Ngày 4 Tháng 11, 2019 | 11:22 AM

Bộ trưởng Tô Lâm: "Một số gia đình trình báo mất tích cho rằng con là nạn nhân nhưng thực tế không phải..."

GiadinhNet - Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, một số gia đình không liên lạc được với thân nhân đều cho rằng liên quan đến vụ 39 người tử vong trong container. Song thực tế không phải, thân nhân bị mất liên lạc có khi đang ở trong nước, làm ăn chỗ này chỗ kia.

Liên quan đến vụ việc cảnh sát Anh phát hiện thi thể 39 người tử vong trong container tại hạt Essex, đông bắc London, sáng ngày 4/11, trao đổi bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Tô Lâm đã thông tin nhanh xung quanh sự việc.

Theo Bộ trưởng Lâm, thứ nhất, Bộ Công an đã mang theo các tài liệu về những người có liên quan sang Anh để xác minh.

Thứ hai, Bộ xác định nếu có người Việt Nam thì phải tập trung làm công tác bảo hộ công dân, giải quyết các hậu quả có thể xảy ra.

Một số gia đình trình báo mất tích khi thân nhân đang ở trong nước, nước ngoài - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 4/11.

Thứ ba là tập trung ngăn chặn, phòng chống loại tội phạm này. Giờ cần điều tra để có kết luận, sớm vạch trần, lôi những đối tượng có tham gia trong vụ việc ra xét xử. Hiện nay, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, phát hiện bắt giữ một số đối tượng có liên quan.

Thứ tư là ổn định được tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có ở Anh. Trước mắt, cảnh sát một số nước sẽ tiến hành truy quét. Bộ đề nghị các nước ổn định cuộc sống người dân ở nước ngoài không bị xáo động.

Cuối cùng, Bộ trưởng Tô Lâm cũng nêu quan điểm đối với các cơ quan báo chí cần đưa tin chính xác, không suy diễn. Những thông tin cần thiết có thể phối hợp với Bộ, các cơ quan chức năng để xác minh, trao đổi.

Trước câu hỏi của báo chí về việc có một số gia đình đã nhận được xác minh có người thân trong 39 nạn nhân trong container, Bộ trưởng Tô Lâm nêu quan điểm:

"Hiện Bộ đang phối hợp với cảnh sát Anh để rà soát. Một số gia đình không liên lạc được với người thân đều cho rằng nằm trong số 39 nạn nhân này. Song thực tế một số gia đình phát hiện là không phải, thân nhân, con cháu mất liên lạc có khi đang ở trong nước, làm ăn ở chỗ này chỗ kia, nước này nước kia. Khi có những căn cứ, chứng cứ chính xác mới có thể kết luận được. Tất cả các hướng còn lại đều chỉ là những suy luận, suy đoán".

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, nếu sau khi xác định được có nạn nhân là công dân Việt Nam, Chính phủ đã bàn sẽ có những biện pháp nhanh nhất để đưa những thi hài xấu số về nước theo đúng luật pháp của Anh, Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC