Ngày 25 Tháng 3, 2020 | 11:18 AM

Mưa đá rơi dày đặc ở Lào Cai, một người bị sét đánh tử vong

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đêm về sáng ngày 25/3, mưa đá, mưa rào và dông xuất hiện ở nhiều địa phương trong tỉnh Lào Cai, gây thiệt hại về người và tài sản.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, đêm về sáng 25/3, các khu vực trong tỉnh Lào Cai có mưa rào và dông trên diện rộng.

Mưa đá trút xuống dữ dội, hạt đá rơi dày đặc, kèm theo gió lốc mạnh ở nhiều địa phương trong tỉnh đã gây thiệt hại về nhà ở, tài sản, cây trồng và hoa màu các loại.

Trong cơn dông có sét, làm chết một người (anh Giàng A Gà, sinh năm 1995 ở thôn Móng Sến 1, xã Trung Chải, huyện Sa Pa). Theo thông tin ban đầu, anh Giàng A Gà bị sét đánh khi đang ở trên nương.

Mưa đá rơi dày đặc ở Lào Cai, một người bị sét đánh tử vong - Ảnh 1.

Cầu treo Việt Tiến (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) bị gió lốc quật đổ.

Mưa đá đồng loạt xảy ra tại nhiều địa phương của các huyện Bát Xát, Văn Bàn, Bảo Yên và thị xã Sa Pa. Huyện Bảo Yên bị ảnh hưởng nặng nhất với mưa đá dày đặc, dữ dội, trút xuống thị trấn Phố Ràng, xã Việt Tiến, Lương Sơn, Long Phúc... kèm theo gió giật cấp 7-8, có nơi mạnh cấp 10-11.

Còn theo số liệu thống kê nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai các huyện, tại xã Tân An (huyện Văn Bàn) mưa đá làm hư hỏng 35 ha cây ăn quả hồng không hạt và 10ha cây ăn quả khác, 7ha ngô; gió mạnh làm gãy đổ biển panô công bố quy hoạch xã Tân An và nhiều biển quảng cáo khác.

Lốc xoáy dữ dội làm tốc mái, gây hư hỏng nhiều nhà dân, làm gẫy cành, quật đổ rất nhiều cây xanh, giật sập cầu treo tại thôn Bến Cóc, xã Việt Tiến (huyện Bảo Yên).

Mưa đá rơi dày đặc ở Lào Cai, một người bị sét đánh tử vong - Ảnh 2.

Nhiều địa phương có mưa đá dữ dội, hạt đá rơi dày đặc, kèm theo gió lốc mạnh gây nhiều thiệt hại về nhà ở, tài sản, cây trồng và hoa màu các loại.

Trong ngày 25/3, chính quyền các địa phương đang tiếp tục rà soát, thống kê thiệt hại, khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất và đời sống.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ trong đới gió Tây trên cao, sáng nay (25/3), ở vùng núi các tỉnh miền bắc đã có nơi mưa to đến rất to. Cảnh báo trong những giờ tới, lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại các tỉnh Lào Cai, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang và Bắc Kạn.

Trong những giờ qua trên khu vực phía bắc các tỉnh Lào Cai, Thái Nguyên đã có mưa rào và dông. Dự báo trong những giờ tới, khu vực 2 tỉnh này tiếp tục có mưa dông, lượng mưa dự báo đạt 20-30mm, có nơi hơn 50mm. Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại Lào Cai gồm các huyện: Mường Khương, Bắc Hà. Ở Thái Nguyên các huyện: Võ Nhai, Định Hóa. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Ngoài ra, hiện nay trên khu vực các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Kạn cũng đang có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Trong những giờ tới, khu vực các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Kạn tiếp tục có mưa vừa đến mưa to với tổng lượng mưa dự báo đạt 20-50mm, có nơi 60mm. Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại các huyện thuộc các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Kạn, đặc biệt tại các huyện ở Tuyên Quang: Lâm Bình, Hàm Yên, Chiêm Hóa; ở Hà Giang: Quang Bình, Bắc Quang; ở Bắc Kạn: Chợ Đồn.

Nhật Tân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC