Ngày 20 Tháng 11, 2013 | 11:24 AM

Một dự án, phán hai nơi

Một dự án, phán hai nơi
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cùng một dự án nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội lại trình thành phố phê duyệt cho 2 doanh nghiệp. Sự chồng lấn này đã gây thiệt hại cho doanh nghiệp và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Một dự án, phán hai nơi  1

Sở KH&ĐT Hà Nội bất nhất khiến dự án cống hóa mương Đồng Bông trì trệ ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Ảnh:C.T

 
Chưa kể, nhiều “sự lạ” về việc chấp thuận đầu tư cũng như cung cách làm việc “khó hiểu” của Sở KH&ĐT Hà Nội dần… “lộ sáng”.
 
Tiền hậu bất nhất

Ngày 29/5/2009, dự án cống hóa mương thoát nước cụm “Tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp nhỏ” (TTCN&CNN) tại quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm được UBND TP Hà Nội đồng ý chủ trương thực hiện. Văn bản số 3326/UBND-CN, UBND TP Hà Nội giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành hướng dẫn đơn vị liên quan trong đó có UBND quận Cầu Giấy lập, thực hiện dự án theo hình thức xã hội hóa.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, ngày 31/12/2008, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành quyết định số 2037/QĐ-UBND giao cho Công ty CP Đầu tư An Khang (Công ty An Khang - PV) làm chủ đầu tư và thực hiện các công đoạn, thủ tục nhằm chuẩn bị đầu tư trình thành phố phê duyệt. Công ty An Khang đã thực hiện các thủ tục trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư. UBND quận Cầu Giấy đã có quyết định phê duyệt dự án, có kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, dự toán do Công ty An Khang thực hiện. Công ty này và chính quyền quận đã thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng và thực hiện các thủ tục xin UBND TP Hà Nội cấp đất thực hiện dự án.

Để hoàn thiện thủ tục xin cấp đất theo đúng quy định, ngày 24/3/2009, Công ty An Khang gửi công văn số 32/CV-AK gửi UBND TP Hà Nội. Ngày 21/4/2009, ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo giao Sở TN&MT kiểm tra hồ sơ thực địa, phối hợp với UBND quận Cầu Giấy kiểm tra, xác định nghĩa vụ đóng góp kinh phí xây dựng của Công ty An Khang. Đồng thời các sở, ngành liên quan hướng dẫn công ty này lập hồ sơ sử dụng đất để cấp đất.

Tiếp đó, ngày 6/9/2010, ông Trần Đức Vũ - Phó Giám đốc Sở KH&ĐT có văn bản báo cáo, đề nghị TP Hà Nội giao Công ty An Khang làm chủ đầu tư thực hiện dự án. Tuy nhiên, chưa đầy 2 tháng sau, đến ngày 28/10/2010, cũng chính Sở KH&ĐT lại ký trình kiến nghị thành phố giao dự án cho liên danh Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn công nghệ và giải pháp Mitshu – Việt Nam (gọi tắt là liên danh Mitshu) nghiên cứu lập dự án cống hóa nêu trên. Theo Công ty An Khang, văn bản này cũng do một Phó Giám đốc Sở KH&ĐT khác là ông Nguyễn Gia Phương ký.

Báo cáo thành phố sai sự thật

Theo hồ sơ PV Báo GĐ&XH có được cho thấy nhiều mâu thuẫn công việc ngay trong nội bộ các đơn vị của Sở KH&ĐT. Cụ thể là các văn bản đề xuất, kiến nghị của Sở này gửi TP Hà Nội về vấn đề nói trên có cả những nội dung “đá nhau”.

Trong văn bản số 975/BC-KH&ĐT do ông Trần Đức Vũ ký ngày 6/9/2010, báo cáo UBND thành phố về nội dung cuộc họp liên ngành gồm: Sở KH&ĐT, Quy hoạch kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Công ty TNHH Thoát nước MTV Hà Nội, Tài chính, UBND quận Cầu Giấy… khẳng định: “Công ty An Khang đã được UBND quận Cầu Giấy giao làm chủ đầu tư lập dự án cống hóa mương thoát nước cụm TTCN&CNN, xây dựng khu dịch vụ phục vụ công cộng, phục vụ khu công nghiệp và đã có quá trình tiến hành công tác chuẩn bị đầu tư, vì vậy liên ngành ủng hộ và đề nghị UBND TP Hà Nội tiếp tục giao cho Công ty An Khang chủ động phối hợp với UBND quận Cầu Giấy trong việc lập quy hoạch điều chỉnh khu vực cụm công nghiệp Cầu Giấy… việc cống hóa mương thoát nước trong khu công nghiệp ưu tiên tối đa cho nhu cầu bãi đỗ xe tĩnh…”. Với quan điểm rõ ràng nêu trên, doanh nghiệp được giao đã thực hiện hàng loạt các thủ tục để thực hiện dự án. Nào ngờ, cũng dự này sau đó Sở KH&ĐT lại ký, báo cáo và đề xuất liên danh Mitshu vào thực hiện.

Không chỉ thiếu nhất quán trong khâu thẩm định, kiến nghị, trình ký mà Sở KH&ĐT Hà Nội còn gửi cả báo cáo có nội dung mà theo Công ty An Khang là sai sự thật, lên UBND TP Hà Nội. Mới đây nhất, ngày 6/11/2013, ông Nguyễn Gia Phương - Phó Giám đốc Sở KH&ĐT trong phần đề xuất, kiến nghị tại văn bản 1181/BC-KH&ĐT gửi UBND Hà Nội có nêu: “Công ty CP Đầu tư An Khang đề xuất dự án cống hóa mương thoát nước TTCN&CNN quận Cầu Giấy, xây dựng khu dịch vụ phục vụ công cộng, phục vụ khu công nghiệp tại phường Dịch Vọng Hậu với chiều dài khoảng 165m”.

Theo đại diện Công ty An Khang thì đây là nội dung do Sở KH&ĐT Hà Nội “tự chế” và hoàn toàn không đúng sự thật. “Đấy là đề xuất của liên danh Mitshu nhằm “nhả” 165m của họ để “lấy” 300m mà chúng tôi đã thực hiện theo quyết định của UBND quận Cầu Giấy từ nhiều năm nay chứ chúng tôi chưa bao giờ đề xuất cống hóa phần 165m này” – đại diện Công ty An Khang quả quyết! Trớ trêu thay, chính nội dung kiến nghị này của liên danh Mitshu đã được nhắc đến trong phần trên của cùng một báo cáo do Sở KH&ĐT gửi TP Hà Nội nhưng đoạn sau lại được Sở này “gán” thành của Công ty An Khang? Vậy mục đích trong báo cáo gửi lãnh đạo thành phố, cơ quan chủ quản của Sở KH&ĐT là gì? Sở KH&ĐT Hà Nội cần trả lời rõ để rộng đường dư luận. 
“Cùng một dự án nhưng Sở KH&ĐT đã tham mưu cho UBND TP Hà Nội giao cho hai đơn vị thực hiện, việc này đã “gây rối” dẫn tới tranh chấp gây thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp. Cùng đó, các vấn đề về ô nhiễm môi trường vốn nhức nhối tại quận Cầu Giấy ảnh hưởng tới đời sống dân sinh của hàng ngàn người dân, công chức văn phòng tại đây ngày càng thêm nghiêm trọng”.
 
Trịnh Thị Minh
Tổng Giám đốc Công ty An Khang
Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC