Ngày 4 Tháng 5, 2019 | 08:30 PM

Mẹ nấc nghẹn kể phút con trai bị 2 con chó becgie cắn mất tai, lóc hết da đầu

GiadinhNet - Kể lại giây phút con trai bị 2 con chó lao vào cắn xé đến hoảng loạn, mẹ bé Th nấc nghẹn.

Ngày 4/5, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức, cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật cho bệnh nhi N.V.Th. (12 tuổi, trú xã Thọ Lộc, Thọ Xuân, Thanh Hóa) bị 2 con chó becgie cắn nham nhở, hoảng loạn.

Trước đó, bé Th. bị hai con chó lao vào cắn mất gần toàn bộ da đầu và 2 tai. Gia đình đưa em vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân (Thanh Hoá) trong tình trạng nguy kịch với vết thương rất nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Bé trai sau 4 ngày được mổ vẫn còn chi chít vết thương do 2 con chó becgie cắn

Bé trai sau 4 ngày được mổ vẫn còn chi chít vết thương do 2 con chó becgie cắn

Lúc này, các y bác sĩ đã sơ cứu cho bệnh nhi, sau đó, chuyển lên Bệnh viện Nhi Thanh Hóa để điều trị vì vết thương ở đầu, tai và nhiều vết thương rất nặng khác trên người.

Tại bệnh viện Nhi Thanh Hóa, bệnh nhi được truyền máu cấp cứu để bảo toàn tính mạng. Trong đêm, bệnh viện đã chuyển bé đến Bệnh viện Việt Đức do tình trạng nặng.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà cho biết sau 4 ngày mổ cấp cứu, bé đã tỉnh táo, có thể giao tiếp được tuy vẫn còn hơi mệt, nhợt nhạt. Bé có thể cử động chân tay và đang được cho tập ăn qua đường miệng. Bé trai 12 tuổi này cũng đã được tiêm vaccine phòng dại.

Bên giường bệnh của con, mẹ bé Th nấc nghẹn khi kể lại tình huống kinh hoàng khi hai con chó becgie tấn công khiến con trai chị gặp nạn đến hoảng loạn.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cho biết đang theo dõi sát sao tình trạng sọ não, ổ bụng cho bệnh nhi, đồng thời tiếp tục chăm sóc, dùng thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng, thuốc chống phù nề, chống viêm.

Những phần da đã vá lại, đặc biệt vùng phủ phần xương sọ trên đầu, cũng được theo dõi về khả năng sống để có kế hoạch tái tạo da đầu trong thời gian tiếp theo, ít nhất là 6 tháng nữa mới có thể can thiệp.

Với phần tai đã mất, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà cho biết nếu bệnh nhi sớm bình phục, trong vòng 3-6 tháng có thể dùng chất liệu tự thân hoặc chất liệu nhân tạo để tái tạo tạo hình tai, giúp bé hòa nhập với cuộc sống.

Bé có thể được lắp khung sụn tai nhân tạo (Medpor, Omnipor) thay cho sụn sườn tự thân - một kỹ thuật mới rất hiện đại hiện nay.

Đây là một chất liệu trơ, xốp như san hô, khả năng tương thích rất cao với cơ thể với hàng trăm nghìn lỗ nhỏ li ti các tổ chức mô cơ thể có thể mọc vào bên trong và bám chắc vào khung sụn.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà khuyến cáo với các trường hợp chó cắn vào mạch máu lớn, máu chảy dữ dội có thể tử vong ngay lập tức, cần nhanh chóng băng ép cầm máu cho bệnh nhân, chuyển bệnh nhân đến nơi có thể truyền máu, bù dịch được.

Nếu bị có cắn vào đường thở, cần nhanh chóng khai thông đường thở trước khi chuyển bệnh nhân đi, bởi nếu không cầm máu và không thở được, bệnh nhân sẽ tử vong trước khi đến cơ sở y tế cấp cứu.

Những phần đứt rời rơi ra ngoài cơ thể bệnh nhân dù còn nguyên vẹn hay dập nát đều phải giữ lại, bảo quản và mang đến cho bác sĩ để có thể tận dụng mọi tổ chức cơ thể nối lại cho người bệnh.

"Có trường hợp bệnh nhân đứt rời tai hoặc miếng da, người thân thấy vậy sợ quá bèn mang bỏ miếng da đó đi. Điều này là không nên vì sẽ khó tái tạo, tổ chức cơ thể của mình vẫn là tốt nhất để tái tạo" - bác sĩ tư vấn.

T.Nguyên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC