Ngày 31 Tháng 8, 2018 | 10:07 AM

Mưa lũ bao vây miền núi phía Bắc, dân chỉ biết chạy thoát thân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mưa lũ trong những ngày vừa qua tại các tỉnh miền núi phía bắc khiến 3 người chết, 3 người bị thương. Nơi những cơn lũ đột ngột đi qua là những cảnh tan hoang, đổ nát còn đọng lại.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, đến chiều 30/8, mưa lũ trong những ngày vừa qua tại các tỉnh miền núi phía bắc đã làm 3 người chết (Hòa Bình 1 người, Điện Biên 1 người và Sơn La 1 người) và 3 người bị thương (Hòa Bình 1 người, Sơn La 1 người và Thái Nguyên 1 người) trong các vụ sạt lở đất và lũ quét.

Mưa lớn gây lũ quét và sạt lở đất trong những ngày vừa qua tại các tỉnh Điện Biên, Sơn La đã gây những thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Sơn La: Người dân chỉ biết cuống cuồng chạy thoát thân

Mưa lũ trên diện rộng đã gây nhiều thiệt hại nặng nề tại các huyện: Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu, Vân Hồ, Mường La, Quỳnh Nhai của tỉnh Sơn La. Tại huyện Mai Sơn, mưa lớn trong nhiều giờ khiến mực nước trên suối Nậm Pàn lên nhanh, làm ngập nhiều khu dân cư sinh sống hai bên bờ suối. Hàng trăm hộ dân đã phải di chuyển người và tài sản. Diễn biến mưa lũ có nhiều phức tạp, nhiều bản, xã vẫn còn cô lập, nhà cửa, trường học, công trình hạ tầng ngập sâu trong nước.


17h ngày 28/8, lũ quét qua trường THCS dân tộc bán trú Nà Ớt (Mai Sơn, Sơn La), đúng lúc học sinh đang vui chơi tại sân trường. Thầy cô vội hô hào học sinh lên tầng 2-3. Cảnh tượng hỗn loạn, nhiều em hoang mang vì lần đầu tiên gặp cảnh lũ tràn về. Trong 15 phút, nước dâng cao hơn 2 mét, thầy Phạm Hoàng Thái, giáo viên trường bán trú Nà Ớt chia sẻ.

17h ngày 28/8, lũ quét qua trường THCS dân tộc bán trú Nà Ớt (Mai Sơn, Sơn La), đúng lúc học sinh đang vui chơi tại sân trường. Thầy cô vội hô hào học sinh lên tầng 2-3. "Cảnh tượng hỗn loạn, nhiều em hoang mang vì lần đầu tiên gặp cảnh lũ tràn về. Trong 15 phút, nước dâng cao hơn 2 mét", thầy Phạm Hoàng Thái, giáo viên trường bán trú Nà Ớt chia sẻ.


16 xe máy của giáo viên và nhân viên bị nhấn chìm bởi bùn đất. Sau khi lũ rút một phần, thầy cô ra mò vớt xe.

16 xe máy của giáo viên và nhân viên bị nhấn chìm bởi bùn đất. Sau khi lũ rút một phần, thầy cô ra mò vớt xe.


Nhiều học sinh chưa hết bàng hoàng sau trận lũ kéo qua.

Nhiều học sinh chưa hết bàng hoàng sau trận lũ kéo qua.

Nước lũ về bất ngờ khiến một siêu thị ven quốc lộ 6 Sơn La không kịp di dời, hầu hết hàng hoá bị cuốn trôi.
Nước lũ về bất ngờ khiến một siêu thị ven quốc lộ 6 Sơn La không kịp di dời, hầu hết hàng hoá bị cuốn trôi.

Huyện Mai Sơn tiếp tục rà soát di chuyển các hộ dân có nguy cơ bị ngập úng, sạt lở đất ra khỏi vùng nguy hiểm.

Huyện Mai Sơn tiếp tục rà soát di chuyển các hộ dân có nguy cơ bị ngập úng, sạt lở đất ra khỏi vùng nguy hiểm.

Hòa Bình: 3 cảnh sát bị thương do sập tường bao và điện giật trong mưa

TTXVN cho biết, do mưa lớn kéo dài nhiều ngày (từ ngày 27 đến 30/8) nên vào khoảng 15 giờ ngày 30/8, đã xảy ra vụ đổ sập tường bao phía sau nhà của các cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát bảo vệ Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình làm 2 chiến sỹ bị thương và 1 chiến sỹ bị điện giật (tất cả đều chưa biết tên) hiện đang cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Nước lũ vẫn tiếp tục đổ về sông, suối ngày càng lớn tại phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình. Ảnh: TTXVN
Nước lũ vẫn tiếp tục đổ về sông, suối ngày càng lớn tại phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình. Ảnh: TTXVN

Nguyên nhân được xác định, do tường yếu nên nước và bùn đất từ phía sau đồi ông Tượng ùn xuống nhiều khiến đoạn tường bao dài gần 10m, cao hơn 2m, bị đổ sập.

Vụ việc xảy ra trong lúc hơn 10 cán bộ, chiến sỹ đang nghỉ giao ca thì bất ngờ bị một lượng nước và bùn khá lớn cùng nhiều mảng gạch to tràn xuống, xô bung cửa sổ tràn vào nhà và sân trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo phòng Cảnh sát bảo vệ Công an tỉnh Hòa Bình đã huy động lực lượng để dọn dẹp, di chuyển người và tài sản đến địa điểm mới, đảm bảo an toàn cho các cán bộ, chiến sỹ.

Thủy điện lớn nhất trên địa bàn Nghệ An lại xả lũ

Nhà máy thủy điện Bản Vẽ lại được lệnh xả lũ.
Nhà máy thủy điện Bản Vẽ lại được lệnh xả lũ.

Trước dự báo mưa lớn có thể xảy ra trên địa bàn, sáng 30/8, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Nghệ An lại tiếp tục ra thông báo cho các cơ quan, đơn vị các huyện hạ du sông Cả (sông Lam) chủ động phương án đảm bảo an toàn khi thủy điện Bản Vẽ vận hành xả lũ.

Đến tối nay, hồ Thủy điện Bản vẽ đang xả qua tổ máy và tràn với lưu lượng 2.104 m3/s, dự báo, trong 24 đến 48 giờ tới, lưu lượng trung bình về hồ lớn nhất có khả năng ở mức: 2.000 đến 2.300m3/s.

Để đảm bảo an toàn cho công trình, hồ chứa thủy điện Bản Vẽ sẽ tăng lưu lượng xả từ 2.000 đến 2.500m3/s.

Ban chỉ huy PCTT- TKCN tỉnh Nghệ An yêu cầu UBND các huyện Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc và Thành phố Vinh; Thủ trưởng các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh, Giám đốc các Công ty TNHH thủy lợi và các đơn vị liên quan thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; Cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; Các bến đò ngang, đò dọc; Các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Cảnh báo mưa lớn diện rộng, lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi phía Bắc

Mưa lớn trên diện rộng và kéo dài khiến mực nước các sông ở Bắc Bộ và Thanh Hóa lên nhanh
Mưa lớn trên diện rộng và kéo dài khiến mực nước các sông ở Bắc Bộ và Thanh Hóa lên nhanh

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ hoạt động mạnh với một vùng áp thấp di chuyển lên khu vực Tây Bắc nên trong đêm qua ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi cao hơn như Bắc Yên (Sơn La) 102mm, Sa Pa (Lào Cai) 127mm, Điện Biên 152mm.

Hiện nay vùng áp thấp trên khu vực Tây Bắc Bắc Bộ tiếp tục dịch chuyển về phía Tây. Do ảnh hưởng của vùng áp thấp phân tích trên, trong ngày và đêm nay (31/8) khu vực Tây Bắc và Việt Bắc tiếp tục có mưa vừa đến mưa to (lượng mưa 40-80mm/24 giờ). Từ ngày mai (01/9), mưa lớn diện rộng chấm dứt trên khu vực Bắc Bộ.

Trong 2-3 ngày tới, ở vùng núi phía Bắc có khả năng xảy ra mưa dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to.

Những ngày qua, mưa lớn trên diện rộng và kéo dài khiến mực nước các sông ở Bắc Bộ và Thanh Hóa lên nhanh. Dự báo lũ trên sông Thương, sông Cầu, sông Thao, sông Bùi, sông Hoàng Long, sông Bưởi, sông Mã, sông Chu, sông Cả tiếp tục lên.

Riêng mực nước trên sông Mã và lưu lượng đến hồ Hòa Bình (sông Đà) lên nhanh; trên sông Lục Nam xuống chậm.

Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt tại các tỉnh như: Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thanh Hóa và Nghệ An.

Cần đề phòng khả năng xảy ra ngập úng tại các vùng trũng thấp, đặc biệt tại tỉnh Thanh Hóa và đồng bằng Bắc Bộ.

K.N (th)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC