Ngày 6 Tháng 8, 2020 | 02:22 PM

Mẹ ôm con nhỏ băng rừng trốn từ Trung Quốc về Việt Nam

  MỚI NHẤT

Trong nhóm người nhập cảnh trái phép có một người phụ nữ ôm theo con nhỏ, được lực lượng chức năng đưa về đồn để chăm sóc cho cháu bé.

Mẹ ôm con nhỏ băng rừng trốn từ Trung Quốc về Việt Nam - Ảnh 1.

Vào lúc 0h ngày 5/8, Tổ công tác liên ngành Đồn Biên phòng Xín Cái phát hiện 10 người nhập cảnh trái phép tại mốc giới thuộc thôn Mỏ Phàng (xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).

Tại thời điểm phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, lực lượng chức năng thấy một phụ nữ ôm con nhỏ đứng giữa trời mưa. Một chiến sĩ thuộc tổ công tác liên ngành Đồn Biên phòng Xín Cái đã tiến lại che ô cháu bé.

Sau khi đưa cả nhóm người về đồn, đến khoảng 2h sáng, bộ đội biên phòng đã pha cháo cho cháu bé ăn.

Cả nhóm sau đó được lấy thông tin, lập biên bản hành chính rồi đi cách ly theo quy định.Chiến sĩ tổ công tác liên ngành che ô cho hai mẹ con cháu bé nhập cảnh trái phép. (Ảnh: Thanh Tùng).

Mẹ ôm con nhỏ băng rừng trốn từ Trung Quốc về Việt Nam - Ảnh 3.

Chiến sĩ tổ công tác liên ngành che ô cho hai mẹ con cháu bé nhập cảnh trái phép. (Ảnh: Thanh Tùng).


Đại uý Nguyễn Văn Chủng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Xín Cái cho biết, những người vượt biên nhập cảnh trái phép chủ yếu cư trú ở các tỉnh phía Nam, vượt biên sang Trung Quốc làm lao động bất hợp pháp từ đầu năm. Khi dịch bùng phát tại Trung Quốc và mưa lũ kéo dài, các nhà máy ở nước này cắt giảm nhân công, những người Việt này không có việc làm nên tìm cách trở về.

Đồn Biên phòng Xín Cái quản lý gần 24 km đường biên thuộc hai xã Thượng Phùng và Xín Cái. Đồn duy trì 5 lán dã chiến, 4 tổ tuần tra lưu động cả ngày ngăn người xuất nhập cảnh trái phép. Nửa năm qua, đồn bắt giữ hơn 2.800 lượt vượt biên, cao điểm tháng bảy phát hiện trên 500 người.

Mẹ ôm con nhỏ băng rừng trốn từ Trung Quốc về Việt Nam - Ảnh 4.

Lán dã chiến của bộ đội biên phòng Tân Thanh đã kiểm soát đường biên 6 tháng qua (Ảnh: Đồn Biên phòng Tân Thanh).


Trước đó tối ngày 4/8, tại khu vực đường mòn M1082 đến 1083 (thuộc thôn Nà Han, xã Tân Thanh), tổ công tác của Đồn Biên phòng Tân Thanh cũng liên tiếp phát hiện 27 người Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam.

Những người này khai nhận là người tại các địa phương Cao Bằng, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, An Giang... xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động, nay trốn về nước.

Tất cả các trường hợp này sau đó đều được kiểm tra y tế và đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Theo Dân trí

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC