Ngày 11 Tháng 11, 2017 | 08:49 AM

Miền Trung dồn sức đối phó bão chồng bão

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Các địa phương vùng lũ miền Trung được sự góp sức của bộ đội, công an và các tổ chức chính trị xã hội đang dốc sức khắc phục hậu quả bão số 12 và đối phó với bão số 13 được dự báo sắp đổ bộ vào.


Vệ sinh môi trường sau bão số 12 tại Quảng Nam. Ảnh: Lam Phương

Vệ sinh môi trường sau bão số 12 tại Quảng Nam. Ảnh: Lam Phương

Dồn sức khắc phục hậu quả bão số 12

Bước sang ngày thứ 6 tính từ hôm mưa lũ tràn về, nhiều vùng trũng tại huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế giao thông vẫn bị chia cắt, người dân phải đi lại bằng thuyền. Tính đến chiều 10/11, nhiều địa phương khác tại tỉnh Thừa Thiên- Huế nước lũ đang rút dần, người dân khẩn trương dọn dẹp nhà cửa ổn định cuộc sống.

Tại huyện vùng trũng Quảng Điền hôm nay, nhiều khu dân cư vẫn còn bị ngập, một số ít vẫn bị ngập sâu. Đơn cử tại xã Quảng Phước, nhiều vùng bị ngập sâu, trong đó có 4 thôn vùng đầm phá với khoảng 700 hộ dân vẫn còn bị chia cắt, chính quyền địa phương đang nỗ lực giúp dân vượt qua bão lũ. Chính quyền địa phương phải dùng thuyền và ca nô để cứu trợ mì tôm giúp dân vượt qua khó khăn trong đợt lũ lớn. Tuy nhiên, nếu mưa lũ tiếp tục kéo dài, bà con nơi đây khó tránh khỏi thiếu nước uống, lương thực, thực phẩm.

Ông Phan Hùng Sơn, một người dân ở thôn Lâm Lý, xã Quảng Phước cho biết “Hiện nay, thôn Lâm Lý vẫn còn bị chia cắt, bà con đi lại hết sức khó khăn. Người dân trong thôn những nhà cao ráo giúp đỡ những nhà thấp trong mấy ngày lụt bão. Trong thôn đa số là bà con đời sống còn nhiều túng thiếu, lụt cũng đã gần một tuần, do đó dự trữ lương thực trong thời gian tới đang có nhiều lo lắng”, ông Sơn cho biết.

Theo thông tin từ UBND xã Quảng Phước tính đến 10/11, ngoài thôn Lâm Lý, xã này còn có các thôn như: Hà Đồ, Phước Lập và thôn Mai Dương bị chia cắt. Ở một số vùng ngập khác, tình hình đã khả quan. Tính đến trưa cùng ngày nhiều địa bàn bị ngập do cơn bão số 12 đổ bộ vào miền Trung, nước lũ đã rút. Những ngày qua, lực lượng vũ trang, các tổ chức đoàn thể cùng người dân vùng ngập lụt tập trung khắc phục, ổn định đời sống.

Tại tâm ngập Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, các trường học đã bắt đầu sửa chữa trường lớp, vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn để học sinh có thể đến trường trở lại vào đầu tuần tới. Tại trường Tiểu học số 1 Quảng Phước, huyện Quảng Điền sáng 10/11, sân trường nước vẫn chưa rút hết.

Tại Bình Định, Tỉnh đoàn tỉnh này cho hay, ngay sau khi bão tan, nước lũ rút dần, Tỉnh đoàn đã huy động 700 đoàn viên thanh niên tập trung dọn dẹp vệ sinh môi trường, làm sạch bãi biển Quy Nhơn và khắc phục trường học bị hư hỏng. Hiện, gần 100 điểm trường bị hư hỏng, tốc mái, ngập nước trên địa bàn tỉnh Bình Định đã khắc phục xong.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, ngay sau khi nước lũ rút, các địa phương đã huy động hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên về các trường học giúp giáo viên dọn dẹp bùn đất, phòng học để học sinh sớm trở lại trường lớp.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi thì đợt mưa lũ do cơn bão số 12 vừa qua, Quãng Ngãi có hơn 100 trường học bị ngập. Những ngày qua, nhờ sự giúp sức của các lực lượng nên việc khắc phục, vệ sinh phòng lớp học cơ bản hoàn tất. Đến 10/11, đa số học sinh đã trở lại lớp học.

Chủ động đối phó bão số 13


Khắc phục hậu quả mưa bão tại Huế.

Khắc phục hậu quả mưa bão tại Huế.

Sáng 10/11, Bộ trưởng Bộ NNPTNT - Trưởng BCĐ Trung ương về PCTT Nguyễn Xuân Cường đã ký Công điện số 89/CĐ-TW gửi Ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các bộ, ngành yêu cầu sẵn sàng ứng phó.

Tại công điện gửi Ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) các bộ: Quốc phòng, GTVT, Ngoại giao, TNMT, Công Thương, NN&PTNT, các đài: Truyền hình Việt Nam, Tiếng nói Việt Nam, TTXVN, hệ thống Đài Thông tin duyên hải, Bộ trưởng, Trưởng BCĐ Trung ương về PCTT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: “Để chủ động ứng phó với bão, BCĐ Trung ương PCTT đề nghị: Đối với khu vực trên biển, ven bờ: Thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão số 13 để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến, nhất là khu vực neo đậu quanh các đảo.

Đối với khu vực đất liền: Nghiêm túc thực hiện Công điện số 88/CĐ-TW ngày 9/11/2017 của BCĐ Trung ương về PCTT. Kiểm tra, rà soát sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với bão, mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, công trình hồ đập và khu vực hạ du nhất là các hồ xung yếu, hồ nhỏ đầy nước, đặc biệt là ở những địa phương bị ảnh hưởng của đợt bão, mưa lũ vừa qua. Sẵn sàng các phương án, lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu”.

Trưa 10/11, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương phát đi thông báo, dự báo bão số 13 đang ở ngoài khơi Biển Đông sẽ tiến vào miền Trung. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và còn có khả năng mạnh thêm. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km và còn tiếp tục mạnh thêm. Dự báo, đến 10 giờ ngày 12/11, vị trí tâm bão ở trên khu vực phía Bắc quần đảo Hoàng Sa. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chậm theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km.

Hà Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC