Ngày 21 Tháng 7, 2018 | 07:42 AM

Mưa lũ kinh hoàng tại Yên Bái: Số người chết và mất tích tăng lên 24

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tính đến 22h ngày 20/7, mưa lũ trên địa bàn tỉnh Yên Bái do ảnh hưởng của bão số 3 đã làm 6 người chết, 18 người mất tích, hàng chục người bị thương, thiệt hại gần 200 tỷ đồng.

Thông tin mới nhất Báo Gia đình & Xã hội cập nhật được, đến cuối ngày 20/7, tỉnh Yên Bái có 29 xã bị cô lập hoàn toàn, thuộc 5 huyện là Văn Chấn, Mù Căng Chải, Trấn Yên, Văn Chấn, Văn Yên. Tổng số người chết và mất tích tăng lên con số 24.

Thiệt hại về nhà cửa là 3.024 nhà, trong đó có 79 nhà bị sập trôi hoàn toàn, nhà bị thiệt hại rất nặng (50 - 70%) là 97 nhà và 2.866 nhà bị ngập nước, sạt lở taluy, tốc mái hư hỏng.

Bùn đất tràn đường gây chia cắt giao thông. Ảnh: P.V

Bùn đất tràn đường gây chia cắt giao thông. Ảnh: P.V

Ngoài ra, nhiều tuyến đường quốc lộ và tỉnh lộ bị ngập nước sâu, sạt lở giao thông gặp khó khăn. Đặc biệt, xã Âu Lâu (TP.Yên Bái) do nước suối Ngòi Lâu dâng cao nên đã gây ngập úng diện rộng, chia cắt nhiều thôn trên địa bàn xã, cầu treo tại thôn Trấn Thanh 1 bắc qua suối Ngòi Lâu đã bị sập do lũ cuốn khiến 2.500 hộ dân bị ảnh hưởng.

Tổng diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại khoảng 1.114 ha (Văn Chấn: 122 ha; Trạm Tấu 3 ha; Thị xã Nghĩa Lộ: 5 ha; Trấn Yên 400 ha; Yên Bái 300 ha; Văn Yên 254 ha; Yên Bình 30 ha). Gia súc, gia cầm bị thiệt hại 4 con trâu tại huyện Văn Yên.

Ước tính tổng thiệt hại tại Yên Bái lên đến 200 tỷ đồng.

Ước tính tổng thiệt hại tại Yên Bái lên đến 200 tỷ đồng.

Bước đầu, tỉnh Yên Bái đã quyết định hỗ trợ 10 triệu đồng/người đối với hộ gia đình có người chết, mất tích; hỗ trợ 2,5 triệu đồng đối với người bị thương; hỗ trợ 25 triệu đồng đối với gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn; hỗ trợ 10 triệu đồng đối với gia đình có nhà bị hư hỏng nặng; hỗ trợ các gia đình có nhà bị sập đổ hoàn toàn 15 kg gạo/khẩu/tháng trong thời gian 2 tháng để người dân ổn định cuộc sống và sản xuất.

Tỉnh cũng đã bố trí nơi ăn, ở tạm thời và cung cấp những vật dụng thiết yếu cho các hộ dân bị thiệt hại để ổn định cuộc sống. Rà soát, tìm những địa điểm đất nền để dự kiến làm nơi ở mới cho các hộ dân có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn.

Người dân tìm thấy thi thể nạn nhân do lũ quét.

Người dân tìm thấy thi thể nạn nhân do lũ quét.

Hiện tại lực lượng chức năng đang khẩn trương tìm kiếm người mất tích đồng thời thăm hỏi hỗ trợ các gia đình có người bị chết, bị thương và mất nhà, di dời các hộ dân ở những khu vực có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét đến nơi an toàn.

Theo ghi nhận tại khu vực ga Yên Bái (phường Hồng Hà, TP.Yên Bái) vào lúc 23h ngày 20/7, mực nước tại đây vẫn đang dâng cao.

Giao thông trên quốc lộ 37 vẫn bị chia cắt.

Giao thông trên quốc lộ 37 vẫn bị chia cắt.

Tại trụ sở Công an phường Hồng Hà, lực lượng quân đội, công an phường và lực lượng cứu hộ được huy động. Phương tiện để di chuyển tại khu vực này là thuyền và xuồng, Tuy nhiên, do nước dâng cao kèm mất điện nên trời rất tối. Lực lượng chức năng đành tạm dừng thuyền để chờ sáng mai di chuyển đến các nơi.

Trong lúc chờ đợi nước rút, nhiều người dân đã kê cao đồ đạc trong nhà và vẫn ngủ lại trong nhà, bên cạnh đó họ cũng đã tranh thủ mua mỳ tôm về để dự trữ.

Mực nước trên sông Hồng lên cao đã làm ngập úng nhiều điểm trên tuyến đường sắt Yên Bái – Lào Cai đi dọc theo dòng sông.

Mực nước trên sông Hồng lên cao đã làm ngập úng nhiều điểm trên tuyến đường sắt Yên Bái – Lào Cai đi dọc theo dòng sông.

Chia sẻ lo lắng của mình về trận lũ này, anh Huy (phường Hồng Hà) cho biết: “Tôi rất lo lắng không biết tối nay nước có rút không, ngủ trong nhà cũng không an tâm nên tôi xác định thức trắng đêm nay để chờ nước rút”.

Theo nhận định, mưa lũ trong 3 ngày tới còn diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở các khu vực vùng núi, đặc biệt tại các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn, Lục Yên, Yên Bình, thị xã Nghĩa Lộ; ngập úng vùng trũng tại các huyện Văn Yên, Trấn Yên, TP Yên Bái...

Yên Bái: Mưa lũ làm 14 người chết và mất tích, nhiều xã bị cô lập Yên Bái: Mưa lũ làm 14 người chết và mất tích, nhiều xã bị cô lập

GiadinhNet - Trong số nạn nhân chết và mất tích do mưa lũ ở Yên Bái, có một người là Phó Bí thư thường trực xã Nậm Mười của huyện Văn Chấn.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhật Tân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC