Ngày 27 Tháng 3, 2013 | 11:59 AM

Quảng Nam:

Mở đường phá luôn di tích

Mở đường phá luôn di tích
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một dự án làm đường, phá rừng và xâm phạm nghiêm trọng di tích lịch sử quốc gia diễn ra tại huyện Nam Trà My, Quảng Nam.

Mở đường phá luôn di tích 1
Mặc dù biết xây dựng tuyến đường phía tây Tắc Pỏ xâm hại đến di tích cấp quốc gia nhưng huyện Nam Trà My vẫn cố tình cho làm? Ảnh:ĐH

Cách đây không lâu, chính quyền huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã tiến hành xây dựng tuyến đường phía tây Tắc Pỏ. Đáng tiếc là dự án này đã không chỉ phá mất một phần diện tích rừng đặc dụng, mà còn xâm phạm luôn vào khu vực bảo vệ của Di tích lịch sử cấp quốc gia “Căn cứ Liên khu ủy và Ban Quân sự khu V”, hay còn gọi là khu căn cứ Nước Là mà cơ quan chuyên môn không hề hay biết.

Theo quan sát của PV tại hiện trường, vài tháng trước, rừng Nam Trà My vẫn còn là khu rừng già nhiều cây cổ thụ. Nhưng hiện tại thì nó đã bị xẻ dọc với những vạt ta-luy dương cao hàng chục mét. Ngay chính người dân địa phương cũng tỏ ra bất ngờ khi con đường này được mở ra.

Lãnh đạo huyện Nam Trà My cho biết, dự án xây dựng tuyến đường phía tây Tắc Pỏ nằm trong quy hoạch nông thôn mới ở địa phương. Dự án được thi công vào cuối năm 2012 trên cơ sở quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Quảng Nam, hiện đã triển khai được khoảng 70% khối lượng hạng mục phóng tuyến, san nền. Tuy nhiên, chính quyền huyện Nam Trà My thừa biết việc mở đường có ảnh hưởng đến khu vực bảo vệ di tích Nước Là, nhưng lại không hề có bất cứ văn bản hay sự tham khảo nào từ phía sở ngành liên quan, trong đó có Bộ VH,TT&DL. Vì theo Luật di sản, nếu là di tích quốc gia thì phải báo cáo với Bộ VH,TT&DL.

Ông Hồ Văn Ni, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết: “Chúng tôi đã làm quy trình lập dự án xin thiết kế dự toán đầu tư, trình các cơ quan huyện, tỉnh phê duyệt cho phép đầu tư. Nguồn vốn đầu tư đã được bố trí, nếu không làm thì họ cắt vốn? Chúng tôi đã ghi nhận đi vào khu di tích là thiếu sót rồi. Địa phương thấy rồi, sau này rút kinh nghiệm, chủ quan quá, cơ quan chuyên môn tham mưu không nghiên cứu kỹ, đề xuất trình lên chúng tôi thì ký, cứ theo chỉ đạo nông thôn mới thì làm thôi”, ông Ni cho biết.

Theo số liệu mới nhất của Trung tâm Quản lý Di tích và Danh thắng Quảng Nam thì việc thi công mở đường đã xâm phạm di tích Nước Là với chiều dài 328m, trong đó khu vực 1 bị xâm phạm 190m, còn lại là khu vực 2. Phạm vi cày ủi tuy chưa ảnh hưởng trực tiếp đến các yếu tố gốc cấu thành di tích, nhưng đã ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái của di tích.

Ngày 26/3, đoàn công tác liên ngành của tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với UBND huyện Nam Trà My để bàn phương hướng khắc phục hậu quả việc làm đường giao thông ảnh hưởng đến khu vực bảo vệ cũng như cảnh quan của khu di tích lịch sử Nước Là. Ông Hồ Xuân Tịnh, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Quảng Nam đề nghị huyện Nam Trà My cần dừng thi công, có báo cáo gấp gửi UBND tỉnh Quảng Nam, sở ngành liên quan và đặc biệt là Bộ VH,TT&DL. Về phương hướng khắc phục, chủ đầu tư cần thực hiện một số giải pháp kỹ thuật đảm bảo hạn chế ảnh hưởng đến môi trường cảnh quan thiên nhiên, đảm bảo không tiếp tục xâm hại di tích; tương lai cần có phương án quy hoạch khoanh vùng, cắm mốc di tích theo hướng thu hẹp lại cho phù hợp với điều kiện hiện nay. Đặc biệt, sau khi tuyến đường hoàn tất, tuyệt đối không được bố trí dân cư ven đường thuộc khu vực này và một số đề nghị khác có liên quan.
 
Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC