Ngày 17 Tháng 6, 2019 | 11:39 AM

Miền Bắc nắng nóng đặc biệt gay gắt tới cuối tuần

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đến giữa tuần sau, nhiệt độ miền Bắc sẽ tăng lên 38, nắng nóng đặc biệt gay gắt duy trì đến hết tuần; trong khi miền Trung nắng nóng kéo dài tới gần cuối tháng 6.

Ngày hôm nay (17/6), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở phía Nam Sơn La, Hòa Bình, đồng bằng và trung du Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ; khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ. Nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Nắng nóng đặc biệt gay gắt sẽ diễn ra trong những ngày tới. Hình minh họa
Nắng nóng đặc biệt gay gắt sẽ diễn ra trong những ngày tới. Hình minh họa

Thời tiết Hà Nội ngày hôm nay (17/6), trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ. Đến thứ tư 19/6, khi vùng thấp nóng phát triển mạnh về phía tây, miền Bắc sẽ nắng nóng gay gắt 36-38 độ, có nơi trên 38 độ C. Tình trạng này sẽ kéo dài đến hết tuần.

Miền Trung từ ngày 4/6 tới nay xảy ra nắng nóng diện rộng. Dự báo, nắng nóng ở miền Trung kéo dài đến gần hết tháng 6. Cơ quan khí tượng cảnh báo, nắng nóng gay gắt kéo dài kết hợp với độ ẩm không khí thấp làm tăng nguy cơ hỏa hoạn, cháy nổ. Ngoài ra, nắng nóng gây mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt nếu người dân tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao.

Nam Bộ và Tây Nguyên tiếp tục chịu tác động của gió mùa tây nam hoạt động mạnh, những ngày tới Nam Bộ ngày nào cũng có mưa giông, một số nơi mưa to. Tây Nguyên mưa giông xuất hiện ít hơn. Nhiệt độ cao nhất ngày ở Tây Nguyên 30-33, Nam Bộ 32-34 độ.

Gió mùa tây nam hoạt động mạnh khiến thời tiết vùng biển chuyển xấu. Hầu khắp vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, giữa và nam biển Đông đều có mưa rào và giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Miền Bắc và Trung đang giữa mùa hè, với những đợt nắng nóng kéo dài. Đợt nóng này bắt đầu ở miền Trung từ ngày 4/6, miền Bắc từ 9/6. Đến 13/6, một số tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa do rãnh áp thấp, riêng Hà Nội và vùng đồng bằng không mưa, trời oi bức.

Thời tiết Hà Nội những ngày tới
Thời tiết Hà Nội những ngày tới

Cảnh báo tác động của nắng nóng:

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Chỉ số UV tại Hà Nội ngày 18/06 có giá trị là 6, ứng với mực nguy cơ gây hại cao, trong các ngày 19 và 20 có giá trị 9 - 10, ứng với nguy cơ gây hại rất cao. Ở Đà Nẵng, trong 3 ngày tới, chỉ số UV luôn ở mức nguy cơ gây hại rất cao. TPHCM có giá trị UV là 7 - 8, ứng với mức nguy cơ gây hại rất cao trong 3 ngày tới.

K.N

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC