Ngày 27 Tháng 3, 2020 | 02:13 PM

Mẹ Việt Nam anh hùng 91 tuổi nói lý do ủng hộ chống dịch COVID-19 khiến nhiều người xúc động

Giadinhnet - Hình ảnh những người Mẹ Việt Nam anh hùng tuổi đã gần 100 vẫn ủng hộ vật chất để chống dịch COVID-19 khiến nhiều người xúc động.


Mẹ Việt Nam anh hùng 91 tuổi nói lý do ủng hộ chống dịch COVID-19 khiến ai cũng rơi nước mắt - Ảnh 1.

Mẹ Việt Nam anh hùng 91 tuổi tặng hết tiền tiết kiệm chống dịch

Mẹ Việt Nam anh hùng 91 tuổi nói lý do ủng hộ chống dịch COVID-19 khiến ai cũng rơi nước mắt - Ảnh 2.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Chi.

Mới đây, bà Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thanh Bình (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết, đã tiếp nhận khoản ủng hộ 5 triệu đồng từ mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Chi (91 tuổi).

Mẹ Chi quê ở Thăng Bình (Quảng Nam), có con trai cả và chồng lần lượt hy sinh năm 1968 và 1971 khi tham gia du kích địa phương chống Mỹ cứu nước. Mẹ một mình gắn bó với đồng ruộng nuôi 4 người con trưởng thành.

Khi tuổi đã cao, mẹ ra Đà Nẵng ở với con gái út ở đường Thanh Thủy (phường Thanh Bình) giúp chăm đứa cháu 31 tuổi bị bệnh động kinh. Tiền chế độ chính sách hàng tháng, mẹ đưa cho con gái giữ để trang trải cuộc sống.

Khi xem đài truyền hình phát động ủng hộ phòng chống dịch COVID-19, mẹ đã yêu cầu con gái chở đến trụ sở phường để ủng hộ. Số tiền 5 triệu đồng là tiền con cháu lì xì, mừng thọ đợt Tết và tiền tiết kiệm hàng tháng được mẹ cột dây thun, gói lại cẩn thận bằng mấy lớp giấy.

Nói về hành động của mình, mẹ Chi cho biết, Đảng và Nhà nước đang vận động mọi người cùng chung tay chống dịch nên quyết định ủng hộ.

"Mẹ xem tivi thấy dịch COVID-19 đang hoành hành quá. Biết tin Nhà nước đang cần dân chung tay chống dịch nên muốn giúp một phần sức.

Người ta ủng hộ phòng dịch đến mấy tỷ đồng, mẹ già ủng hộ chỉ có 5 triệu góp vô thì có đáng là chi đâu. Khi mẹ khó khăn có Nhà nước chăm lo cho mẹ, giờ có thì mình ủng hộ lại. Mong mọi người vượt qua khó khăn này..", mẹ Lê Thị Chi nói. 

Mẹ Việt Nam anh hùng 91 tuổi nói lý do ủng hộ chống dịch COVID-19 khiến ai cũng rơi nước mắt - Ảnh 3.

Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Chi (91 tuổi) trao tiền ủng hộ chống dịch

Bà Trần Thị Thu (con gái út mẹ Lê Thị Chi) cho biết, khi cán bộ phường đến nhận số tiền từ tay mẹ, mọi người rất bất ngờ và xúc động.

"Bản thân tôi cũng không biết mẹ dành dụm được số tiền đó. Hôm thứ 2 vừa rồi, tôi nghe mẹ bảo muốn ủng hộ các y, bác sĩ đang chống dịch. Khi lãnh đạo phường xuống, mẹ lấy tiền ra ủng hộ, thật sự lúc đó mọi người rất xúc động.

Những ngày này mẹ quàng khăn len ở cổ để giữ ấm. Mẹ bảo mình tuổi đã cao nên phải giữ gìn sức khoẻ để không đau ốm, đỡ đi bệnh viện thì các y bác sĩ mới tập trung nhân lực chống dịch tốt hơn..", bà Thu kể và cho biết con cháu trong nhà rất ủng hộ việc làm của mẹ.

Bà Thu chia sẻ thêm, số tiền 5 triệu đồng mẹ Chi tính để dành xây ngôi mộ khang trang hơn cho chồng và con trai đang nằm chung với nghĩa trang gia tộc ở quê nhà, nhưng mẹ nói giờ chung tay chống dịch là quan trọng nhất nên ủng hộ.

Bà mẹ Việt Nam anh hùng cặm cụi may khẩu trang hỗ trợ chống dịch

Mẹ Việt Nam anh hùng 91 tuổi nói lý do ủng hộ chống dịch COVID-19 khiến ai cũng rơi nước mắt - Ảnh 5.

Mẹ Quýt đang đang ngồi đạp từng đường chỉ để làm ra những chiếc khẩu trang.

Mới đây, nhiều người chia sẻ hình ảnh Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Quýt (95 tuổi) hiện đang sống ở phường 5 (quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) may từng chiếc khẩu trang vải để giúp mọi người phòng dịch, trong tình trạng khan hiếm khẩu trang hiện nay.

Hơn 20 năm qua, mẹ Ngô Thị Quýt lặn lội đi xin vải vụn ở các tiệm may, ráp lại thành những tấm chăn để dành tặng cho những người neo đơn, cơ nhỡ. Dù tuổi đã cao, mắt phải không còn thấy rõ nhưng mẹ vẫn hằng ngày đều đặn ngồi may. Với mẹ, niềm vui là khi giúp ích cho mọi người, mẹ sẽ làm đến khi không được nữa thì thôi.

Thời gian gần đây, mẹ Ngô Thị Quýt quyết định may khẩu trang hỗ trợ phòng dịch cùng cộng đồng, đóng góp một phần sức lực của mình. Mọi công đoạn từ gom vải thừa từ các tiệm may, đo cắt từng khuôn vải, ráp lại... đều được mẹ tỉ mẩn làm bằng một bên mắt còn lại. 

Những chiếc khẩu trang mẹ làm ra được truyền đến cho những người cần nó. Thời chiến tranh mẹ góp sức người bảo vệ Tổ quốc. Hòa bình rồi mẹ vẫn sống vì tất cả, làm mọi thứ có thể để chung tay với mọi người phòng dịch.

Mẹ Việt Nam anh hùng 91 tuổi nói lý do ủng hộ chống dịch COVID-19 khiến ai cũng rơi nước mắt - Ảnh 6.

Những chiếc khẩu trang vải chính tay mẹ Quýt làm ra để tặng cho mọi người.

"Mẹ muốn góp chút gì đó cho công việc phòng chống dịch COVID - 19, chứ mẹ già rồi không giúp được gì hơn", mẹ Quýt chia sẻ.

Hình ảnh người mẹ Việt Nam anh hùng ở độ tuổi xưa nay hiếm, trong thời chiến hay trong thời bình, vẫn một lòng góp sức vào dòng chảy của đất nước, của người dân và Chính phủ, chung tay phòng chống "giặc" COVID-19 thật khiến nhiều người rưng rưng.

K.N (th)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC