Ngày 12 Tháng 8, 2013 | 03:47 PM

Quảng Ninh:

Móng Cái "bó tay" với chợ nhếch nhác bên cửa khẩu

Móng Cái "bó tay" với chợ nhếch nhác bên cửa khẩu

GiadinhNet - Thật lạ là ngay sát Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái lại tồn tại một khung cảnh nhếch nhác, bẩn thỉu trong sự bất lực của chính quyền.

Ngay sát cửa ngõ giao thương quan trọng bậc nhất của Quảng Ninh là chợ số 4 (chợ tạm), nằm giáp ranh giữa phường Hải Hòa và phường Trần Phú (TP Móng Cái). Người dân và doanh nghiệp tại đây đang vô cùng bức xúc vì chợ tạm tồn tại nhiều năm nay gây ra rất nhiều vấn đề về môi trường, mỹ quan, an toàn giao thông.

Các tiểu tương mặc nhiên lao ra hẳn lòng đường, chiếm hết vỉa hè để kinh doanh mà không có sự can thiệp nào từ phường và TP Móng Cái. Chợ nằm bên trường THPT Chu Văn An và bãi xe tập kết hàng hóa xuất nhập khẩu của nhiều doanh nghiệp khiến việc đi lại cực kỳ khó khăn và tiềm ẩn rủi ro.

Đáng ngạc nhiên hơn khi chỉ cách các quầy hàng lấn chiếm này vài chục mét là rất nhiều ki-ốt bỏ không. Theo phản ánh của người dân khu vực, từ lâu đã tồn tại một thỏa hiệp ngầm nào đó,  khiến tiểu thương có thể trốn…ki-ốt, tiết kiệm tiền thuê địa điểm. Hệ quả là, ngay sát khẩu Quốc tế Móng Cái lại tồn tại một khung cảnh nhếch nhác, bẩn thỉu trong sự bất lực của người dân.

Các doanh nghiệp cũng rất bức xúc vì sự lãng phí đáng ngờ này. Con đường nối tự chợ 4 ra đường chính (nối thẳng ra Cửa khẩu) chưa đầy 400m nhưng lúc nào cũng ngập ngụa rác rưởi, lòng đường và vỉa hè bị chiếm dụng hoàn toàn, khiến xe hàng đi lại cực kỳ khó khăn.

Trả lời PV Báo GĐ&XH, ông Lưu Hoàng Linh - Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái cho biết, chợ này đã tồn tại nhiều năm nay, sự lộn xộn tập trung ở cả khu vực phường Hải Hòa và Trần Phú, nhưng phần nhiều là Hải Hòa.

Ông Linh thừa nhận, việc tồn tại một chợ tạm như vậy ngay gần vị trí quan trọng như Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái làm ảnh hưởng tới bộ mặt của thành phố, của tỉnh. Tuy nhiên, lãnh đạo Móng Cái không thể đưa ra một thời hạn nào để xử lý dứt điểm tình trạng nhếch nhác này.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND phường Trần Phú Trần Hữu Thanh cũng thừa nhận đã "bó tay" trước sự lộn xộn này và lúng túng trước thắc mắc của phóng viên về phương án xử lý chợ tạm bên cửa khẩu.

Sau khi trao đổi với phóng viên, cả Bí thư Thành ủy Móng Cái Nguyễn Quang Điệp và Chủ tịch UBND Dương Văn Cơ và Phó Chủ tịch UBND Lưu Hoàng Linh cùng khẳng định sẽ kiên quyết xử lý chợ tạm số 4 để đảm bảo trật tự đô thị ngay sát cửa ngõ giao thương của Quảng Ninh. Ông Lưu Hoàng Linh đã trực tiếp chỉ đạo lãnh đạo 2 phường Trần Phú, Hải Hòa ra quân giải quyết.

Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ, ông Ngô Văn Đường - Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cũng tiếp tục kêu khó về thực trạng chợ tạm số 4, đồng thời cho biết, TP Móng Cái mới đang chuẩn bị phương án.

Một chợ tạm nhếch nhác, bẩn thỉu không có gì lạ ở các thành phố lớn, tuy nhiên, sự lem nhem ô uế ngay bên cửa khẩu quốc tế lại là vấn đề khác, đủ khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi đối với trách nhiệm của cơ quan chức năng TP Móng Cái.

 
Móng Cái "bó tay" với chợ nhếch nhác bên cửa khẩu 1
Móng Cái "bó tay" với chợ nhếch nhác bên cửa khẩu 2

Hình ảnh nhếch nhác ngay gần Cửa khẩu quốc tế Móng Cái

Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC