Ngày 9 Tháng 12, 2013 | 07:30 PM

Máy địa từ bức xạ tìm kiếm thi thể nạn nhân TMV Cát Tường như thế nào?

Máy địa từ bức xạ tìm kiếm thi thể nạn nhân TMV Cát Tường như thế nào?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ nhiều ngày nay, việc tìm kiếm thi thể nạn nhân TMV Cát Tường đã khiến dư luận xôn xao khi xuất hiện một phương pháp mới. Nhiều người đã tỏ ra nghi ngại và tự đặt câu hỏi máy đo bức xạ địa từ là gì?

Theo Tiến sỹ Vũ Văn Bằng thuộc Viện Công nghệ nước và Môi trường  (Liên hiệp Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam) thì đây là chiếc máy do ông chế tạo ra và đã được sử dụng để tìm kiếm thi thể người bị vùi lấp trong các thảm họa sạt lở núi, chết đuối và cả tìm mộ liệt sỹ…

Theo quan sát của chúng tôi, Tiến sỹ Bằng hiện đang sử dụng hai chiếc máy, một máy có tên là địa từ bức xạ thứ cấp và một máy địa từ bức xạ thứ cấp tổng hợp. Những chiếc máy này được thiết kế khá đơn giản dựa trên nguyên lý từ trường. Phía trên đầu có các ăng-ten có khả năng quay tròn. Ngoài ra còn có các máy đo tần số được phối hợp sử dụng nhằm đảm bảo kết quả thu được chính xác nhất.
Máy địa từ bức xạ tìm kiếm thi thể nạn nhân TMV Cát Tường như thế nào? 1

Tiến sỹ Bằng và chiếc máy của mình

 Cũng theo Tiến sỹ Bằng thì: "Nguyên lý hoạt động của máy là dựa trên tương từ, tương tác điện từ, cảm ứng điện từ”. Mặc dù có cấu tạo khá đơn giản nhưng hai loại máy này có thể bắt tín hiệu trong vòng bán kính 200m. Khi có tín hiệu máy sẽ quay hướng về phía có thi thể người. Vì dựa trên nguyên lý đó nên máy chỉ bắt tín hiệu đối với thi thể người còn đối với xương các loại động vật kể cả sống hay chết đều không có tác dụng. 

Tiến sỹ Bằng cho biết thêm: máy định vị rất nhanh và đúng nhưng nếu dùng phương pháp thuê thợ lặn mò tìm xác nạn nhân như trước sẽ không có hiệu quả mà  lại tốn công sức. Nên phương pháp tối ưu nhất là dùng máy múc cát tìm kiếm ở điểm có tín hiệu. Thực tế, trong sáng 9/12, khi tiến hành thí nghiệm chiếc máy với các loại xương lợn chín và sống, cá... chiếc máy này không hề có tín hiệu mà đều quay ra hướng khác.

Thanh Sơn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC