 30ha diện tích trồng sắn được người dân đầu tư. Nay nhìn cây sắn hư hại do mưa lũ, nhiều người không khỏi xót xa. Theo thống kê hiện tại trên toàn địa bàn huyện Phong Điền có hơn 1.000ha diện tích trồng sắn của người dân bị ngập úng hư hại.

“Nông dân quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” chỉ mong đủ cái ăn, vậy mà gặp thiên tai thì liên tục kéo đến. Vùng này đây còn gắng thu hoạch được một ít chứ nhiều nơi khác nước ngập sâu coi như mất trắng cả chì lẫn chài”, ngưng tay gạt giọt mồ hôi trên trán, ông Nguyễn Mậu (SN 1967) giọng buồn rười rượi...

Ngoài lốc xoáy, nhiều nơi ở Quảng Trị bị nước lũ vây quanh, cuộc sống người dân khốn khó. Gặp chúng tôi sau một hồi bì bõm lội giữa dòng nước lũ để thăm hỏi tình hình bà con trong thôn sau lũ, ông Lê Văn Qụy, Trưởng thôn Bích Khê, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị chia sẻ: “Cực lắm, mấy ngày qua địa phương mưa to kéo dài, thấy lũ dâng bà con vội vã đưa tài sản để lên trên cao ngay. Mỗi lần nghe mưa to, lũ dâng là lo ngay ngáy. Rất may là đến thời điểm hiện tại nước lũ đang dần rút xuống, nhưng ruộng vườn nhiều hộ dân trong thôn vẫn đang bị nước lũ bao vây, ngập gần nửa mét. Đường xá cũng đang bị ngập nên đi lại hết sức khó khăn”.

L.Chung – Đ.Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC