Ngày 4 Tháng 11, 2011 | 10:45 AM

Mỗi ngày Việt Nam có hơn 100 người chết bởi tác hại của thuốc lá

Mỗi ngày Việt Nam có hơn 100 người chết bởi tác hại của thuốc lá
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện cho WHO tại Việt Nam đã cho biết như trên trong buổi lễ phát động Chiến dịch truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá diễn ra vào ngày 3/11 tại TPHCM.

Theo ông Lâm, hàng năm tại Việt Nam có khoảng 40.000 ca tử vong do mắc các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Như vậy, mỗi ngày trung bình nước ta có hơn 100 người chết bởi tác hại của khói thuốc. Trong năm 2007, Việt Nam đã phải tốn 2.304 tỷ đồng chi phí chữa cho các ca bệnh có nguyên nhân từ thuốc lá. Theo thống kê mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong năm 2010 người dân Việt Nam đã tiêu tốn một số tiền khổng lồ lên tới hơn 22 ngàn tỷ đồng để mua thuốc lá hút.

Tại buổi lễ phát động, TS.Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết Việt Nam hiện nay là 1/15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Ngoài ra, hơn 33 triệu người Việt Nam đang bị hút thuốc lá thụ động tại nhà, hơn 5 triệu người hút thuốc lá thụ động. Thống kê từ hơn 1.000 bệnh viện trên toàn quốc gửi về, số ca bệnh không lây nhiễm chiếm hơn 62% (ung thư, tim mạch...). Đa số các bệnh này đều có nguy cơ do hút thuốc lá.

Theo TS.Khuê, dự thảo luật phòng chống tác hại thuốc lá đến nay đã được Chính phủ đồng ý và sẽ trình ra Quốc hội. Các giải pháp được tiếp tục triển khai để hạn chế tác hại của thuốc lá sẽ vẫn là tăng thuế thuốc lá, cấm bán gói thuốc lá dưới 20 điếu (hình thức gói thuốc nhỏ chủ yếu để đánh vào lượng khách là trẻ em ít tiền).

Trong tháng 11 này chiến dịch phòng chống tác hại thuốc lá sẽ cho chạy các đoạn clip nói về hậu quả của việc hút thuốc trên các màn hình LCD tại các khu công cộng, đông người trên toàn quốc.
 
P.Mai

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC