Ngày 23 Tháng 10, 2013 | 04:51 PM

Mỗi năm Việt Nam giảm gần 1 triệu "bà đẻ"

Mỗi năm Việt Nam giảm gần 1 triệu "bà đẻ"

GiadinhNet - Chương trình mục tiêu quốc gia đã góp phần làm giảm mỗi năm khoảng 900 nghìn phụ nữ không tham gia vào sinh đẻ, khoảng hai nghìn phụ nữ không có nguy cơ tử vong do thai sản .

Chiều 23/10, báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011-2015, trong đó có 2 Chương trình MTQG là Y tế và DS-KHHGĐ.

Báo cáo của Chính phủ đánh giá, Chương trình MTGQ DS-KHHGĐ đã góp phần đáng kể trong việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ (DMGs) mà Việt Nam đã cam kết với cộng đồng quốc tế vào năm 2015. Cụ thể, góp phần nâng cao sức khỏe bà mẹ (MDG5) và giảm tử vong ở trẻ em (MDG4): bình quân hàng năm hiện nay cả nước chỉ có khoảng 1,4 - 1,5 triệu phụ nữ mang thai và sinh đẻ so với 2,2 - 2,3 triệu phụ nữ mang thai và sinh đẻ hàng năm nếu không có Chương trình MTQG Dân số và Kế hoạch hóa gia đình, nghĩa là hàng năm giảm khoảng 900 nghìn phụ nữ không tham gia vào sinh đẻ, khoảng hai nghìn phụ nữ không có nguy cơ tử vong do thai sản.
 
Mỗi năm Việt Nam giảm gần 1 triệu "bà đẻ" 1
Bộ trưởng KH&ĐT báo cáo về Chương trình MTQG. Ảnh: TT Báo chí Quốc hội

Bên cạnh đó, Chương trình còn góp phần tăng cường bình đẳng giới và nâng cao vị thế, năng lực cho phụ nữ (MDG3): do đẻ muộn, đẻ thưa, đẻ ít làm cho mẹ khỏe, con khỏe; làm cho phụ nữ có nhiều cơ hội để học tập văn hóa, khoa học và tham gia vào các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội.
 
“Hàng năm giảm khoảng 90 vạn phụ nữ không tham gia vào sinh đẻ, do vậy sẽ tăng thêm 108 triệu ngày công lao động của phụ nữ do nghỉ thai sản và 163 triệu ngày công của người mẹ do trẻ em dưới 15 tuổi ốm mẹ nghỉ việc”, ông Vinh báo cáo.
 
Đối với Chương trình MTQG Y tế, Chính phủ nhận định, Việt Nam là một trong số ít nước đạt được tiến bộ về Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ như giảm tỷ suất tử vong trẻ dưới 5 tuổi, dưới 1 tuổi; tỷ lệ suy dinh dưỡng; tỷ số tử vong mẹ giảm mạnh từ những năm 1990; khống chế bệnh sốt rét và các dịch bệnh lây nguy hiểm. Thông qua việc thực hiện Chương trình MTQG Y tế đã góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong 8 quốc gia đạt mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG 4) về giảm tỷ lệ tử vong trẻ em và cũng là 1 trong 9 quốc gia được đánh giá đạt Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG 5) năm 2010 về giảm tỷ số tử vong mẹ.
 
“Chương trình MTQG Y tế đã góp phần cải thiện và nâng cao sức khỏe của người dân Việt Nam, hầu hết các chỉ số về sức khỏe của Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước có cùng mức thu nhập”, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết.

Trình bày Báo cáo thẩm tra về các Chương trình MTQG, ông Phùng Quốc Hiển - Chủ nhiệm Ủy ban tài chính, ngân sách của Quốc hội cho hay, đa số ý kiến đề nghị giữ nguyên danh mục các chương trình nhưng thu gọn mục tiêu, giảm chi sự nghiệp, nhất là chi cho công tác tập huấn, đào tạo, tuyên truyền của các chương trình MTQG; chỉ tập trung cho các dự án, công trình xây dựng cơ bản dở dang hoàn thành trong năm 2014 - 2015, các chương trình đã cam kết với các nhà tài trợ quốc tế, các chương trình có quy mô vùng, miền do Trung ương quản lý như Chương trình MTQG về ứng phó với biến đổi khí hậu,... Riêng Chương trình MTQG Xây dựng nông thôn mới, nhất trí với đề nghị của Chính phủ cho phép phát hành bổ sung vốn trái phiếu chính phủ giai đoạn 2014 - 2016 để tăng cường nguồn lực thực hiện Chương trình này.

“Các chương trình còn lại thu gọn mục tiêu và bố trí chi thường xuyên bằng khoảng 50% dự toán năm 2013, trừ một số nhiệm vụ quan trọng trong lĩnh vực y tế như: tiêm chủng mở rộng, dân số kế hoạch hóa gia đình,...”, ông Hiển nói.

Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC